Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tôm nuôi xảy ra dịch bệnh gây thiệt hại đến kinh tế của người dân. Ðể giảm bớt rủi ro trong quá trình nuôi tôm, nhiều hộ dân mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật, cải thiện môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh, giúp tôm lớn nhanh, đạt năng suất cao.
Nhiều năm nay, ông Phạm Hữu Nghĩa, ấp Bảo Vĩ, xã Tam Giang Tây, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi tôm, từ khâu cải tạo vuông nuôi, thả giống, chăm sóc, quản lý đến thu hoạch nên năng suất tôm nuôi đạt cao, với 220 kg/ha/năm, tăng cao hơn cách nuôi truyền thống. Ðặc biệt, ông Nghĩa chú trọng khâu phơi đầm trước khi thả giống để loại bỏ những khí độc tích tụ trong đất, tạo ra lớp đất mới, sản sinh tảo làm thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi phát triển; hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian thu hoạch.
Do không sử dụng thuốc trong quá trình cải tạo ao nuôi nên con tôm sinh thái của huyện Ngọc Hiển sẽ là mặt hàng tôm xuất khẩu quan trọng.
Theo ông Nghĩa, sau khi sên vét vuông tôm, sẽ tiến hành phơi đầm khoảng 10 ngày. Khi mặt đất khô nứt sẽ lấy nước vào để xử lý trước khi thả giống. Nhờ thực hiện tốt việc phơi đầm mà nhiều năm nay, các vụ nuôi tôm của ông Nghĩa đều thành công, cho lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm.
“Ở ấp Bảo Vĩ, xã Tam Giang Tây, với những hộ áp dụng việc phơi đầm vuông nuôi tôm, không nóng vội trong vụ mùa, chọn con giống tốt, xử lý vuông nuôi hiệu quả, hầu như ai cũng trúng vụ. Cá biệt, có những hộ diện tích vuông nuôi khoảng 10 ha, thu hoạch mỗi con nước hơn 30 triệu đồng”, ông Nghĩa cho biết.
Chú trọng cải tạo vuông, xử lý men vi sinh trước khi thả giống, nhiều hộ dân không chỉ trúng tôm mà con cua cũng phát triển và đạt năng suất cao.
Ðể nuôi tôm đạt hiệu quả cao, một số hộ thường xuyên bổ sung men vi sinh giúp hạn chế rong rêu, cải tạo môi trường nước, cân bằng hệ sinh thái trong vuông nuôi. Anh Phạm Minh Tâm, ấp Bảo Vĩ, xã Tam Giang Tây, cho biết: “Trong quá trình nuôi tôm, tôi sử dụng men vi sinh để loại bỏ những vi khuẩn gây hại, chất cặn bã như lá cây, rong rêu tồn đọng dưới đáy vuông. Men vi sinh được làm từ mật đường và bột men, ủ khoảng 7-10 ngày là có thể sử dụng để tạt ra vuông. Cách nửa tháng tôi sẽ tạt men vi sinh một lần, nhằm tạo ra vi khuẩn có lợi và thức ăn, giúp tôm hấp thu tốt dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tạo môi trường nước ổn định, hạn chế dịch bệnh”.
Ông Lê Hoài Phương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, khuyến cáo: “Việc cải tạo vuông tôm trước khi thả giống rất quan trọng, giúp hạn chế dịch bệnh trên tôm. Vì thế, chúng tôi thường xuyên hướng dẫn người dân kỹ thuật xử lý đất, nguồn nước để đảm bảo các thông số môi trường vuông tôm trước khi thả giống. Theo đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn sử dụng men vi sinh hoặc phơi đầm để loại bỏ những vi khuẩn gây hại, tạo ra lượng thức ăn tự nhiên giúp tôm mau lớn, nhanh thu hoạch, hạn chế rủi ro trong sản xuất”./.
Hồng My - Chí Hiểu