ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:15:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Yên tâm chữa bệnh khi có thẻ BHYT

Báo Cà Mau Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, việc có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế (BHYT) vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, từ khi được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) vào năm 2020, với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, khoa đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị của bệnh nhân không chỉ trong tỉnh Cà Mau mà còn ở các tỉnh lân cận. Hằng ngày, khoa tiếp nhận và điều trị từ 120-140 bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, giúp bệnh nhân giảm chi phí do không phải chuyển lên tuyến trên.

Quê ở huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, sau mấy ngày nhập viện điều trị tại Khoa Nội tim mạch, đến nay sức khoẻ ông Hồ Văn Lập đã ổn định. Ông Lập chia sẻ: "Nhờ có BHYT nên khi tôi chuyển viện đến Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau điều trị không tốn nhiều chi phí. Các y, bác sĩ ở đây nhiệt tình nên tôi rất yên tâm".

Ông Hồ Văn Lập đang điều trị bệnh tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Sau mấy ngày nằm viện, phẫu thuật, đến nay ông Nguyễn Văn Luông, 81 tuổi, ngụ ấp Bào Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Ðầm Dơi, đã khoẻ, chỉ vài ngày nữa là có thể xuất viện. Trước đó, khi thấy ông bị mệt, gia đình đã kịp thời đưa ông đến Bệnh viện Ða khoa tỉnh điều trị. Ông Nguyễn Văn Chẵn, con ông Luông, cho biết: "Nhờ được cấp cứu kịp thời, sau phẫu thuật vài ngày là sức khoẻ cha tôi đã ổn định trở lại. Nhờ sống ở vùng được Nhà nước hỗ trợ BHYT nên không tốn nhiều chi phí điều trị".

Hiện Khoa Nội tim mạch phụ trách khám và điều trị ngoại, nội trú bệnh lý tim mạch; khám hồi sức bệnh nhân tim mạch nặng; cấp cứu, chụp và can thiệp mạch vành những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp; đặt máy tạo nhịp tạm thời cho những bệnh nhân rối loạn nhịp chậm có nhiều biến động...

Ðội ngũ y, bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Quang Tuấn, Phó trưởng khoa Nội tim mạch, cho biết, bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch phải điều trị suốt đời và thường sử dụng rất nhiều thuốc. Như bệnh nhân suy tim có đái tháo đường thì sử dụng trung bình 6, 7 loại thuốc duy trì mỗi ngày, nên chi phí điều trị cao. Bệnh nhân có can thiệp mạch vành thì chi phí chụp và can thiệp mạch vành khoảng 65-70 triệu đồng. Nếu có BHYT thì bệnh nhân chỉ còn chi trả từ 5-30 triệu đồng. Vì thế, nếu không có BHYT là gánh nặng chi phí mà nhiều gia đình không đảm đương được.

Ðã qua, có trường hợp bệnh nhân khi vào viện với tình trạng bệnh nặng, nhưng không có BHYT và không có khả năng chi trả, khi đó bệnh viện không thể ngừng điều trị, vẫn phải tiến hành những thủ thuật chuyên môn để điều trị cho bệnh nhân. Những chi phí này là gánh nặng cho bệnh viện. Từ khi thành lập đến nay, Khoa Nội tim mạch đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 100 ca bệnh không có BHYT, với tổng chi phí vận động trên 5 tỷ đồng.

Từ thực tế điều trị, Bác sĩ Tuấn chia sẻ: "BHYT rất quan trọng, giúp người bệnh chi trả chi phí điều trị, đặc biệt là chi phí điều trị kỹ thuật cao. Những trường hợp bệnh nặng, nếu không có BHYT, thì nhiều gia đình không có khả năng chi trả. Ngoài ra, nếu mua BHYT mà không có bệnh thì coi như đóng góp một phần phúc lợi cho xã hội để giúp những người bệnh khác. Vì vậy, BHYT nên được khuyến khích để mọi người cùng tham gia".

Các bệnh lý về tim mạch hiện đang là nhóm bệnh có chi phí cao trong mô hình bệnh tật tại Việt Nam. Hầu hết các danh mục kỹ thuật cao đều đã được BHYT thanh toán. So với mặt bằng thu nhập chung của người dân thì các chi phí này vẫn khá cao, vì vậy, thẻ BHYT sẽ giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng viện phí, yên tâm điều trị bệnh./.

 

Phúc Duy - Trầm Nghĩ

 

Một chính sách an sinh xã hội ưu việt

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Ðảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính sách này do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận, mà nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn.

Từ 1/7/2024: 10 khoản tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở tăng lên mức 2,34 triệu đồng/tháng. Cùng với việc tăng lương cơ sở, nhiều khoản tiền, trợ cấp bảo hiểm xã hội dành cho người lao động ngoài nhà nước được tính dựa theo lương cơ sở cũng được điều chỉnh tăng thêm.

Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về tham gia bảo hiểm cho người lao động

Theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ) mà mình thuê mướn.

Mở rộng đối tượng tham gia chính sách bảo hiểm

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội đang từng bước phục hồi, đời sống Nhân dân dần ổn định, việc hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang gia tăng. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành, cấp uỷ, UBND cấp huyện, xã, phường, thị trấn; việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chính sách, pháp luật về BHXH, BHTN đạt được nhiều kết quả tích cực.

Xây dựng hệ thống an sinh bền vững và hiện đại

Ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang tiên phong trong công tác chuyển đổi số, nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp. Sự đổi mới này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành của ngành, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho các đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thành quả từ sự kiên trì

Tại Ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nuôi tôm, buôn bán nhỏ và làm tại các công ty, xí nghiệp. Ðể người lao động tự do có tích luỹ, đảm bảo an sinh khi về già, ông Từ Văn Nguyễn, Trưởng ấp 5, đã tích cực tuyên truyền, góp phần lan toả sâu rộng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, giúp người dân hiểu rõ và chủ động tham gia.

Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Xuất phát từ việc lấy lợi ích của người dân, đơn vị, tổ chức và cá nhân để làm trung tâm phục vụ của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-BHXH, ngày 27/2/2024, tiến hành lấy phiếu khảo sát để nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của đơn vị sử dụng lao động, cá nhân đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực của ngành. Qua đó có giải pháp cải tiến chất lượng, hiệu quả, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động thuộc hệ thống BHXH tỉnh Cà Mau đối với công việc nói trên.

Ðảm bảo nông dân có lương hưu

Chương trình phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và Hội Nông dân tỉnh về việc vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình giai đoạn 2024-2028, đang được triển khai mạnh mẽ. Chương trình này không chỉ phát huy tính chủ động của 2 đơn vị mà còn nâng cao trách nhiệm của BHXH và Hội Nông dân tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, nhằm đảm bảo mọi nông dân đều được hưởng lương hưu và các chính sách chăm sóc sức khoẻ.

Yên tâm chữa bệnh khi có thẻ BHYT

Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, việc có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế (BHYT) vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi khi nghỉ việc

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi không may mất việc làm. Các quyền lợi này không chỉ giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm công việc mới hoặc học nghề.