ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:07:32

Sống vững từ rau mầm

Báo Cà Mau (CMO) Tận dụng khoảng không gian trống trong sân vườn, chị Nguyễn Thị Út Em (ấp Ðầm Cùng, xã Trần Thới) với sự linh hoạt và sáng tạo đã khởi nghiệp hiệu quả mô hình trồng rau mầm. Qua đó, tạo cho chị nguồn thu nhập bền vững hàng tháng.

Chị Út Em trồng rau mầm từ năm 2019, nhưng mở rộng quy mô diện tích trồng và công việc này mang lại cho chị nguồn thu nhập chỉ hơn năm nay. Bén duyên với rau mầm trong một lần ăn được món gỏi rau mầm thịt bò ấn tượng bởi hương vị ngon, lạ miệng của loại rau này chị Út Em bắt đầu tìm hiểu cách trồng.

Trồng rau mầm được đánh giá là mô hình hiệu quả khi ít vốn đầu tư nhưng cho lợi nhuận khá cao.

Bắt tay vào công việc trồng rau chị Út Em thiết kế giá đỡ, khay trống, hộp đựng... Theo đó, chị trồng rau mầm vào các khay nhựa, giá thể gồm trấu và xơ dừa trộn lẫn.

Tuy nhiên, ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, nhất là khâu chọn hạt giống, nên những lứa đầu tiên thu hoạch kém chất lượng, rau mọc không đều... "Vậy nên hạt mầm rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của rau, không nên mua hạt giống ở những nơi bán đại trà mà nên đặt hàng của công ty vì chất lượng hạt giống tốt thì mới cho ra lứa rau chất lượng. Các loại hạt mầm cải đều có thể trồng nhưng tôi thường trồng hạt mầm cải trắng vì rau mầm sẽ cho nồng vừa phải, được nhiều người dùng ưa chuộng", chị Út Em chia sẻ.

Hạt giống sau khi mua về sẽ ngâm từ 6-8 tiếng và ủ trong vòng 24 giờ trước khi trồng, chăm sóc đúng cách sau 6 ngày là cắt bán được. Vì là loại rau ngắn ngày nên không có đủ thời gian cho các loại sâu bệnh gây hại tấn công. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, vì với đặc tính dễ mẫn cảm chỉ cần một số ít cây hư là rất dễ lây lan sang nhiều cây khác. Ðể khắc phục tình trạng đó thì khay nhựa và giá thể sau khi trồng và thu hoạch phải xử lý và vệ sinh trước khi xuống giống lứa rau mới.

Mỗi lứa, chị Út Em gieo 1-2 kg hạt giống với chi phí đầu tư chưa đến 200.000 đồng trong khi giá bán ra 60.000 đồng/kg rau, cho chị nguồn thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng.

Chị Út Em chia sẻ: "Tuy nguồn thu nhập mang lại không quá nhiều nhưng bền vững, giúp tôi có thêm chi phí chi tiêu hàng ngày, vì rau sạch dễ ăn nên nguồn tiêu thụ cũng khá dễ. Ban đầu tôi thu hoạch chủ yếu giao cho các gia đình có đám, tiệc, giờ đây mỗi ngày đều có khách đặt hàng, ngoài ra tôi còn giao cho các thương lái ở chợ nên thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn."

Chị Ðoàn Hồng Nhi, Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thới, đánh giá: "Thời gian qua, Hội LHPN xã Trần Thới phát động hội viên thực hiện mô hình "vườn rau gia đình", từ đó nhiều mô hình trồng rau màu được thực hiện, trong đó có mô hình trồng rau mầm sạch của chị Út Em. Tính tới thời điểm hiện tại là mô hình khởi nghiệp có hiệu quả, vì trước chỉ trồng để cải thiện bữa ăn gia đình nhưng sau đó đã giúp chị có được nguồn thu nhập tương đối hàng tháng. Ðể góp phần lan toả đến người tiêu dùng sản phẩm rau mầm sạch của chị, hội sẽ tích cực quảng bá, giới thiệu kết nối tiêu thụ sản phẩm để rau mầm trở thành sản phẩm đặc trưng của xã Trần Thới"./.

 

Phương Thảo

 

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.

Có 32 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao

Chiều 28/11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh (Hội đồng) họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Ông Nguyễn Văn Quân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phó chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Ðảm bảo mỹ quan đô thị phục vụ Festival Tôm

Để chuẩn bị cho Festival Tôm 2023, UBND TP Cà Mau gấp rút hoàn thành các phần việc trang trí đường phố, bố trí bãi giữ xe hợp lý và phương án xử lý rác thải, đảm bảo môi trường sạch - đẹp trong và sau khi sự kiện diễn ra. Phóng viên Báo Cà Mau vừa phỏng vấn ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, về tiến độ thực hiện nhiệm vụ này.