ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:11:45
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mùa vàng trên đất nuôi tôm

Báo Cà Mau Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2023, nông dân những vùng chuyển dịch trên địa bàn huyện U Minh xuống giống được 15.443 ha. Nhờ tuân thủ đúng lịch thời vụ và khuyến cáo của ngành chuyên môn nên lúa phát triển tốt. Ðến nay, nhiều diện tích đang được thu hoạch; trúng mùa, giá cao, người dân rất phấn khởi.

Vụ lúa - tôm này, gia đình ông Lê Trung Ðề, Khóm 2, thị trấn U Minh, xuống giống 2 ha lúa ST24. Ðây là giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện hỗ trợ để thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ cũng như các khuyến cáo của ngành chuyên môn, lúa của ông Ðề phát triển tốt, đến nay đã chín và ông bắt đầu thu hoạch. Lúa trúng mùa lại bán được giá cao nên ông rất phấn khởi.

Các diện tích lúa đang trổ chín, hứa hẹn mang về cho người dân mùa bội thu.

Ông Ðề cho biết: “Lúa của gia đình tôi được 30 giạ/công, năm nay trúng mùa mà bán được giá cao nữa nên có lãi nhiều hơn năm trước, hiện thương lái bỏ cọc thu mua lúa tươi với giá 8.800 đồng/kg. Năm nay trừ chi phí, mỗi công chắc còn lãi từ 3,5-4 triệu đồng, với 2 ha này thì chắc còn lãi từ 60-70 triệu đồng”.

Gia đình anh Trần Chí Linh, Ấp 9, xã Khánh Thuận, sản xuất vụ lúa - tôm trên diện tích 2 ha, giống lúa ST24. Theo anh Linh, do đầu vụ được ngành chuyên môn khuyến cáo năm nay sẽ có hiện tượng El Nino vào cuối vụ nên anh chọn giống lúa ngắn ngày để sản xuất, đồng thời cấy sớm hơn mọi năm. Ðến nay, gia đình anh đã thu hoạch xong, trung bình mỗi công hơn 35 giạ.

Anh Linh phấn khởi: “Lúa của gia đình tôi cắt bằng tay nên được mua với giá 9.000 đồng/kg, còn cắt bằng máy gặt đập liên hợp thì được mua với giá 9.300 đồng/kg. Năm nay lúa trúng mùa, lại trúng giá, lại còn trúng luôn vụ tôm càng xanh nên tôi và bà con phấn khởi lắm”.

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện U Minh, đến thời điểm này, nông dân những vùng chuyển dịch thu hoạch được hơn 10.000 ha lúa - tôm, năng suất bình quân đạt hơn 4,3 tấn/ha. Các diện tích lúa - tôm còn lại sẽ được người dân tiến hành thu hoạch từ nay đến hết tháng 1/2024. Một điểm thuận lợi của người dân vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn huyện U Minh là nhiều diện tích lúa được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, nên giảm rất nhiều chi phí thuê nhân công.

 Nhiều diện tích lúa - tôm được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, giúp người dân giảm chi phí thuê nhân công.

Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, cho biết: “Nhờ tuân thủ đúng lịch thời vụ cũng như khuyến cáo của ngành chuyên môn nên hầu hết các diện tích lúa đã thu hoạch đều cho năng suất cao, trong đó có nhiều diện tích lúa thuộc các dự án hỗ trợ sản xuất của phòng triển khai thực hiện; cộng với bán được giá nên mang về cho người dân lợi nhuận khá. Ðây được xem là mùa vàng trên đất nuôi tôm, nhờ trúng mùa, trúng giá, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập khá để đón Tết cổ truyền của dân tộc sung túc hơn”./.

 

T.Thể

 

Ưu tiên ủng hộ sản phẩm quê hương

Sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân khắp nơi tin dùng. Tuy nhiên, để góp phần thúc đẩy đầu ra sản phẩm, rất cần những giải pháp và ý thức cộng đồng trách nhiệm của chính người dân Cà Mau, như: ưu tiên sử dụng sản phẩm nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP của tỉnh nhà; làm sản phẩm biếu tặng và mỗi người dân trở thành kênh quảng bá tốt nhất cho sản phẩm quê hương; lấy sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tạo điểm nhấn quảng bá, thu hút du lịch...

Cựu chiến binh tiên phong làm kinh tế

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh (CCB) ở huyện Ngọc Hiển đi đầu trong các phong trào, làm gương cho thế hệ trẻ và con cháu học tập, noi theo; đồng thời đoàn kết, tương trợ, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bí thư Tỉnh uỷ khảo sát mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh an toàn sinh học

Sáng 21/2, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng đoàn công tác đã đến khảo sát để triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh bằng công nghệ tuần hoàn ít thay nước và an toàn sinh học tại ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Hàng hoá dồi dào, giá cả bình ổn sau Tết

Sau Tết, ghi nhận tại các điểm kinh doanh, các mặt hàng nhu yếu phẩm, tiêu dùng hết sức đa dạng, giá cả ổn định, thậm chí có nhiều nguồn khuyến mãi. Tuy nhiên, lượng khách mua thưa thớt, sức mua giảm, chỉ đạt từ 50-70% so với trước Tết.

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.