ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 4-12-24 00:30:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tuyệt đỉnh bánh canh cua cốm

Báo Cà Mau (CMO) Bánh canh là món ăn dân dã của người Việt nói chung, người dân Nam Bộ nói riêng, có từ thời khẩn hoang mở cõi. Ở huyện Ngọc Hiển, các mẹ, các chị thường nấu rất nhiều loại bánh canh như: bánh canh ngọt; bánh canh cá, tôm, giò heo… Ðặc biệt, loại bánh canh ngon nhất, độc đáo nhất là bánh canh cua hai da (cua cốm).

Tại Hội thi ẩm thực Bánh Dân gian Nam Bộ tại Cà Mau vừa qua, chị Tạ Thị Tấm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tắc Gốc (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) mang đến hội thi một món đặc sản ngon tuyệt đỉnh, đó là bánh canh cua cốm.

Theo chị Tấm, để làm ra món bánh canh cua cốm mang thương hiệu Ngọc Hiển, nguyên liệu chính gồm gạo pha ít nếp ngâm qua đêm, sau đó xay thành bột. Khi làm bánh canh, thêm ít bột củ năn, nước cốt dừa, nước lọc và chút gia vị, tiêu, hành, ớt... Bột làm bánh canh phải dằn cho khô, sau đó cho vào thau, dùng tay nhồi bột cho dẻo. Trước khi nấu, người ta nắn bột quanh cái chai, dùng dao cắt ra thành sợi to cho vào nồi nước súp đang sôi và đợi chín tới là dùng được.

Nước súp làm bánh canh cua thường dùng nước pha với nước cốt dừa, thêm phần thịt cua và gạch cho đậm đà. Gia vị sử dụng thay đổi tuỳ theo món bánh canh và khẩu vị người dùng. Con cua cốm đem luộc, để nguội, sau đó tách nhẹ lớp vỏ mỏng phía trên, để lại nguyên phần da mềm bao cả phần thịt và gạch.

Cua cốm sau khi luộc và tách đi phần vỏ, cho thịt và gạch rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Ðậm đà nồi súp dùng làm bánh canh cua cốm.

Bánh canh cua kèm nước cốt dừa, món dân dã nhưng rất ngon và bổ dưỡng.

Vùng đất rừng trù phú như Ngọc Hiển có nhiều đặc sản ngon như tôm, cua, cá biển... nhưng khi bắt được con cua cốm, người ta thường làm món bánh canh. Theo chị Tấm, thịt cua cốm rất ngọt, phần gạch mềm và bùi hơn so với cua gạch thông thường. Càng cua cốm mềm, có vỏ mỏng, thịt ngon. Không chỉ hiếm, cua cốm còn có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều gạch, thịt chắc hơn nhiều so với cua thường, vì vậy khi chế biến món bánh canh không gì sánh bằng.

Bánh canh cua cốm, món ngon trứ danh của huyện Ngọc Hiển.

Bánh canh cua cốm không quá béo, không tanh, nhưng đậm đà hương vị mặn mòi của biển, ăn không có cảm giác bị ngán. Có dịp về Ngọc Hiển, du khách đừng quên thưởng thức món ngon tuyệt đỉnh của vùng Ðất Mũi Cà Mau: bánh canh cua cốm!

Không những bánh canh cua hai da (cua cốm) Ngọc Hiển nổi tiếng, mà ở  Cà Mau có nhiều loại bánh canh rất ngon như bánh canh cua Xưa, ở Phường 5, TP Cà Mau.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Liên kết hữu ích

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.