ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:20:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tỷ phú Bảy Hiên kể chuyện làm giàu

Báo Cà Mau (CMO) Con đường liên xã dẫn vào Ấp 5, xã Tân Thành, TP Cà Mau phẳng phiu, rẽ trái, qua cây cầu bê tông, chạy thêm chừng vài trăm mét vào lộ Cù Lao là đến nhà ông Bảy Hiên (Trần Quang Hiên). Nhà ông khang trang, kiên cố, nằm bên khu vườn xanh mướt. Trước, trong sân được ông quy hoạch gọn ghẽ, các gốc mai cổ thụ được uốn tỉa gọn gàng. Gần nhà, ao cua được chắn lưới quanh bờ. Rồi đu đủ, bí, ớt, ổi, bông súng... chẳng thiếu thứ gì.

Lão nông 67 tuổi, dáng người cao ráo, chắc, khoẻ, đứng bên ao cua rộng mênh mông, kể câu chuyện về quá trình làm giàu.

Rời biên chế để làm nông dân

Như được khơi dậy mỗi khi nhắc đến quyết định rời khỏi biên chế Nhà nước để trở thành nông dân. Ông Bảy Hiên kể: "Khi 5 người con lần lượt ra đời mà cơm áo thì nặng gánh, đồng lương eo hẹp, trách nhiệm của người chồng, người cha khiến tôi luôn trăn trở. Nếu trụ lại thì an nhàn tấm thân nhưng cha mẹ, vợ con tôi khổ. Tôi có lo được cho họ đâu".

Ðến bây giờ, ông Bảy Hiên vẫn không bao giờ hối tiếc về quyết định của mình. Ông bảo: “Cha mẹ tôi từng nói, con muốn làm việc Nhà nước hay làm rẫy cũng được. Miễn con thấy cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Lao động nào cũng vinh quang. Nghỉ việc Nhà nước, tôi tìm được cơ hội thứ hai của cuộc đời. Cánh cửa này giúp tôi, các con tôi, có đủ cơm ăn, áo mặc và được học hành. Cả thảy 5 người con của tôi giờ có vị trí nhất định và đóng góp tích cực cho xã hội”.

Lao động là niềm vui của ông Trần Quang Hiên mấy mươi năm nay. (Trong ảnh: Ông Bảy Hiên bên đầm nuôi cua).

Ông Bảy Hiên tâm sự rằng, làm nông trên mảnh đất bốn bề là cỏ sậy, nhiễm phèn mặn, thiệt khó trăm bề. Thời điểm đó, những đêm sáng trăng, bà con xứ Cù Lao có dịp đi ngang đều thấy chàng thanh niên Trần Quang Hiên làm cỏ, cuốc đất, bắt giồng, để kịp trồng khoai tháng Một, trồng đậu tháng Hai, trồng cà tháng Ba... Hết trồng trọt, nuôi heo thì lại ra ruộng cấy lúa.

Nhờ làm lụng tích góp được ít vốn, ông Bảy Hiên mua 6 công đất mà người ta chê toàn năn với cỏ. “Ðất nhiễm mặn không trồng được lúa thì nuôi tôm. Nghĩ là làm, ít hôm sau, tôi mua vài ngàn con tôm sú, thả lan. Chỉ có mấy tháng, bắt bán được mấy chục triệu đồng, sướng thiệt ”, ông Bảy Hiên thích thú.

Thế là, ông Bảy Hiên tìm được đáp án cho bài toán phát triển kinh tế nông nghiệp để không phải ngồi khóc ròng bên ruộng dưa hấu, ruộng khoai lang... như nhiều nông dân khác.

Khi Chính phủ cho phép Cà Mau chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ đất trồng lúa kém năng suất sang nuôi tôm, ông Bảy Hiên tiên phong cải tạo đất từ nuôi tôm quảng canh thành nuôi tôm quảng canh cải tiến. Ông thiết kế đồng đất thành một ao ương, trước khi thả ra nhiều ao nuôi. Tôm đạt kích cỡ thì đặt chộp, bắt tôm từ ao nuôi này chuyển qua ao nuôi khác. Lần đó ông Bảy Hiên lời hơn 100 triệu đồng, nhiều nông dân tìm đến nhà học cách làm giàu. Cùng lúc, ông mở trại tôm giống để cung cấp tôm giống chất lượng cho bà con Cà Mau.

