ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 21:48:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trường Sa - Hải trình thiêng liêng - Bài cuối: Tết ở Trường Sa

Báo Cà Mau Khi đã dần quen với nhịp điệu của sóng gió Trường Sa, chúng tôi hoà mình vào cuộc sống nơi đây với nhịp điệu đón tết Giáp Thìn rộn rã vui tươi cùng với quân dân trên đảo. Anh em đoàn công tác, nhất là những người lần đầu đến với Trường Sa đều tâm đắc: “Đây quả là một cái Tết đặc biệt, Tết đến sớm hơn giữa biển đảo thiêng liêng của đất trời Tổ quốc”.

Sung túc, đủ đầy

Trong hải trình ở tuyến Bắc Trường Sa, Sinh Tồn là điểm cuối đoàn công tác đến thăm, chúc Tết, cũng là những ngày để lại trong chúng tôi những ấn tượng sâu đậm, dạt dào cảm xúc. Tại trụ sở UBND xã đảo Sinh Tồn, các anh em cán bộ xã đón chúng tôi bằng tình cảm ruột thịt, thương mến.

Anh Vũ Nguyễn Ðức Minh, Phó chủ tịch UBND xã Sinh Tồn, chia sẻ: “Có tình cảm và hơi ấm đất liền, cái Tết của quân - dân trên đảo thêm phần trọn vẹn. Không khí Tết trên đảo đã ngập tràn rồi!”.

Xóm Sinh Tồn, nhà nhà đã trang hoàng nhà cửa tươm tất, hoa kiểng xanh tươi, rực rỡ. Chị Hồ Mỹ Hưng hào hứng: “Tôi cảm nhận Tết ở đây còn đẹp hơn, vui hơn trong đất liền. Tình cảm hàng xóm, láng giềng gắn bó, thương yêu nhau còn hơn ruột rà. Các anh bộ đội luôn quan tâm, động viên, chia sẻ và giúp đỡ người dân bằng tinh thần trách nhiệm và tình cảm nồng hậu, thắm thiết”.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Ðông trang trí bàn thờ Tổ quốc đón Tết.

Với gia đình chị Phạm Thị Mỹ Diệu, Tết đảo đã đầy đủ, sẵn sàng: “Ngoài bánh mứt, bà con trên đảo cũng tự túc tất cả các thực phẩm rau xanh, không thiếu thứ gì. Mừng nhất là trẻ con, các bé thích nghi rất nhanh với cuộc sống trên đảo, được học hành đàng hoàng, có chỗ vui chơi thoả thích”.

Những bộ bàn ghế được bà con xã đảo Sinh Tồn bày biện ra phía trước sân nhà để đón tiếp, chuyện trò với khách. Người người trao nhau những ước vọng về năm mới mạnh khoẻ, bình an, thành công và tất cả đều chung một ý chí, một tấm lòng để giữ vững, kiến thiết biển đảo đất nước ngày càng vững bền, giàu đẹp.

 Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông trang trí sắc mai vàng đón Tết.

Bên tiếng ê a của con trẻ học bài, thầy giáo Trương Hồng Lĩnh thổn thức: “Tôi có 30 năm làm nghề giáo, khi sắp về hưu được may mắn ra đảo dạy các em. Lớp học ở đảo không chỉ dạy các em mặt chữ, kiến thức, mà còn trao truyền cho các em tình yêu thương, sự tự hào về Trường Sa thân yêu!”.  

Chị Trần Thị Thu Huyền cùng con gái là cháu Phạm Minh Thư diện lên bộ áo dài đẹp nhất để ra cột mốc chủ quyền đảo Sinh Tồn chơi Tết. Chị Huyền chia sẻ: “Bộ áo dài có hình bản đồ Việt Nam, có quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa máu thịt của Tổ quốc được gởi từ quê hương Nam Ðịnh. Gia đình tôi coi Sinh Tồn là quê hương của mình, đón Tết ở đây, tôi cảm thấy thật sự thiêng liêng, ý nghĩa. Tôi tự hào là người Việt Nam, là công dân của Trường Sa”.

Chiều xuống, tiếng chuông chùa vang lên bình yên, thanh tịnh giữa trùng khơi. Ðại đức Thích Lệ Quang, Trụ trì chùa Sinh Tồn Ðông, nguyện ý: “Cầu cho quốc thái, dân an, cho sự trường tồn của biển đảo Tổ quốc Việt Nam. Cửa thiền luôn rộng mở để tưới tắm nhân duyên tốt đẹp cho cuộc sống sinh sôi, nảy nở”.

