ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 18-9-24 12:32:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng cường kiểm tra - Ðảm bảo an toàn thực phẩm

Báo Cà Mau Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình tăng cường các đợt kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng (NTD).

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện quản lý 946 cơ sở SXKD thức ăn, nước uống, 17 bếp ăn tập thể và căn tin trường học. Ðể đảm bảo ATVSTP cho NTD, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các đợt kiểm tra tại hơn 612 cơ sở trong huyện, ghi nhận có 15 cơ sở chưa đạt điều kiện, chưa đảm bảo vệ sinh, quên khám sức khoẻ định kỳ, bán hàng hết hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không nhãn mác.

Ðoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra sản phẩm bún của cơ sở sản xuất tại thị trấn Thới Bình.   

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thới Bình, cho biết: “Bên cạnh tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp chưa đủ điều kiện ATVSTP, ngành còn phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về ATVSTP, góp ý những cơ sở chưa đủ điều kiện để họ khắc phục những lỗi về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tạo niềm tin cũng như đảm bảo sức khoẻ cho NTD”.

Trên địa bàn huyện mặc dù chưa có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn có nhiều loại thực phẩm mà NTD thường sử dụng hằng ngày như: thịt, chả, bún... không đảm bảo an toàn. Do đó, vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành huyện tiến hành kiểm tra đối với sản phẩm bún tại 7 cơ sở sản xuất trên địa bàn các xã: Tân Lộc, Tân Bằng, Trí Phải và thị trấn Thới Bình. Phần lớn các cơ sở đều ý thức và cam kết sản xuất thực phẩm an toàn.

Kiểm tra nguyên liệu bột sản xuất bún của một cơ sở sản xuất tại thị trấn Thới Bình.

Các mặt hàng thực phẩm khác cũng được quan tâm, kiểm tra nhằm phát hiện những chủ SXKD vì lợi nhuận mà sử dụng chất phụ gia vào sản phẩm, bán hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Cùng với việc kiểm tra, huyện còn chú trọng tuyên truyền qua việc phát tờ rơi, treo băng rôn và phối hợp tuyên truyền trên sóng phát thanh 227 lượt, khuyến cáo người dân khi chọn mua các sản phẩm thức ăn, nước uống nên xem kỹ hạn sử dụng, nhà sản xuất... để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và gia đình; mở các lớp tập huấn, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các đối tượng là chủ các cơ sở SXKD dịch vụ ăn uống trong huyện, nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm./.

 

Thuỳ Linh

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.