ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:55:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thăm Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh

Báo Cà Mau Toạ lạc ở chung cư lâu năm trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Ðịnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh chính là một trong những căn cứ cách mạng của những anh hùng thầm lặng thời chiến.

Biệt động Sài Gòn - Gia Định nằm trên tầng ba của một chung cư cũ ở đường Trần Quang Khải, Quận 1.

Lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh là lực lượng đặc biệt, ra đời trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những chiến sĩ biệt động được âm thầm cài cắm khắp nơi trong nội thành, vừa gánh vác nhiệm vụ xây dựng cơ sở, vừa tổ chức những trận đánh bùng nổ trong lòng địch. Những chiến công làm khiếp vía quân thù, sự quả cảm, sắc sảo và kiên trung của những chiến sĩ biệt động đã đi vào thơ văn và tái hiện trên màn ảnh với bộ phim kinh điển "Biệt động Sài Gòn".

Ðể vẽ lại một phần bức tranh xưa sống động và chân thực nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh, con trai Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trần Văn Lai đã nỗ lực sưu tập những vật dụng của lực lượng anh hùng này, mua lại căn hộ vốn là một trong những căn cứ hoạt động và che giấu cho các chiến sĩ năm nào, làm bảo tàng.

Gây ấn tượng cho khách đến tham quan là chiếc thang máy cũ vẫn giữ nguyên màu thời gian dẫn lên tầng 3 của chung cư. Tại phòng khách căn hộ, thiết kế được giữ nguyên vẹn từ chiếc bàn, chiếc tủ... và bức chân dung Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trần Văn Lai - ông chính là nguyên bản của nhân vật Hoàng Sơn trong phim "Biệt động Sài Gòn". Hai bên vách tường, treo những bức chân dung, hình ảnh các giai đoạn hoạt động của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn.

Các thiết bị tối tân ở thời kỳ trước như: máy đánh chữ, radio... cũng được trưng bày.

Ðáng chiêm ngưỡng nhất là chiếc xe đạp máy hiệu Velo Solex (do Pháp sản xuất vào thập niên 1950) của Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trần Văn Lai giao cho nữ giao liên Nguyễn Ngọc Huệ (bí danh Thu Ba) trước năm 1968, làm Trạm giao liên Biệt động Sài Gòn tại vùng "xôi đậu" ấp Trung Viết, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi. Chiếc xe cũ kỹ này từng gánh vác nhiệm vụ đưa rước cán bộ, chuyển thư, chuyển thuốc... tiếp tế cho Bộ Chỉ huy Quân khu Sài Gòn - Gia Ðịnh.

Khách tham quan cũng sẽ bồi hồi khi tận mắt nhìn những chiếc máy in hiệu GESTETNE mà các chiến sĩ từng dùng để in truyền đơn, tài liệu tuyên truyền cách mạng những năm 1960-1975. Bên cạnh đó, nơi đây còn trưng bày các loại vũ khí mà lực lượng Biệt động Sài Gòn sử dụng trong hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, như: súng Rulo nòng dài, súng tiểu liên MP-30, súng pháo lệnh... Ðặc biệt nhất là loại hoá chất dùng để viết thư từ, tài liệu mật của chiến sĩ Nguyễn Thị Phương, hay còn gọi là mực tàng hình. Nó đã giúp lực lượng ta qua mắt kẻ thù, mang được các thông tin quân sự ra chiến khu để kịp thời lên kế hoạch tác chiến.

Các loại vũ khí chiến đấu của Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh.

Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày, giới thiệu về cách giấu vũ khí, đạn dược, thuốc súng... từ sự sáng tạo mưu trí của các chiến sĩ năm nào. Những năm tháng hiểm nguy ấy, vũ khí được các anh, các chị giấu trong những khối gỗ được khoét thủng bên trong, hay trong những chiếc thúng chất trái cây...

Phục dựng cách che giấu vũ khí để chuyển từ ngoại thành vào nội thành.

 

Một loại hoá chất đặc biệt hay được gọi là mực tàng hình được các chiến sĩ biệt động dùng qua mắt kẻ thù, thuận tiện đưa thông tin ra các căn cứ chiến đấu.

Nơi giữ chân khách tham quan lâu nhất là bức tường tưởng niệm các chiến sĩ của lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh. Họ đã ngã xuống cho nền hoà bình của dân tộc. Chân dung của họ được phục dựng bằng công nghệ AI. Chỉ vài người trong số đó vẫn còn giữa thời bình, trở thành những nhân chứng sống cho thời vàng son của tuổi trẻ, của tình yêu nước vững như tường thành thời gian.

 Nơi giữ chân khách tham quan lâu nhất lại là bức tường tưởng niệm các chiến sĩ của lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định.

