ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 02:39:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ða canh bền vững

Báo Cà Mau Nông thôn U Minh hôm nay đang bừng lên sức sống mới, nhiều công trình cầu, lộ nông thôn, trường học, điện lưới quốc gia phủ kín. Vùng quê nghèo khó ngày nào đang từng ngày phát triển. Những mô hình kinh tế mới, cách làm hiệu quả đan xen với vạt rừng tràm xanh giúp người dân "đổi đời" và làm giàu chính đáng.

Là nơi có "rừng vàng, biển bạc", nhưng trong thời gian dài U Minh bị coi là "túi nghèo" của tỉnh. Song, với sự chỉ đạo sâu sát, hợp lòng dân của Ðảng bộ, chính quyền, đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế từ đất rừng, đưa U Minh trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện, phấn khởi: “Nếu trước đây, trồng rừng theo kiểu truyền thống phải mất trên 10 năm mới cho thu hoạch, thì hiện nay chỉ cần 5 năm; mỗi héc-ta cho thu nhập từ 100-150 triệu đồng. Ðặc biệt, mới đây, Công ty TNHH Sojitz Việt Nam đã ký hợp đồng với Công ty Gỗ Cà Mau thu mua viên gỗ nén từ cây keo lai xuất sang Nhật Bản, sản lượng từ 40-50 ngàn tấn/năm, thời hạn hợp đồng 15 năm, mở ra hướng đi mới, nâng tầm giá trị lâm sản".

Người dân xã Khánh Thuận, huyện U Minh, thu hoạch keo lai. Ảnh: N.M

Ngoài cây rừng, nông dân U Minh còn thực hiện thành công mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn kết hợp với nhiều loài thuỷ sản khác. Hiện toàn huyện có 6 sản phẩm OCOP 3 sao và hoàn thành hồ sơ sản phẩm cam sành từ 3 sao lên 4 sao. Bên cạnh đó, người dân còn tích cực tận dụng đất rừng trồng rau màu, cây ăn trái, chăn nuôi... tạo thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm.

Trăm nghe không bằng một thấy, ông Trần Rô Y, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Thuận, đưa chúng tôi đi thăm mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp trồng lúa, nuôi cua đinh, nuôi lươn không bùn của gia đình ông Ðặng Văn Xiêm, Ấp 10, xã Khánh Thuận.

Ông Xiêm nhẩm tính: "Tổng thu nhập từ lúa, tôm và 2 hầm cua đinh từ 250-300 triệu đồng/năm. Cua đinh dễ nuôi, mau lớn, thức ăn là cá phi tận dụng từ vuông tôm. Vì thế, sau đợt thu hoạch này, gia đình sẽ đầu tư mở rộng diện tích".

Nông dân Ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, thu hoạch tôm trên đất lúa. Ảnh: NHẬT MINH

Năm 2023, toàn huyện giảm 761 hộ nghèo, giảm 2,96%, đạt 164% chỉ tiêu nghị quyết, đạt 118% so với kế hoạch tỉnh giao. Hộ cận nghèo giảm 73 hộ. Hiện nay trên địa bàn huyện không còn hộ gia đình chính sách nghèo, cận nghèo. Có 4 ấp xoá trắng hộ nghèo, cận nghèo. Ðây là những con số ấn tượng, đánh dấu sự thay đổi lớn lao ở một vùng quê từ lâu nghèo khó. Nhiều năm qua, huyện tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng nguồn vốn đầu tư giảm nghèo giai đoạn 2021-2023 trên 43 tỷ 584 triệu đồng.

Xã Nguyễn Phích có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện, chiếm đến 13,42%. Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: "Toàn xã có 20 ấp, trong đó có 4 ấp đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, xã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững. Ngoài nguồn vốn Nhà nước, xã còn huy động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; đồng thời phân công cán bộ, đảng viên và các ngành, đoàn thể phụ trách giúp đỡ, hỗ trợ từng hộ nghèo, cận nghèo. Mục tiêu giảm 217 hộ nghèo, tương đương 4,47% hộ nghèo vào cuối năm 2023 thực hiện đạt 100%. Ðể giúp các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở có nhà mới đón Tết, địa phương vừa bàn giao 11 căn nhà cho các hộ dân thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023".

Người dân tận dụng bờ bao trồng màu tăng thu nhập.

Tết này, gia đình ông Võ Minh Thới, Ấp 13, xã Nguyễn Phích, được sum vầy bên con cháu trong căn nhà mới trị giá gần 80 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, phần còn lại gia đình gom góp bổ sung xây cất. Ông Thới bộc bạch: “Ðược hỗ trợ xây nhà, tôi mừng lắm! Cảm ơn Ðảng và Nhà nước đã lo chu toàn cho người dân".

Cách đó không xa, ông Nguyễn Trọng Quốc, Ấp 12, xã Nguyễn Phích, chăm chút từng gốc mít đang cho trái, dự tính thu hoạch vào dịp Tết này. Ông Quốc khoe: "Nếu ổn định đầu ra, 1 ha trồng mít cho huê lợi gấp 3-4 lần so với trồng tràm và lúa. Ngoài ra, tôi tận dụng mương liếp nuôi cá đồng và ốc bươu đen, cho thu nhập thêm trên 100 triệu đồng/ha/năm. Ngày xưa người dân ở đây nghèo khổ lắm, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào cây rừng. Từ khi chuyển sang trồng tràm thâm canh, sản xuất đa canh, lấy ngắn nuôi dài, lâu dần "tích tiểu thành đại" nên ai cũng đủ ăn, khá giả và giàu có, đa số các hộ dân có ti vi, tủ lạnh, xe máy...”.

Dường như mùa xuân năm nay đến sớm hơn với người dân U Minh Hạ.

 

Trung Đỉnh

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.