ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 12:12:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trao "cần câu" để thoát nghèo

Báo Cà Mau Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kỳ quyết của Thành uỷ, HÐND, UBND thành phố, tình hình kinh tế - xã hội của TP Cà Mau có nhiều khởi sắc, đời sống người dân trên địa bàn từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể. Ðặc biệt, thành phố đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo.

Hộ ông Nguyễn Văn Len, 70 tuổi, Ấp 3, xã Tân Thành là hộ nghèo gần 10 năm nay. Do tuổi cao sức yếu nên vợ chồng chật vật trong việc thoát nghèo. Năm 2014, địa phương xét cất cho gia đình căn nhà Vì người nghèo. Tuy nhiên, vợ chồng già vẫn tiếp tục loay hoay với cái nghèo. Năm 2023, địa phương tiếp tục hỗ trợ mô hình nuôi cá bống tượng thương phẩm với quyết tâm giúp vợ chồng ông thoát nghèo. Ông Len bộc bạch: “Cá đang ở mức cao (500 ngàn đồng/kg) nên đây là mô hình có khả năng thoát nghèo cao. Ngoài việc nuôi cá thì vợ chồng tôi cũng thuê thêm đất để trồng rẫy, lấy ngắn nuôi dài. Làm cật lực vậy mới mong thoát cảnh nghèo”.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Len chăm chút rẫy cà để lấy ngắn nuôi dài, chờ ngày thu hoạch cá.

Do mới ra ở riêng, mẹ đơn thân, con lại còn nhỏ nên chị Nguyễn Thị Thẩm, 43 tuổi, Ấp 3, xã Tân Thành, lâm vào cảnh túng thiếu. Năm 2023, sau khi được xét hỗ trợ căn nhà và mô hình nuôi cá bống tượng thương phẩm, chị Thẩm đã làm đơn xin thoát nghèo. Chị Thẩm trần tình: “Nuôi cá bống tượng là nghề truyền thống ở Tân Thành này. Với lại, còn sức khoẻ nên tôi có thể đi làm thuê lấy tiền mua cá mồi về cho cá bống tượng ăn. Ðược hỗ trợ căn nhà để an cư và mô hình sản xuất hiệu quả thì tôi có thể thoát nghèo".

Ao cá bống tượng thoát nghèo của gia đình chị Thẩm.

Chị Lê Thị Thi, ấp Xóm Lớn, xã Lý Văn Lâm nhờ được hỗ trợ nhà ở, mô hình trồng rau an toàn mà đã làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2023. Chị Thi bộc bạch: “Gia đình tôi là hộ nghèo. Năm nay được hỗ trợ nhà và cả mô hình hiệu quả, có thu nhập ổn định rồi thì cũng phải xin thoát nghèo chứ”.

TP Cà Mau có tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn so bình quân chung của tỉnh. Ðạt được kết quả như vậy là nhờ sự quyết tâm và nỗ lực cao của các ngành, các cấp, đặc biệt là vai trò rất lớn của Phòng Kinh tế.

Từ năm 2022 đến nay, Phòng Kinh tế thành phố đã triển khai được 6 mô hình với 39 hộ dân tham gia thực hiện, tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng. Tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp nằm trong dự án giảm nghèo bền vững được triển khai năm 2022, qua đó, hàng chục hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn các xã, phường đã được hỗ trợ để phát triển sản xuất. Mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, tạo tiền đề để người dân vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Lê Thành Nơi, Trưởng phòng LÐ-TB&XH thành phố, cho rằng: “Ðể việc giảm nghèo mang tính bền vững, cần thiết phải đồng bộ các dự án giảm nghèo, như: xây dựng mô hình sinh kế (buôn bán nhỏ, học nghề); xây dựng mô hình hiệu quả (hỗ trợ cây, con giống, thức ăn và phương pháp sản xuất). Chính vì có sự đồng bộ từ các chương trình dự án mà trong thời gian qua thành phố giảm được hộ nghèo, cận nghèo và hộ có khả năng tái nghèo cũng giảm đáng kể”.

Ông Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm, nhận định: “Một khi đồng bộ được từ việc hỗ trợ nhà ở đến hỗ trợ mô hình hiệu quả để sản xuất thì việc thoát nghèo đối với hộ dân chí thú làm ăn là không khó”.

Qua rà soát, vào đầu năm 2023, thành phố còn 208 hộ nghèo (chiếm 0,35%), cuối năm còn 136 hộ (chiếm 0,23%), giảm 72/69 hộ, vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Hộ cận nghèo cũng giảm 32 hộ.

Sự thay đổi tư duy, sự nỗ lực vươn lên của chính hộ nghèo đã trở thành những tấm gương cho nhiều người noi theo, cùng bắt tay vào công cuộc làm giàu cho chính bản thân, gia đình mình.

Với thông điệp “Trao cần câu hơn trao con cá”, thay vì hỗ trợ bà con bằng các phần quà, tiền mặt..., TP Cà Mau hướng đến hỗ trợ những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng điều kiện cụ thể của các hộ dân. Ðồng thời, hướng dẫn, chia sẻ với bà con về cách thức nuôi trồng hiệu quả, từ đó khơi dậy cho bà con ý chí vượt khó, làm giàu.

Với những giải pháp đồng bộ, tin tưởng rằng công tác giảm nghèo của TP Cà Mau trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của Nhân dân, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển./.

 

Ngọc Huệ

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.