Mỗi tháng, cách bố trí tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh sẽ thay đổi để tạo sự hấp dẫn cho khách ghé thăm. Các nhân viên bảo tàng vẫn tích cực tìm kiếm thêm nhiều hiện vật và tư liệu để vẽ lại đầy đủ hơn bức tranh về lực lượng anh hùng thầm lặng đã gan dạ sống và chiến đấu giữa lòng địch, mang lại nền hoà bình, độc lập hôm nay./.

 

Thanh Lam

 

200 ngày đêm lịch sử ở Cà Mau

Với chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, miền Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào tạm thời do quân đội Pháp và chính quyền tay sai quản lý, tiến tới cuộc tổng tuyển cử được ấn định vào năm 1956 để thống nhất đất nước. Ðây cũng là hoàn cảnh mà lực lượng kháng chiến cách mạng ở miền Nam phải tập kết ra Bắc.

Người nặng tình với quê hương kháng chiến

Tôi biết cựu chiến binh (CCB) Lâm Anh Lữ (Út Lữ) ở góc độ người thương binh sản xuất giỏi, người đồng đội làm nhiều việc cho đồng đội mình (tổ chức họp mặt đơn vị cũ và làm mâm cơm cúng đồng đội hy sinh hằng năm; hỗ trợ nhiều đồng đội khó khăn phát triển kinh tế...), giờ nghe ông gom góp mấy trăm triệu đồng xây nhà Kỷ niệm trên quê hương kháng chiến, khiến tôi rất tò mò và nhất định phải tận tường.

Hiện vật “kể chuyện” tập kết

Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) được chọn làm bến tập kết để đưa bộ đội, cán bộ và đồng bào miền Nam ra Bắc. Sự kiện này được xem là cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm đào tạo cán bộ cho cách mạng miền Nam, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Huyền thoại bên bờ Cái Nhúc

Sông Cái Nhúc uốn lượn quanh vùng đất Tân Thành trù phú, một cửa ngõ quan trọng nối liền trung tâm đô thị Cà Mau. Lần theo dấu xưa, những thế hệ tiền hiền đã về đây khẩn hoang, lập ấp, lập làng, đấu tranh chống ngoại bang, cường quyền tạo dựng cơ nghiệp; và lớp lớp cháu con đã tiếp nối, cùng nhau gìn giữ, trao truyền hào khí cha ông để giữ ấp, giữ làng, chung sức xây dựng quê hương Tân Thành ngày càng giàu đẹp, hạnh phúc.

Từ cái hầm đến chiếc máy đánh chữ

Mấy chuyến đi tìm nơi cơ quan Tỉnh uỷ đóng trong những năm chống Mỹ như: Mà Ca, Mỹ Thành (xã Phú Thuận, huyện Phú Tân), Ðất Cháy, Vịnh Dừa, Công Ðiền (xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời)... Bảo tàng tỉnh đã xác định được những “địa chỉ đỏ” quý giá.

Ký ức về cuộc chiến bảo vệ biên giới giúp nước bạn Campuchia

Tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, những người lính của Minh Hải ngày nào vẫn ấp ủ trong lòng mong mỏi vun đắp cho tình cảm hữu nghị giữa 2 nước trong thời bình.

Trận dánh bao vây bức rút Chi khu Năm Căn năm 1968

Thực hiện kế hoạch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của tỉnh, huyện Duyên Hải (nay là huyện Năm Căn) hạ quyết tâm bao vây bức rút Chi khu Năm Căn - một cứ điểm quan trọng của địch trên địa bàn huyện, nhằm kéo căng lực lượng của địch, không để địch điều quân chi viện, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng ta tiến công vào thị xã Cà Mau.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Những ngày qua, huyện Ðầm Dơi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Dư âm còn mãi

Dưới ánh sáng Nghị quyết 15 năm 1959 của Trung ương Ðảng, cách mạng miền Nam phát triển rất mạnh mẽ, từ sự kiện “Làng rừng” đến phong trào Ðồng khởi ở Cà Mau đã đẩy phong trào cách mạng sang trang mới, từ xây dựng, giữ gìn lực lượng chuyển sang tiến công địch. Tháng 5/1963, Khu uỷ - Ban Quân sự khu họp đánh giá tình hình và quyết định chọn Cà Mau làm điểm mở đầu cho chiến dịch Thu - Ðông. Hướng đột phá then chốt Nam Cà Mau gồm 2 chi khu: Cái Nước, Ðầm Dơi và các đồn bót chung quanh. Khi nhận được ý định của Quân khu, Ðảng bộ, dân, quân Cà Mau rất háo hức, quyết tâm tiêu diệt quân thù, các lực lượng vũ trang trong tỉnh ngày đêm chuẩn bị để sẵn sàng san bằng đồn bót địch.