ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:52:18

Cà Mau tăng cường mời gọi đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Báo Cà Mau Hội chợ triển lãm thuỷ sản Châu Á Seafood Expo Asia 2023 được tổ chức từ ngày 11-13/9 tại Singapore. Triển lãm thu hút hơn 280 công ty trưng bày đại diện cho hơn 37 quốc gia; hơn 4.000 chuyên gia hải sản từ 69 quốc gia trên thế giới.

UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) tổ chức đoàn công tác tham gia hội chợ lần này để trao đổi kinh nghiệm quản lý đô thị thông minh; làm việc với các đối tác đầu tư tại Singapore, gắn với nghiên cứu thị trường Malaysia. Đây là một trong những hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch ngoài nước và hợp tác hữu nghị tỉnh Cà Mau năm 2023 nhằm tăng cường thu hút đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác với thị trường Singapore, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận và phát triển thị trường xuất khẩu tại Châu Á.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Cà Mau tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia triển lãm này, có 5 doanh nghiệp tham gia. Trong đó có 4 doanh nghiệp được iPEC hỗ trợ thực hiện 1 gian hàng trưng bày chung của tỉnh (Công ty Camimex, Công ty Cổ phần Chế biến và Dịch vụ thuỷ sản Cà Mau (CASES), Công ty Cổ phần kinh doanh chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Quốc Việt và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thuỷ sản AB) và 1 doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Thuỷ sản Cà Mau (Seaprimexco)) tham gia gian hàng chung với Hiệp hội chế biến và xuất nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP).

Trong ngày khai mạc, Đoàn công tác tỉnh Cà Mau và ông Cao Xuân Thắng, Tham tán Thương mại - Thương vụ Việt Nam tại Singapore, đã đến tìm hiểu xu hướng thị trường và giao dịch tại Hội chợ Seafood Expo Asia 2023.

Ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác tỉnh Cà Mau (thứ 3 từ phải sang) và ông Cao Xuân Thắng, Tham tán Thương mại - Thương vụ Việt Nam tại Singapore (thứ 2 từ phải sang) tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh, nắm bắt tình hình giao dịch và nhu cầu thị trường đối với sản phẩm thuỷ sản Cà Mau. 

Tiếp đó, vào chiều 13/9, Đoàn công tác tỉnh Cà Mau tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp, khu Kinh tế” với sự tham dự của ông Mai Phước Dũng, Đại sứ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Singapore và ông Melvin Tan, Phó chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore cùng đông đảo nhà đầu tư Singapore.

Cà Mau tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế tại Singapore. 

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Thánh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, đã trình bày về tiềm năng, thế mạnh, môi trường, chính sách ưu đãi đầu tư và giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư của tỉnh Cà Mau với các nhà đầu tư tại Singapore.

Theo đó, Cà Mau đang mời gọi các nhà đầu tư quan tâm đề xuất ý tưởng quy hoạch đối với 7 dự án lớn, trọng điểm là: Dự án Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, Dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Tường, Dự án Khu Trung tâm - Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, Dự án Khu du lịch sinh thái Cụm đảo Hòn Khoai, Dự án Cụm công nghiệp Hồ Thị Kỷ, Dự án Đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hoà Trung và Dự án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia U Minh Hạ.

Theo chương trình công tác, ngoài Hội chợ triển lãm thuỷ sản Châu Á Seafood Expo Asia 2023, đoàn công tác tỉnh Cà Mau sẽ làm việc với các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, các doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia, các doanh nghiệp nhập khẩu Malaysia và đi khảo sát Khu Công nghiệp, Khu Phi thuế quan tại Malaysia, khảo sát kênh phân phối tại Malaysia từ ngày 14-17/9./.

 

Đức Xinh

 

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo khuyết tật

Chị Lê Thị Hồng Phương (sinh năm 1967, là Chi uỷ viên chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật. Bằng tình thương và trách nhiệm của một đảng viên, chị đã tiên phong, sáng tạo, tập hợp các chị em phụ nữ khuyết tật ở địa phương, tạo công ăn việc làm để các chị em có thu nhập, tự tin hoà nhập với cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.