Những ngôi chùa Trường Sa, từ Song Tử Tây, Sinh Tồn Ðông và Sinh Tồn mà đoàn công tác có dịp viếng thăm đều có nét cổ kính, trầm mặc rất riêng, gợi lên cảm thức liền mạch, minh tuệ của đạo và đời; của đất liền và biển đảo; của quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Hương sắc Tết Trường Sa

Chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ và người dân Sinh Tồn gói bánh chưng Tết giữa Trường Sa. Cũng là gạo nếp, thịt heo, đậu xanh nhưng bánh chưng Trường Sa còn được điểm xuyết thêm một nguyên liệu độc đáo: lá bàng vuông.

Gói bánh chưng Tết ở Trường Sa.

Thiếu tá Thái Văn Sơn, đảo Sinh Tồn, bộc bạch: “Nguyên liệu gói bánh chưng bây giờ rất đầy đủ, giống như đất liền. Tuy nhiên, để bánh chưng xanh hơn, đậm vị hơn thì có thêm một lớp gói bằng lá bàng. Những ai đã từng ăn bánh chưng Trường Sa đều thừa nhận rằng bánh không chỉ ngon, đẹp, khéo tay mà còn mang cả hương vị, sự tự hào, tình yêu với biển đảo được quân và dân Trường Sa gói trọn vào chiếc bánh”.

Bên bập bùng lửa nấu bánh chưng, người người hoà vào những giai điệu guitar hào hùng của biển đảo, của Tổ quốc: "Ðây Hoàng Sa, kia Trường Sa, ngàn bão tố phong ba ta vượt qua, vượt qua...”. Chị em trong đoàn công tác dành cho mình những khoảng lặng riêng tư, dưới những gốc bàng vuông lão cội, đón cánh hoa bung nở giữa đêm khuya lãng mạn, cảm nhận hương sắc Tết, phong vị Tết vô cùng đặc biệt giữa Trường Sa.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn canh nồi bánh chưng đón Tết.

Trung tá Nguyễn Văn Phòng, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã Sinh Tồn, khẳng định: “Chăm lo Tết đầy đủ, ý nghĩa cho quân và dân trên đảo là nhiệm vụ quan trọng. Toàn bộ quân và dân trên đảo vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ, luôn trong tư thế sẵn sàng để giữ vững chủ quyền biển đảo. Tình cảm của đất liền, của cả nước với Trường Sa luôn là món quà giá trị nhất, ý nghĩa nhất giúp chúng tôi có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Với chiến sĩ Phạm Quang Phú, lần đầu đón Tết ở đảo là kỷ niệm không thể nào quên: “Chiến sĩ được tham gia rất nhiều hoạt động sôi nổi, vui tươi, ý nghĩa như gói bánh chưng, hái hoa dân chủ, giúp đỡ bà con chuẩn bị trang hoàng nhà cửa. Tết ở Trường Sa không chỉ vui mà còn giúp những chiến sĩ trẻ cảm nhận rõ ràng hơn về lý tưởng sống cao đẹp, về trách nhiệm và vinh dự được góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ biển đảo Tổ quốc”.

Cỗ Tết ở Sinh Tồn là nơi kết tinh và thăng hoa trọn vẹn của sức người, tình người. Từ bãi đá cát san hô, Sinh Tồn đã có khu trang trại rau xanh của bộ đội, vườn rau mướt mắt của mỗi hộ dân. Không chỉ đảm bảo sinh hoạt, rau xanh trên đảo còn được cung cấp miễn phí cho ngư dân đánh bắt vươn khơi mỗi khi ghé đảo. Ðó cũng là những nghĩa cử thắt chặt thêm tình quân dân, nối liền biển đảo với đất liền. Hương sắc Tết của Trường Sa không chỉ ở biển đảo mà còn lan toả khắp nơi nơi.

Chúng tôi cùng quân và dân đảo Sinh Tồn dự buổi chào cờ năm mới với không khí trang trọng, thiêng liêng, phấn chấn lòng người. Trên cao là Quốc kỳ Việt Nam, sừng sững cột mốc chủ quyền biển đảo, là người người chung một tấm lòng, một ý chí nghiêng mình về phía Trường Sa, là hồn thiêng sông núi âm vọng trong tiếng Quốc ca: “Tiến lên! Cùng tiến lên! Nước non Việt Nam ta vững bền”.

Tạm biệt Trường Sa!

“Sao nhanh quá”! Anh em đoàn công tác chúng tôi thủ thỉ tiếc nuối với nhau. Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, dành cho chúng tôi thời gian để tâm tình: “Vậy là đoàn công tác đã hoàn thành tốt các nội dung, kế hoạch của toàn bộ hải trình thăm, chúc Tết quân dân Trường Sa. Các đồng chí hãy mang hình ảnh, hương vị, tấm lòng và ý chí của quân và dân Trường Sa lan toả thật sâu, thật rộng, thật chân thực đến với khắp nơi. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, chân lý ấy không có gì thay đổi được”.

