ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 23:11:31
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Triển vọng các dự án giúp dân giảm nghèo

Báo Cà Mau Nhờ nguồn vốn phân bổ, hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), đặc biệt là chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, thời gian qua, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh tích cực xây dựng và triển khai các mô hình, dự án sản xuất cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn xã. Hiện các mô hình đang phát triển tốt, hứa hẹn nhiều triển vọng tăng thu nhập cho người dân, làm tiền đề quan trọng thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2022-2023, xã triển khai 9 dự án sản xuất cho người dân thực hiện. Tổng kinh phí hơn 2 tỷ 659 triệu đồng, với các mô hình như: nuôi heo sinh sản, nuôi gà nòi, nuôi heo thương phẩm, nuôi vịt xiêm theo hướng an toàn sinh học. Hiện các mô hình, dự án đang phát triển tốt”.

Mô hình nuôi vịt xiêm an toàn sinh học, phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Ðiển hình như dự án nuôi heo sinh sản an toàn sinh học ở Ấp 12 và Ấp 13, có 20 hộ nghèo tham gia. Mỗi hộ nhận 1 con heo nái giống trọng lượng từ 90-100 kg, cùng với thức ăn và các vật tư khác. Tổng nguồn vốn đầu tư cho mô hình này 440 triệu đồng; trong đó, vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại đối ứng trong dân. Trong quá trình nuôi, người dân còn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo sinh sản. Sau gần 1 tháng nhận con giống đến nay, heo trong mô hình đều được phối giống thành công.

Bà Nguyễn Phương Lam, cán bộ khuyến nông xã, nhận định: “Qua thời gian theo dõi, tôi thấy mô hình nuôi heo sinh sản theo hướng an toàn sinh học có tính khả thi cao, bởi khi thực hiện mô hình, heo giống đã đạt trọng lượng khoảng 100 kg, chỉ 20 ngày sau là phối giống, người dân được hỗ trợ thức ăn chăn nuôi. Mình không kỳ vọng nhiều, mỗi con heo nái giống chỉ cần sinh được từ 6-8 con là người dân có vốn, nếu bán ra thị trường với giá mỗi con 1 triệu đồng thì cũng được 6-8 triệu đồng sau 4 tháng nuôi, còn không bán thì để lại làm giống nuôi tiếp vẫn ổn”.

Chị Quách Thị Thuý, hộ nghèo ở Ấp 16, xã Nguyễn Phích, rất phấn khởi vì mô hình nuôi vịt xiêm an toàn sinh học đang phát triển tốt. Trước đó, chị Thuý được cấp 150 con vịt xiêm giống từ dự án, chỉ sau 20 ngày nuôi, mỗi con vịt đạt trọng lượng hơn 0,5 kg. Ðể có được kết quả như vậy, trong suốt quá trình nuôi, chị Thuý cũng như các hộ nuôi khác đều được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn vịt.

Chị Quách Thị Thuý, Ấp 16, phấn khởi khi thấy vịt xiêm nuôi theo hướng an toàn sinh học từ dự án phát triển tốt.

Chị Thuý chia sẻ: “Ở ấp này có 10 hộ tham gia mô hình, tất cả được tham gia nhóm Zalo do Trưởng ấp lập, trong đó có cán bộ khuyến nông của xã, nếu vịt nuôi của hộ nào có vấn đề gì thì nhắn tin lên nhóm hỏi, cán bộ khuyến nông xã sẽ hướng dẫn tận tình. Riêng đàn vịt của gia đình mình, mỗi ngày tôi cho ăn 3 lần, chúng mau lớn. Nếu thành công, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này thời gian tới”.

“Nhằm giúp các mô hình, dự án triển khai đạt hiệu quả, thời gian tới, ngoài việc phân công cán bộ hỗ trợ, xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã, ấp có dự án, mô hình theo dõi, giám sát việc thực hiện quy trình chăn nuôi của người dân, đảm bảo thực hiện đúng theo yêu cầu, khuyến cáo của ngành chuyên môn, nhằm đạt hiệu quả cao nhất, giúp người dân tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Nguyễn Thanh Ril cho biết thêm./.

 

Trần Thể

 

Tổ chức The Corea Peace 3000 làm việc với Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau

Chiều 3/6 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tổ chức The Corea Peace 3000 (Hàn Quốc) và các đơn vị có liên quan để tìm hiểu thông tin mở rộng tài trợ dự án mới về hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề cho thanh niên nông thôn Cà Mau.

Yên tâm chữa bệnh khi có thẻ BHYT

Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, việc có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế (BHYT) vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi khi nghỉ việc

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi không may mất việc làm. Các quyền lợi này không chỉ giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm công việc mới hoặc học nghề.

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Ðẩy mạnh chi trả bảo hiểm không dùng tiền mặt

Thay thế cho hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM của ngân hàng đang dần trở thành xu hướng phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Tai nạn lao động và những hệ luỵ

Không đất, thiếu tư liệu sản xuất, bệnh tật kéo dài, lâm vào cảnh nợ nần, nghèo khó, nhiều lao động nông thôn tìm kiếm việc làm tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, với hy vọng đổi đời, ước mong có cuộc sống no đủ hơn. Thực tế, có nhiều lao động siêng năng, chịu khó, chi tiêu hợp lý, đã cải thiện được đời sống, vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp đối mặt với rủi ro, bất trắc trong quá trình đi làm việc, để lại những câu chuyện buồn thương, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gánh nặng tai nạn lao động

Thời gian gần đây, một loạt các vụ tai nạn lao động (TNLÐ), từ vụ nổ tại nhà máy xi măng đến vụ nổ bình hơi, gây mất mát đáng tiếc về sinh mạng và sức khoẻ của nhiều người. Những bi kịch này không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân mà còn là một cảnh báo về tầm quan trọng của nâng cao nhận thức về an toàn lao động trong cộng đồng.

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.