Ðang nói chuyện, ông Bảy Hiên trầm ngâm nhớ về những ngày tháng nếm trải thất bại khi đầu tư hàng trăm triệu đồng nuôi tôm công nghiệp. Vợ ông cằn nhằn đòi phá đầm quay lại nuôi tôm quảng canh ít rủi ro: “Nghề nào cũng có cái khó, nuôi tôm công nghiệp càng khó hơn. Thất bại liên tiếp các vụ nuôi tôm nên tôi quyết định thả cua biển”.

May mắn vụ nuôi cua trúng. Cua ăn ốc đinh không tốn tiền mua mồi, cua lớn rất nhanh, chắc thịt, giá bán cao. 3 tháng nuôi cua ông Bảy Hiên lời 300 triệu đồng, nông dân xã Tân Thành xuýt xoa, mừng cho ông.

Luôn học cái mới, sẵn sàng giúp đỡ mọi người

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước đó, ông Bảy Hiên không thả tôm sú dồn dập vào tháng mưa mà ngắt vụ cải tạo đầm, đợi đến tháng 8 âm lịch, khi độ mặn trong nước phù hợp thì thả tôm. Quanh đầm không trải bạt mà trồng cỏ chỉ, để chống sự xói mòn đất, hạn chế phèn.

Vào một buổi sáng, vùng quê yên bình xã Tân Thành bổng rôm rả hẳn lên. Ông Bảy Hiên thì hớn hở, thương lái có mặt tại nhà ông cũng vui ra mặt vì mua được tôm chất lượng. Lần đó, ông Bảy Hiên chừa lại 1 đầm bán tôm sống, bán trước 3 đầm tôm mà lời hơn 1 tỷ đồng.

Từ thành công này, ông lại nghĩ ra những chuyện tăng giá trị cho sản phẩm khá thú vị. Ông quyết định nuôi thêm 28 ngày bán tôm sống, bỏ túi gọn hơ gần 2 trăm triệu đồng.

Ông là nông dân 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được dự Ðại hội Thi đua yêu nước toàn quốc vào năm 2010, được tôn vinh và trao danh hiệu nông dân xuất sắc vào năm 2016... Ông được tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc theo chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017”... 

“Nông dân Cà Mau rất nể ông Bảy Hiên, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cánh đồng 70 triệu đồng, nay là thành viên Cánh đồng tỷ phú xã Tân Thành. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn giúp nhiều nông dân cùng làm giàu, xã cần gì là ông Bảy Hiên liền hỗ trợ”, ông Lê Minh Truyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Thành, tấm tắc mỗi khi nhắc đến tình cảm của ông Bảy Hiên dành cho quê hương.

"Con cá chình đã có thương hiệu, con tôm sú và con cua cũng đã có thương hiệu. Thời điểm hiện nay, đất nuôi tôm sú lâu ngày bị lão hoá, nhiều nông dân đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại trên diện rộng và nuôi cá kèo trở thành giải pháp hiệu quả nhất. Sau khi xây dựng lại căn nhà, tôi sẽ nuôi cá kèo trên những đầm tôm công nghiệp lâu năm. Hy vọng tạo dựng được thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho con cá kèo Cà Mau được vươn xa và bền vững", ông Bảy Hiên trải lòng.

Càng nói chuyện với ông Bảy Hiên, tôi càng thêm trân trọng những người nông dân dám nghĩ, dám làm như ông. Họ không chịu ngừng nghỉ hoặc ngồi yên chấp nhận cuộc sống bình dị trôi đi. Khi tuổi dần cao, họ vẫn miệt mài lao động, không ngừng sáng tạo, thay đổi để nâng tầm giá trị nông sản cho quê hương.

“Tôi cũng như bao nông dân khác. Cà Mau này nhiều vô số kể, sợ cô phóng viên không đủ giấy mực để viết mà thôi”, đó là lời ông Bảy Hiên hay nói mỗi khi tôi dành lời khen ngợi đến ông./.

