ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:27:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Triển vọng các dự án giúp dân giảm nghèo

Báo Cà Mau Nhờ nguồn vốn phân bổ, hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), đặc biệt là chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, thời gian qua, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh tích cực xây dựng và triển khai các mô hình, dự án sản xuất cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn xã. Hiện các mô hình đang phát triển tốt, hứa hẹn nhiều triển vọng tăng thu nhập cho người dân, làm tiền đề quan trọng thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2022-2023, xã triển khai 9 dự án sản xuất cho người dân thực hiện. Tổng kinh phí hơn 2 tỷ 659 triệu đồng, với các mô hình như: nuôi heo sinh sản, nuôi gà nòi, nuôi heo thương phẩm, nuôi vịt xiêm theo hướng an toàn sinh học. Hiện các mô hình, dự án đang phát triển tốt”.

Mô hình nuôi vịt xiêm an toàn sinh học, phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Ðiển hình như dự án nuôi heo sinh sản an toàn sinh học ở Ấp 12 và Ấp 13, có 20 hộ nghèo tham gia. Mỗi hộ nhận 1 con heo nái giống trọng lượng từ 90-100 kg, cùng với thức ăn và các vật tư khác. Tổng nguồn vốn đầu tư cho mô hình này 440 triệu đồng; trong đó, vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại đối ứng trong dân. Trong quá trình nuôi, người dân còn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo sinh sản. Sau gần 1 tháng nhận con giống đến nay, heo trong mô hình đều được phối giống thành công.

Bà Nguyễn Phương Lam, cán bộ khuyến nông xã, nhận định: “Qua thời gian theo dõi, tôi thấy mô hình nuôi heo sinh sản theo hướng an toàn sinh học có tính khả thi cao, bởi khi thực hiện mô hình, heo giống đã đạt trọng lượng khoảng 100 kg, chỉ 20 ngày sau là phối giống, người dân được hỗ trợ thức ăn chăn nuôi. Mình không kỳ vọng nhiều, mỗi con heo nái giống chỉ cần sinh được từ 6-8 con là người dân có vốn, nếu bán ra thị trường với giá mỗi con 1 triệu đồng thì cũng được 6-8 triệu đồng sau 4 tháng nuôi, còn không bán thì để lại làm giống nuôi tiếp vẫn ổn”.

Chị Quách Thị Thuý, hộ nghèo ở Ấp 16, xã Nguyễn Phích, rất phấn khởi vì mô hình nuôi vịt xiêm an toàn sinh học đang phát triển tốt. Trước đó, chị Thuý được cấp 150 con vịt xiêm giống từ dự án, chỉ sau 20 ngày nuôi, mỗi con vịt đạt trọng lượng hơn 0,5 kg. Ðể có được kết quả như vậy, trong suốt quá trình nuôi, chị Thuý cũng như các hộ nuôi khác đều được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn vịt.

Chị Quách Thị Thuý, Ấp 16, phấn khởi khi thấy vịt xiêm nuôi theo hướng an toàn sinh học từ dự án phát triển tốt.

Chị Thuý chia sẻ: “Ở ấp này có 10 hộ tham gia mô hình, tất cả được tham gia nhóm Zalo do Trưởng ấp lập, trong đó có cán bộ khuyến nông của xã, nếu vịt nuôi của hộ nào có vấn đề gì thì nhắn tin lên nhóm hỏi, cán bộ khuyến nông xã sẽ hướng dẫn tận tình. Riêng đàn vịt của gia đình mình, mỗi ngày tôi cho ăn 3 lần, chúng mau lớn. Nếu thành công, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này thời gian tới”.

“Nhằm giúp các mô hình, dự án triển khai đạt hiệu quả, thời gian tới, ngoài việc phân công cán bộ hỗ trợ, xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã, ấp có dự án, mô hình theo dõi, giám sát việc thực hiện quy trình chăn nuôi của người dân, đảm bảo thực hiện đúng theo yêu cầu, khuyến cáo của ngành chuyên môn, nhằm đạt hiệu quả cao nhất, giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Nguyễn Thanh Ril cho biết thêm./.

 

Trần Thể

 

Ðồng hành hỗ trợ dân thoát nghèo

Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, quan tâm thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; cùng với ý thức vươn lên của hộ dân, từ đó nhiều hộ đã thoát nghèo.

Thiết thực giảm nghèo trong đồng bào dân tộc

Công tác giảm nghèo luôn là nền tảng quan trọng để xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng. Xuất phát từ mục tiêu đó, những năm qua, Ðảng và Nhà nước đã triển khai nhiều chương trình, dự án ưu tiên cho vùng đồng bào các DTTS. Nổi bật là Chương trình 134, 135, Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Ngày hội việc làm cho lao động trẻ

Sinh viên các trường cao đẳng nghề là lực lượng lao động có tay nghề, kỹ thuật tốt. Khi nguồn lực này làm việc ở những thị trường có tiềm năng, đòi hỏi tay nghề cao, sẽ mang lại cho họ mức lương xứng đáng, quan trọng hơn, họ có cơ hội tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng và tác phong lao động ở những nước tiên tiến. Phát huy nguồn lực này, cuối tháng 11 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau (Trung tâm) đã kết nối, tư vấn cho họ tại phiên giao dịch việc làm, được tổ chức với quy mô lớn.

Phụ nữ vượt khó làm giàu

Thời gian qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu được các cấp hội phụ nữ huyện U Minh triển khai thực hiện hiệu quả, lan toả sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trao "cần câu" để thoát nghèo

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kỳ quyết của Thành uỷ, HÐND, UBND thành phố, tình hình kinh tế - xã hội của TP Cà Mau có nhiều khởi sắc, đời sống người dân trên địa bàn từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể. Ðặc biệt, thành phố đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo.

Nhân rộng mô hình hiệu quả giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tăng cường triển khai các chính sách an sinh xã hội, chính sách ưu đãi về vốn, chuyển giao khoa học công nghệ, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh dạy nghề, tạo việc làm để giảm nghèo hiệu quả, từ đó hỗ trợ, giúp người dân không ngừng cải thiện cuộc sống.

Thành lập công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ chủ yếu của các tổ chức công đoàn. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) TP Cà Mau thường xuyên rà soát, vận động các doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Từ năm 2015 đến nay, bình quân hằng năm, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, xuất bán khoảng 30 ngàn tấm mê bồ các loại; tiêu thụ khoảng 10 ngàn tấn trúc nguyên liệu; tạo việc làm thường xuyên cho trên 120 lao động địa phương, trong đó có khoảng 50% lao động nghèo, khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng...

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.