ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:52:26

Sắc màu quê hương

Báo Cà Mau (CMO) Tại lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 (VN-21) diễn ra ngày 7/6, tại Hà Nội vừa qua, tác phẩm “Sa Pa ngày tuyết phủ” của Vũ Lâm nhận được Bằng Danh dự FIAP thể loại ảnh du lịch. Đây là niềm vui, động lực để anh đi tiếp trên lĩnh vực đang theo đuổi.

Vũ Văn Lâm.

Vũ Lâm cho biết: “Nhiếp ảnh với tôi là một cái duyên mà chính tôi cũng không hiểu vì sao mình lại có thể đam mê đến vậy. Nhiếp ảnh mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc và bây giờ nó còn là công việc kiếm sống”.

Chụp ảnh đơn, ảnh bộ, với nhiều đề tài, trong đó có hai đề tài mà anh rất hay chụp và bị cuốn theo, đó là phong cảnh và con người. Mỗi lần đến một vùng đất mới, anh luôn muốn lưu giữ lại những hình ảnh phong cảnh, con người nơi đó. Mỗi vùng miền khác nhau, tập tục văn hoá cũng như con người cũng khác. Tất cả tạo nên sức hút khó cưỡng để anh say sưa sáng tác, nhất là Tây Bắc. Anh cho biết dù đã đi nhiều nơi trên cả nước, nhưng Tây Bắc chiếm trọn cảm xúc, luôn để lại cho anh cái gì đó khó tả thành lời, mỗi lần đến là một cảm xúc khác nhau.

Anh có thói quen luôn mang máy ảnh bên người, nên với thành phố quê hương - Hải Phòng, anh có nhiều tác phẩm đẹp. Với vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số, anh mong muốn sẽ dành thời gian, công sức tìm hiểu để chụp hết tất cả các lễ hội, phong tục… một cách chân thực và sinh động, nhằm lưu giữ lại, vì lo sợ những nét đẹp văn hoá này sẽ mai một theo thời gian. Đặc biệt, mảng ảnh chân dung, anh có rất nhiều tác phẩm ấn tượng, hội tụ đủ các yếu tố: cảm xúc của nhân vật, ánh sáng cũng như khoảnh khắc bấm máy để chớp được cái hồn của nhân vật.

Anh chia sẻ, bây giờ có điều kiện đi khắp nơi, chụp rất nhiều, nhưng tôi vẫn thích tấm ảnh có tên “Vội!” chụp cách nay khoảng 20 năm, lúc chưa theo nghề. Lúc ấy vừa đi làm về thì trời ập cơn mưa rào, nhìn ra đường, thấy ánh sáng mê quá, anh vội lấy máy, chỉ chụp được 3 tấm, người chụp vội, người được chụp cũng vội, nhưng để lại thật nhiều cảm xúc.

Làng cói Phú Yên.
Giáo đường trong sương.
Mắt Dao.

Vũ Lâm (Vũ Văn Lâm) sinh năm 1985, tại TP Hải Phòng, hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng. Là tay máy trẻ đầy triển vọng, anh có rất nhiều tác phẩm giành giải thưởng cao: “Hồi ức”, giải Nhì cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hải Phòng năm 2018; “Phố đi bộ Hải Phòng”, giải Nhất cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Hải Phòng năm 2019; “Tần tảo”, giải Nhất cuộc thi The Winner Priz chủ đề Phụ nữ; “Tự hào thành phố Cảng”, giải Ba ảnh bộ cuộc thi Hải Phòng - Khát vọng vươn lên năm 2019; “Vũ điệu đêm”, giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” năm 2021… Bên cạnh đó là rất nhiều bộ ảnh đẹp: “Mùa xuân ở Y Tý”, “Lễ tạ thần rừng”, “Lễ cấp sắc của người Dao áo dài”…


 

Tâm Hảo giới thiệu

 

Kênh quảng bá nét đẹp cuộc sống

Là kỹ sư xây dựng, từ cơ duyên muốn lưu lại hình ảnh các công trình, kiến trúc, giai đoạn thi công..., năm 2017, Phạm Ðăng Khiêm bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh.

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.