ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:26:16

Ðiều trị kỹ thuật cao giảm chi phí, tạo niềm tin

Báo Cà Mau (CMO) Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới BHYT toàn dân, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh, luôn chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới tạo sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Khi thấy trong người không được khoẻ, ông Tô Công Quận, Khóm 6, Phường 7, TP Cà Mau, đi khám bệnh tại Bệnh viện Ða khoa TP Cà Mau. Sau khi xác định bị K, ông xin chuyển sang Bệnh viện Ða khoa Cà Mau để khám và điều trị.

Ông Tô Công Quận chia sẻ: "Khi chuyển sang Bệnh viện Ða khoa Cà Mau, tôi được bác sĩ chẩn đoán bị khối u trực tràng, phải phẫu thuật, sau đó hoá trị, hiện đang xạ trị... Tất cả các khâu, từ khám, phẫu thuật, hoá trị, xạ trị đều được đội ngũ y, bác sĩ tận tình thăm khám, điều trị. Có nhiều bệnh nhân ở ngoài tỉnh đang xạ trị cùng tôi như: Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang".

Quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, bà Nguyễn Thị Bích Duyên chia sẻ: “Tôi bị K vùng ngực, đã phẫu thuật và hoá trị tại một bệnh viện ở Cần Thơ, đến khi xạ trị thì bệnh viện ở Cần Thơ quá tải, có thể phải đợi mấy tháng. Ðược bác sĩ tư vấn, tôi đã chuyển đến Bệnh viện Ða khoa Cà Mau để xạ trị”.

Bệnh nhân đang được khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.

Bác sĩ Phan Văn Tam, Phó trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau, thông tin, hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị cho bệnh nhân ung thư được áp dụng tại bệnh viện đem lại rất nhiều lợi ích. Những bệnh nhân trước đây có chỉ định xạ trị, phải chuyển lên tuyến trên, chi phí tăng thêm nên gặp rất nhiều khó khăn. Hiện trung bình mỗi ngày khu xạ trị tiếp nhận khoảng 25-30 bệnh nhân, hầu hết đều có BHYT nên không tốn nhiều chi phí trong cả quá trình điều trị.

Bệnh viện Ða khoa Cà Mau được Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chọn, được Bộ Y tế công nhận, là bệnh viện vệ tinh cho 2 bệnh viện tuyến Trung ương. Là bệnh viện vệ tinh nên giai đoạn 2016-2020, bệnh viện đã cử nhiều bác sĩ đi đào tạo, tập huấn; được HÐND, UBND, Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo mua sắm các trang thiết bị máy móc để đáp ứng điều trị kỹ thuật cao, qua đó tạo được niềm tin cho người dân trong tỉnh khi điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ CKII Bùi Ðức Văn, Giám đốc Bệnh viện Ða khoa Cà Mau, cho biết, trước đây, tất cả các trường hợp bị thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim đều phải chuyển lên TP Hồ Chí Minh hoặc Cần Thơ điều trị. Những trường hợp đó tỷ lệ thành công thấp, do không kịp thời can thiệp trong 6 giờ đầu. Khi nhận chuyển giao từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đến nay đã can thiệp thành công hơn 1 ngàn ca, giảm tỷ lệ phải chuyển lên tuyến trên, giảm rất nhiều chi phí, tạo niềm tin cho người bệnh.

Bệnh viện Ða khoa Cà Mau là một trong những điểm sáng về điều trị ung thư ở 13 tỉnh ÐBSCL. Thời gian gần đây, bệnh viện đã kịp thời đáp ứng và hỗ trợ các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang... về xạ trị, được bệnh viện tuyến trên đánh giá cao.

Kỹ thuật viên tại khu xạ trị, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau, đang điều chỉnh hoạt động xạ trị cho bệnh nhân thông qua hệ thống điều khiển.

Nhờ thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới, chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện Ða khoa Cà Mau ngày càng được nâng cao, nhất là trang thiết bị, những phương tiện phục vụ người bệnh được trang bị hiện đại, góp phần gia tăng chỉ số thu hút người bệnh. Ðến nay, đã có gần 7 ngàn lượt bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện theo hướng chuyên khoa sâu và điều trị thành công nhiều trường hợp.

Bệnh viện Ða khoa Cà Mau đã ký thoả thuận với Bệnh viện Ða khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, trong năm 2023 sẽ chuyển giao can thiệp mạch não. Hiện bệnh viện đã thực hiện can thiệp lấy huyết khối, đặt stent ở ngoài não, thời gian sắp tới sẽ triển khai can thiệp đặt stent trong não.

Với việc phát triển đồng bộ, cơ bản những kỹ thuật cao, Bệnh viện Ða khoa Cà Mau tạo được niềm tin cho người dân, đồng thời nâng tầm vị thế, ngang với các bệnh viện khu vực ÐBSCL./.

 

Hồng Phượng

 

Bệnh tay chân miệng gia tăng

Những ngày gần đây, bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến ngày 24/11, toàn huyện xảy ra hơn 500 trường hợp mắc TCM, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Riêng từ trung tuần tháng 10 đến nay, xảy ra hơn 250 trường hợp, tập trung nhiều ở các xã: Ngọc Chánh, Tân Trung, Trần Phán và Nguyễn Huân.

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng giá dịch vụ khám bảo hiểm y tế từ ngày 17/11/2023

Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Bệnh nhân yên tâm xạ trị tại tỉnh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau hiện có 55 giường nội trú, 1 phòng khám chuyên khoa ung bướu, phẫu trị, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của bệnh nhân.

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cảnh giác với bệnh tay - chân - miệng nặng

Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), là chủng gây bệnh tay - chân - miệng (TCM) nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Gần đây, số ca mắc bệnh TCM liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng.

Bệnh viện phập phồng lo thiếu máu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu máu phục vụ công tác điều trị bệnh diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL, trong đó có Cà Mau. Bộ Y tế liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chưa khả quan. Nguyên nhân chính không phải là nguồn máu hiến bị thiếu mà là công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ chưa đảm bảo để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện lân cận.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.

Bệnh cao huyết áp và tiểu đường làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ (hay còn được gọi là tai biến mạch máu não) chính là tình trạng của não bộ khi đã bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu lên não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến cho não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.