ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:25:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bệnh tay chân miệng gia tăng

Báo Cà Mau Những ngày gần đây, bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến ngày 24/11, toàn huyện xảy ra hơn 500 trường hợp mắc TCM, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Riêng từ trung tuần tháng 10 đến nay, xảy ra hơn 250 trường hợp, tập trung nhiều ở các xã: Ngọc Chánh, Tân Trung, Trần Phán và Nguyễn Huân.

Bà Nguyễn Thị Lệ, bà nội của một bệnh nhi mắc TCM ở ấp Tân Thành, xã Nguyễn Huân, cho biết: “Cháu tôi bị nóng sốt, gia đình đưa đến bệnh viện huyện khám, được bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh TCM. Qua 6 ngày điều trị, cháu tôi đã khoẻ lại”.

Bà Thang Thị Thảo, ấp Tân Ðiền, xã Tân Duyệt, có cháu ngoại vừa mắc bệnh TCM, cho biết: “Cháu tôi bị nóng rất nhiều, gia đình chở đến Bệnh viện Ða khoa Ðầm Dơi khám và được bác sĩ cho thuốc uống. Về nhà không bớt nên gia đình tiếp tục đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh TCM, đề nghị nhập viện theo dõi. Gia đình cũng ý thức vệ sinh thường xuyên, nhưng cháu vẫn mắc bệnh TCM, gia đình rất lo lắng”.

Bác sĩ Trần Thanh Quận  kiểm tra các dấu hiệu bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, ngành y tế huyện Ðầm Dơi đã chủ động triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, giám sát, quản lý ca bệnh đã điều trị khỏi, các ca bệnh tại khu vực phát sinh đang điều trị; thực hiện tốt công tác phát hiện ca bệnh tại tất cả các cơ sở y tế xã, thị trấn; xử lý ổ dịch. Chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, nhất là ngành giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, triệu chứng và sự nguy hiểm của dịch bệnh để nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống bệnh TCM.

Bác sĩ Trần Thanh Quận, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Ða khoa huyện Ðầm Dơi, khuyến cáo: “Bà con nên chủ động phòng tránh bệnh TCM cho trẻ; hạn chế cho trẻ tiếp xúc tập trung, trực tiếp với nhau, nhất là tiếp xúc những trẻ có bệnh. Ðó là những biện pháp ngăn ngừa lây lan bệnh, nhất là trong thời điểm học sinh đang học, nếu các trường mẫu giáo, mầm non, trường tiểu học có trẻ mắc bệnh thì dễ lây lan. Khi trẻ mắc bệnh, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khoẻ của trẻ, tuân thủ lời dặn của thầy thuốc”.

Ðể phòng bệnh TCM, mỗi gia đình, từng điểm trường cần giữ vệ sinh môi trường sạch, ăn sạch, ở sạch, đồ chơi của trẻ cũng phải luôn giữ sạch, đặc biệt là rửa tay cho trẻ thường xuyên. Khi thấy trẻ có các dấu hiệu như lở miệng, nổi bóng nước tại bàn tay, chân, đầu gối, mông thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời./.

 

Trần Danh

 

Quản lý chặt quỹ khám, chữa bệnh

Năm qua, mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), nhưng đến cuối năm tổng chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh vượt dự toán Thủ tướng Chính phủ giao trên 133 tỷ đồng.

Những sáng kiến y khoa hữu ích

Năm 2022 và 2023, ngành y tế Cà Mau nghiệm thu 780 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Ðặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như phục vụ đắc lực công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành.

Cẩn trọng ngộ độc con so

Những ngày qua, Bệnh viện Ða khoa Cái Nước tiếp nhận và cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn con so mà người dân nghĩ là sam biển. Trung tâm Y tế huyện cảnh báo người dân phân biệt rõ để tránh ăn nhầm con so dẫn đến bị ngộ độc, nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

Tặng quà Tết cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với BIDV Cà Mau tổ chức thăm và tặng 15 suất quà cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi

Dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Ðầu tiên, dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, chiều cao và cân nặng của trẻ. Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc.

Bệnh tay - chân - miệng tăng nhanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, bệnh tay - chân - miệng (TCM) diễn biến phức tạp. Liên tiếp những tuần gần đây, số ca bệnh luôn ở mức cao, trung bình mỗi tuần ghi nhận hơn 15 ca bệnh và chưa có dấu hiệu giảm. Ðịa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Bác sĩ của "bệnh nhân đặc biệt"

Trong chuyến hành trình trên mảnh đất phù sa vùng châu thổ Cửu Long, tôi bắt gặp họ - những người hành nghề y với những “bệnh nhân đặc biệt” và trở thành những "bác sĩ đặc biệt”. Dù hoạt động trong môi trường đặc thù, khó khăn nhưng không ai than phiền, thay vào đó là sự quyết tâm, tất cả vì bệnh nhân.

Duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế

Năm 2023, ngành Y tế tỉnh đã hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bệnh tim mạch gia tăng

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, tại Việt Nam hiện nay, bệnh lý về tim mạch gia tăng hằng năm. Các ca tử vong chủ yếu là do không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, ở nước ta mỗi năm ước tính có khoảng 200 ngàn người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% số ca tử vong từ nhiều bệnh lý khác nhau được ghi nhận tại các bệnh viện. Riêng tại tỉnh Cà Mau, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, số trường hợp mắc bệnh lý về tim mạch hiện nay có khoảng 30.000 ca. Số thực tế trong cộng đồng còn có thể cao hơn rất nhiều.

Khai trương dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam

Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” do Quỹ Chăm sóc sức khoẻ HIV/AIDS Hoa Kỳ (AHF) tài trợ cho tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2027 nhằm hướng về mục tiêu 90-90-90, góp phần đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.