ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:58:07

Phụ nữ với mô hình “3 biết” - Bài cuối: Giúp hội viên thoát nghèo bền vững

Báo Cà Mau Mô hình "3 biết", "3 biết, 2 hỗ trợ" đã và đang khẳng định tính hiệu quả, thúc đẩy công tác hội và phong trào thi đua của phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh không ngừng phát triển. Mô hình được ví như điểm nhấn đẹp trong rất nhiều mô hình và phong trào thi đua, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phát động và tổ chức thực hiện thời gian qua.

U Minh được đánh giá là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao so với các huyện trong tỉnh Cà Mau. Năm 2023, có 1.259 hộ nghèo, chiếm 4,76%. Ðể giúp huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm qua, Hội LHPN huyện luôn thực hiện tốt việc khai thác nguồn lực, triển khai khảo sát thực tế từng địa bàn, nắm nhu cầu hội viên, phụ nữ cần hỗ trợ để tiến hành sàng lọc, có chọn lựa ưu tiên để hỗ trợ phù hợp.

Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ

Cụ thể, từ các nguồn vốn: Hài Hoà, Cearac, Hà Lan, Quỹ Vì tương lai... đã tổ chức được 9 mô hình phát triển kinh tế cho phụ nữ, với số tiền 447 triệu đồng, chị em làm ăn hiệu quả và hoàn vốn tốt. Ngoài ra, hội còn hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai. Theo đó, Huyện hội được Tỉnh hội hỗ trợ 250 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai của Trung ương, giúp hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Khánh Tiến vay với lãi suất thấp để chăn nuôi, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Hiện nay, nguồn vốn này đang tăng trưởng, đến nay trên 300 triệu đồng, đã giúp thêm 4 chị vay để sản xuất, kinh doanh...

Chị Tô Thuỳ Lê (Ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) nhân rộng đàn heo từ nguồn hỗ trợ của Chi hội Phụ nữ, để tăng thu nhập cho gia đình.

Tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện từ nguồn vốn 500 triệu đồng của Nhật Bản, được UBND huyện giao, Hội LHPN huyện U Minh thực hiện các mô hình sinh kế tại vùng ngọt hoá (xã Nguyễn Phích và Khánh Thuận). Ðây là nguồn vốn triển khai trên 5 năm qua, đã giúp trên 280 lượt phụ nữ ổn định cuộc sống, vươn lên khá giàu. Từ 500 triệu đồng ban đầu, đến nay nguồn vốn này đã tăng thêm 50 triệu đồng, mở rộng hỗ trợ thêm 15 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

“Hằng năm, Hội LHPN huyện phối hợp cùng cơ sở đi khảo sát địa bàn, lựa chọn mô hình sinh kế phù hợp, sau đó lập dự án trình UBND huyện phê duyệt. Ðây là cách Hội LHPN huyện nhận thấy mang lại lợi ích hết sức thiết thực cho hội viên, phụ nữ. Bằng cách này, Hội LHPN huyện đã khai thác được 13 dự án, hỗ trợ tất cả các xã, thị trấn trong huyện", chị Lam chia sẻ.

Mỗi dự án UBND huyện hỗ trợ từ 120-200 triệu đồng, thực hiện theo phương án hỗ trợ 30%, còn lại hộ gia đình đối ứng 70%. Với cách làm này, hội viên, phụ nữ và người dân đồng thuận cao, trong đó hiệu quả nhất là dự án nuôi ốc bươu đen tại Ấp 10, xã Nguyễn Phích; thu nhập từ ốc rất cao, mỗi ngày khoảng 350 ngàn đồng/hộ. Khi triển khai chỉ có 9 hộ tham gia, đến nay đã nhân rộng trên 30 hộ, ở các ấp lân cận và xã khác. Ðây là những mô hình sinh kế bền vững, khi thực hiện các dự án này, Hội LHPN huyện đều quan tâm gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Thế mạnh của xã Khánh An là trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng. Với nguồn vốn được UBND huyện giao, Hội LHPN huyện đầu tư 200 triệu đồng cho 8 hộ thực hiện. Ðến thời điểm hiện tại, kết quả từ dự án mang lại rất khả quan.