 

Bút ký của Mỹ Lệ

 

Biển có vững, bờ mới yên - Bài cuối: Quân - dân nghĩa tình

“Trường Sa vì Tổ quốc”, “Cả nước vì Trường Sa”, những tiếng hô đồng thanh vang vọng giữa trùng khơi khi tàu rời cảng Trường Sa đã nói lên phần nào sự gắn bó máu thịt của tình quân - dân. Nghĩa tình ấy chính là sức mạnh để Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Biển có vững, bờ mới yên - Bài 2: Ðiểm tựa vững chắc của ngư dân

Mỗi điểm đảo trong chuyến công tác đều để lại trong tôi cũng như các thành viên trong đoàn những ấn tượng, cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Quân dân Trường Sa không chỉ luôn kiên định, vững vàng, đoàn kết trong lao động, sản xuất, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Biển có vững, bờ mới yên

Việt Nam là quốc gia ven biển, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc từ ngàn đời nay. Biển đảo nước ta, trong đó có Cà Mau, không chỉ có vị trí chiến lược hết sức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn mang trong mình tiềm năng kinh tế lớn, cả về thuỷ sản, khoáng sản quý, cũng như giao thương đường biển, phát triển du lịch...

Những kỷ niệm nhớ Bác Hồ

Năm 1955, kỷ niệm 10 năm Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tôi là học sinh miền Nam - một đội viên thiếu niên vừa tròn 14 tuổi. Tôi may mắn được chọn vào đội học sinh miền Nam diễu hành qua lễ đài Ba Ðình - Hà Nội trong ngày lễ trọng đại đó. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là biết chắc thế nào cũng được gặp Bác Hồ.

"Công ty ma" và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài cuối: Cần "tấm lưới chắn" đủ mạnh

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi là yếu tố then chốt để duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) chân chính phát triển. Dù pháp luật đã trao cơ hội để người dân khởi nghiệp, nhưng việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ là điều cần thiết. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất cần sự mạnh tay, áp dụng các chế tài mạnh mẽ để răn đe, bảo vệ môi trường kinh doanh và tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài 2: Dễ dãi tiền kiểm, lỏng lẻo hậu kiểm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành ngày càng nhiều “công ty ma” chính là kẽ hở trong quy trình thành lập doanh nghiệp (DN). Quy trình này được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, nhưng lại vô tình trở thành “thảm đỏ” cho những kẻ gian lợi dụng. Sự dễ dãi trong thủ tục đăng ký, thiếu chặt chẽ khâu hậu kiểm từ phía cơ quan chức năng, cùng với các bất cập pháp lý đã mở ra cơ hội cho các cá nhân hoặc tổ chức không trung thực lập nên những “công ty ma” chỉ sau vài thao tác đơn giản.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp (DN) thông thoáng đã mang lại làn gió mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có các DN tại Cà Mau. Tuy nhiên, bên cạnh những DN hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào nền kinh tế, một vấn đề đáng lo ngại đã nảy sinh là sự gia tăng của các "công ty/DN ma”. Ðây là những DN chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có hoạt động kinh doanh thực tế và được lập ra với mục đích phi pháp như trốn thuế, lừa đảo, mở tài khoản ngân hàng và mua bán hoá đơn khống. Sự hiện diện của các DN này không chỉ gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) mà còn kéo theo nhiều hệ luỵ.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết - Bài cuối: Gia đình ở đâu, nơi đó là quê hương

Nguyễn Văn Bảy (B) nhiều lần tâm sự với người bạn tên Ðỗ Khắc Hùng (cùng tập kết ra Bắc ở bến Sông Ðốc, cùng học chung cấp 1 và 2 tại các trường học sinh miền Nam) rằng, cha mẹ ông đều đi kháng chiến. Cha nói tiếng Bắc, mẹ nói tiếng không biết vùng nào, còn anh chị em ông thì nói tiếng Nam. Không biết gốc tích, nên với ông, sinh ra ở đâu, gia đình ở đâu thì coi nơi đó là quê hương (và ông đã khai trong lý lịch nhập học là quê xã Hưng Mỹ, huyện Trần Văn Thời).

Bảo vệ môi trường biển - Bài cuối: Cần đồng bộ giải pháp và nguồn lực

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng các ngành nghề dịch vụ, khai thác cũng như tập trung dân cư, đô thị hoá các vùng ven biển đã tạo áp lực đến môi trường biển, hải đảo. Để làm giảm nguy cơ ô nhiễm, hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở.

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.