Tạm biệt Trường Sa! Một lần chúng tôi đến. Một hải trình thiêng liêng!

 

Ghi chép của Phạm Quốc Rin

 

Biển có vững, bờ mới yên - Bài cuối: Quân - dân nghĩa tình

“Trường Sa vì Tổ quốc”, “Cả nước vì Trường Sa”, những tiếng hô đồng thanh vang vọng giữa trùng khơi khi tàu rời cảng Trường Sa đã nói lên phần nào sự gắn bó máu thịt của tình quân - dân. Nghĩa tình ấy chính là sức mạnh để Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Biển có vững, bờ mới yên - Bài 2: Ðiểm tựa vững chắc của ngư dân

Mỗi điểm đảo trong chuyến công tác đều để lại trong tôi cũng như các thành viên trong đoàn những ấn tượng, cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Quân dân Trường Sa không chỉ luôn kiên định, vững vàng, đoàn kết trong lao động, sản xuất, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Biển có vững, bờ mới yên

Việt Nam là quốc gia ven biển, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc từ ngàn đời nay. Biển đảo nước ta, trong đó có Cà Mau, không chỉ có vị trí chiến lược hết sức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn mang trong mình tiềm năng kinh tế lớn, cả về thuỷ sản, khoáng sản quý, cũng như giao thương đường biển, phát triển du lịch...

Những kỷ niệm nhớ Bác Hồ

Năm 1955, kỷ niệm 10 năm Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tôi là học sinh miền Nam - một đội viên thiếu niên vừa tròn 14 tuổi. Tôi may mắn được chọn vào đội học sinh miền Nam diễu hành qua lễ đài Ba Ðình - Hà Nội trong ngày lễ trọng đại đó. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là biết chắc thế nào cũng được gặp Bác Hồ.

"Công ty ma" và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài cuối: Cần "tấm lưới chắn" đủ mạnh

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi là yếu tố then chốt để duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) chân chính phát triển. Dù pháp luật đã trao cơ hội để người dân khởi nghiệp, nhưng việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ là điều cần thiết. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất cần sự mạnh tay, áp dụng các chế tài mạnh mẽ để răn đe, bảo vệ môi trường kinh doanh và tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài 2: Dễ dãi tiền kiểm, lỏng lẻo hậu kiểm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành ngày càng nhiều “công ty ma” chính là kẽ hở trong quy trình thành lập doanh nghiệp (DN). Quy trình này được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, nhưng lại vô tình trở thành “thảm đỏ” cho những kẻ gian lợi dụng. Sự dễ dãi trong thủ tục đăng ký, thiếu chặt chẽ khâu hậu kiểm từ phía cơ quan chức năng, cùng với các bất cập pháp lý đã mở ra cơ hội cho các cá nhân hoặc tổ chức không trung thực lập nên những “công ty ma” chỉ sau vài thao tác đơn giản.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp (DN) thông thoáng đã mang lại làn gió mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có các DN tại Cà Mau. Tuy nhiên, bên cạnh những DN hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào nền kinh tế, một vấn đề đáng lo ngại đã nảy sinh là sự gia tăng của các "công ty/DN ma”. Ðây là những DN chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có hoạt động kinh doanh thực tế và được lập ra với mục đích phi pháp như trốn thuế, lừa đảo, mở tài khoản ngân hàng và mua bán hoá đơn khống. Sự hiện diện của các DN này không chỉ gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) mà còn kéo theo nhiều hệ luỵ.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết - Bài cuối: Gia đình ở đâu, nơi đó là quê hương

Nguyễn Văn Bảy (B) nhiều lần tâm sự với người bạn tên Ðỗ Khắc Hùng (cùng tập kết ra Bắc ở bến Sông Ðốc, cùng học chung cấp 1 và 2 tại các trường học sinh miền Nam) rằng, cha mẹ ông đều đi kháng chiến. Cha nói tiếng Bắc, mẹ nói tiếng không biết vùng nào, còn anh chị em ông thì nói tiếng Nam. Không biết gốc tích, nên với ông, sinh ra ở đâu, gia đình ở đâu thì coi nơi đó là quê hương (và ông đã khai trong lý lịch nhập học là quê xã Hưng Mỹ, huyện Trần Văn Thời).

Bảo vệ môi trường biển - Bài cuối: Cần đồng bộ giải pháp và nguồn lực

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng các ngành nghề dịch vụ, khai thác cũng như tập trung dân cư, đô thị hoá các vùng ven biển đã tạo áp lực đến môi trường biển, hải đảo. Để làm giảm nguy cơ ô nhiễm, hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở.

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.