Ngoài ra, hội còn quan tâm hướng dẫn, duy trì, quản lý tốt các mô hình tiết kiệm tín dụng, hùn vốn giúp nhau tại các tổ phụ nữ. Bình quân hằng năm huy động trên 2,8 tỷ đồng, giúp 1.300 chị trang trải cuộc sống gia đình, kinh doanh mua bán nhỏ, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, mua bảo hiểm y tế... Từ đó, hội viên đã phát huy tốt nguồn vốn, đoàn kết giúp nhau nâng cao chất lượng cuộc sống. Ðặc biệt, hội thực hiện tốt công tác phát triển, quản lý nguồn vốn uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (hiện tại, hội quản lý 75 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 3.708 hộ vay, tổng dư nợ 111 tỷ 257 triệu đồng). Qua đó, giúp thoát nghèo 94/80 hộ, đạt 117% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Riêng năm 2023 đã nhận giúp 198 hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo, kết nối vận động xây dựng 28 căn nhà Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo.

Nghị lực vươn lên

Là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ con giống và vốn phát triển kinh tế gia đình, chị Nguyễn Thị Tiền, Ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, bộc bạch: “Gia đình tôi làm nghề cưa cây kiếm sống. Tháng nào nhiều chủ rừng khai thác tràm thì vợ chồng tôi thu nhập nhiều, tháng nào không ai khai thác thì không có thu nhập, cuộc sống rất bấp bênh. Nhờ chị em hỗ trợ 3 con heo giống và thức ăn chăn nuôi, tôi mừng lắm. Tôi định bụng sau khi xuất chuồng sẽ mua heo giống tái đàn”.

Chị Tô Thuỳ Lê là hội viên mới của Chi hội Phụ nữ Ấp 12. Trước đây gia đình chị Lê ở Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, mới chuyển về đây sinh sống hơn một năm qua. Ðể giúp chị Lê hoà nhập với môi trường mới, chi hội đã vận động chị vào hội và hỗ trợ mô hình, vốn sản xuất. Bằng hình thức hỗ trợ này, năm 2022 chi hội đã giúp 4 hộ thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Trong năm 2023, chi hội hỗ trợ 4 hộ, những hộ này sẽ thoát nghèo trong năm nay. Như vậy, ấp sẽ xoá trắng hộ nghèo.

Từ nay đến cuối năm 2023, Ấp 12 xã Khánh Thuận sẽ xoá trắng hộ nghèo.

“Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là điều kiện cần thiết trong việc tập hợp thu hút hội viên. Thông qua những việc làm thiết thực, thời gian tới hội cố gắng phát huy nhiều hơn nữa những cách làm hiệu quả. Bên cạnh đó, sẽ nghiên cứu thêm những mô hình mới, tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo; nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, từng bước phát huy tốt vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, chị Lam cho biết.

Ðánh giá về tính hiệu quả của mô hình, chị Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Với phương châm ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội, các cấp hội trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Ðồng thời, xây dựng nhiều mô hình, nhằm nâng cao chất lượng tại các buổi sinh hoạt chi, tổ hội. Ðiển hình là mô hình "3 biết", "3 biết, 2 hỗ trợ" của Hội LHPN huyện U Minh, TP Cà Mau... Có thể nói, đây là mô hình hay, hiệu quả, thực hiện phân cấp, phân công nhiệm vụ theo phương châm "Trung ương định hướng chiến lược, tỉnh vận dụng sáng tạo, huyện đồng hành cơ sở, xã nắm chắc hội viên, chi hội thấu hiểu phụ nữ". Chính từ mô hình này đã thu hút phụ nữ tham gia đồng hành cùng với hoạt động hội. Các cấp hội đều đề ra giải pháp hiệu quả hoạt động công tác hội, thu hút tốt các nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động hội, hỗ trợ hội viên. Song, vấn đề cốt lõi, quyết định sự thành công của mô hình vẫn là sự nỗ lực vượt khó, tự vươn lên của chính hội viên"./.

 

Kim Cương - Lam Khánh

 

Chuyện dài quyết toán, tất toán dự án, công trình

Theo Ðiều 35, Nghị định số 10/2021/NÐ-CP, quyết toán vốn đầu tư xây dựng, dự án đầu tư xây dựng phải thực hiện sau khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, hoặc dừng thực hiện vĩnh viễn khi cấp có thẩm quyền có văn bản dừng hoặc cho phép chấm dứt thực hiện dự án.

