ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:05:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng thu nhập cho người dân từ Dự án VM069

Báo Cà Mau (CMO) Dự án Bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các công đồng dễ bị tổn thương - VM069 được thực hiện tại cộng đồng dân cư giao, khoán rừng tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Ban quản lý rừng phòng hộ Tam Giang trong thời gian từ 4/2021 đến tháng 3/2024. Dự án đã nhận được sự ủng hộ và phối hợp của đối tác, người dân địa phương.

Dự án đã thành lập được 14 nhóm tự quản lâm nghiệp thôn bản, cấp thiết bị GPS, trang phục bảo hộ đi rừng cho các tổ; thành lập 14 nhóm sở thích nông dân với 360 hộ và 2 nhóm với 40 hộ không có đất. Mục tiêu của nhóm là nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, học hỏi mô hình sinh kế mới, thí điểm các hoạt động sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần bảo vệ rừng, xoá bỏ khai thác gỗ trái phép.

Tại Hội nghị tổng kết năm thứ nhất triển khai dự án vào chiều 18/3, bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch HLHPN tỉnh Cà Mau, Tổ phó Tổ công tác Dự án VM609, nhấn mạnh, dự án triển khai tại 2 xã Tam Giang Đông (huyện Năm Căn) và xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) với thời hạn 3 năm. Kết quả năm thứ nhất của dự án có ý nghĩa rất quan trọng, làm tiền đề cho những năm tiếp sau. Những khó khăn, vướng mắc được các địa phương, người dân và Ban Quản lý rừng phản ánh là cơ sở quan trọng để Tổ công tác hoạch định chương trình hoạt động.

Tại Hội nghị tổng kết năm thứ nhất triển khai Dự án VM069, các đại biểu cho rằng, cần khuyến khích và thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của người dân  cũng như xây dựng một cộng đồng tương trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện dự án.

Dự án Bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các công đồng dễ bị tổn thương - VM069 do Tổ chức Bánh mì cho thế giới (The bread for the world – BftW) tài trợ thông qua Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững, đã được UBND tỉnh Cà Mau đồng ý chủ trương tiếp nhận và thành lập Tổ công tác phối hợp thực hiện Dự án.

Các giải pháp nuôi trồng thuỷ sản dưới tán rừng ngập mặn kết hợp nâng cao khả năng tích luỹ carbon, tăng cường năng lực ứng phó của dự án là một giải pháp phù hợp với vùng ven biển, vùng đệm quan trong như Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang, vừa tạo ra thu nhập cho người dân, phát triển sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu cao hơn. Đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực đến rừng ngập mặn phòng hộ ven biển, phù hợp với người dân địa phương. Việc nuôi tôm gắn với phát triển rừng ngập mặn mang lại giá trị to lớn về môi trường, đa dạng sinh học, giảm thiểu khí nhà kính./.

 

Phú Hữu

 

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.

Vươn xa sản phẩm OCOP

Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Xứng tầm đô thị biển

Với người dân Sông Ðốc, Tết Nguyên đán Giáp Thìn này, niềm vui, sự rộn ràng càng nhân lên bội phần khi cầu sông Ông Ðốc thông xe, nối nhịp đôi bờ Nam - Bắc, hình thành nên hệ thống giao thông liên hoàn từ Ðông sang Tây. Từ đây mở ra cơ hội kết nối với đường ven biển của các tỉnh lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị nơi cửa biển sầm uất bậc nhất vùng cực Nam.

Liên kết sản xuất - Trụ đỡ nền nông nghiệp hiện đại

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết là chìa khoá giúp xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, đảm bảo hài hoà lợi ích của các chủ thể tham gia. Thới Bình là huyện nội địa, nằm ở phía Bắc tỉnh Cà Mau, là địa phương được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa cũng như nuôi thuỷ sản nước lợ. Thời gian qua, địa phương có bước tiến quan trọng trong xây dựng và phát triển các hình thức liên kết sản xuất, kinh tế tập thể, góp phần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Ða canh bền vững

Nông thôn U Minh hôm nay đang bừng lên sức sống mới, nhiều công trình cầu, lộ nông thôn, trường học, điện lưới quốc gia phủ kín. Vùng quê nghèo khó ngày nào đang từng ngày phát triển. Những mô hình kinh tế mới, cách làm hiệu quả đan xen với vạt rừng tràm xanh giúp người dân "đổi đời" và làm giàu chính đáng.

“Lên bờ, xuống ruộng”

Lúa lên bờ, hoa màu xuống ruộng; mô hình canh tác 2 vụ lúa, 1 vụ màu, mà mọi người hay ví von là mô hình “lên bờ, xuống ruộng”, đã biến những mảnh đất hoang hoá thời kinh tế mới ngày nào của kênh So Ðũa, Ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời trở nên trù phú, vạn người mê.