Phụ nữ với mô hình “3 biết” - Bài cuối: Giúp hội viên thoát nghèo bền vững

Mô hình "3 biết", "3 biết, 2 hỗ trợ" đã và đang khẳng định tính hiệu quả, thúc đẩy công tác hội và phong trào thi đua của phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh không ngừng phát triển. Mô hình được ví như điểm nhấn đẹp trong rất nhiều mô hình và phong trào thi đua, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phát động và tổ chức thực hiện thời gian qua.

Phụ nữ với mô hình “3 biết”

Mô hình “3 biết” (biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu của hội viên) được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các huyện, TP Cà Mau triển khai thực hiện từ nhiều năm qua. Từ mô hình, các cấp hội đã tích cực khai thác các nguồn lực, tạo thêm điều kiện để hội viên, phụ nữ thực hiện các mô hình sinh kế, phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua nhiều năm đồng hành cùng phong trào phụ nữ, mô hình đã giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài cuối: Giải quyết vấn đề cấp bách

Làm gì để nông dân hưởng lợi là câu hỏi có lẽ phải cần rất nhiều thời gian, công sức và cả nguồn lực để có được câu trả lời. Bên cạnh những tính toán vĩ mô, tầm nhìn dài hạn, trước mắt cần nhất các giải pháp cấp bách để giảm chi phí, giúp người dân duy trì và tái sản xuất, quan trọng nhất là mang lại lợi nhuận trực tiếp cho nông dân.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 3: Nông dân ở thế yếu

Vụ mùa lúa - tôm năm 2022 tại huyện Thới Bình là câu chuyện vẫn còn mang tính thời sự về sự rủi ro của nông sản Cà Mau. Lúa trúng, nhưng vì điều kiện chủ quan lẫn khách quan, nông dân không bán được lúa, hoặc bán với giá thấp. Phía đối tác ký hợp đồng bao tiêu nói rằng lúa không đảm bảo chất lượng; còn nông dân, người trực tiếp làm ra hạt lúa, thì ngậm ngùi vì không có lợi nhuận, thậm chí lỗ chi phí sản xuất. Phải chăng, trong chuỗi liên kết giá trị nông sản, nông dân vẫn là người chịu thiệt hại cuối cùng khi có bất trắc xảy ra?

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 2: Kinh tế tập thể chưa phát huy hiệu quả

Thành phần kinh tế tập thể (KTTT), tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX, được coi là đầu tàu dẫn dắt nông dân tham gia vào chuỗi giá trị liên kết, “sân chơi lớn” thị trường. Những kết quả đạt được của lĩnh vực KTTT Cà Mau là tích cực, song thực tế, nông dân khi tham gia vào KTTT vẫn phải đối diện với nhiều thách thức, khó khăn, dẫn đến lợi nhuận không ổn định, thiếu bền vững.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn

Kinh tế ngư - nông - lâm nghiệp là trụ cột quan trọng của kinh tế tỉnh Cà Mau, khi chiếm khoảng 35% tổng sản phẩm GRDP toàn tỉnh. Lợi thế, tiềm năng của lĩnh vực nông nghiệp ở Cà Mau là nổi trội, trong đó có những ngành hàng chủ lực chiến lược như tôm, lúa, cua... Dù đã đạt nhiều kết quả toàn diện, quan trọng, song thực tế, vấn đề căn cơ nhất là cải thiện lợi nhuận cho nông dân, chủ thể sản xuất vẫn còn nhiều bất cập. Nông dân vẫn đứng ngoài hoặc ở “tầng dưới” trong chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp, thụ động, dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài cuối: Liên kết chặt - Lấy người dân làm trung tâm

Cà Mau là một trong những khu vực sản xuất nông nghiệp quan trọng của ÐBSCL. Do đó, hoàn toàn có cơ sở cho việc nhìn nhận tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch nông nghiệp.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 3: Cần quy hoạch và đầu tư phù hợp

Ðể phát triển du lịch nông nghiệp đòi hỏi địa phương cần có những quy hoạch cụ thể trên cơ sở lợi thế sẵn có. Ðây cũng là nền tảng để mỗi địa phương có những định hướng phát triển dài hơi cũng như thu hút, mời gọi đầu tư, tập trung nguồn lực để khắc phục hạn chế đã được nhìn nhận.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 2: Tạo sự khác biệt

Cà Mau với nhiều lợi thế về tự nhiên, văn hoá đặc sắc cùng với đời sống thuần nông đã góp phần hình thành nên những sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc thù.