ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:20:19

Cách giảm nghèo hiệu quả

Báo Cà Mau Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Có nhiều cách để hỗ trợ người dân giảm nghèo, nhưng cách tốt nhất được xã Phú Mỹ chú trọng thực hiện là vừa vận động nguồn lực hỗ trợ, vừa tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân cách thức làm ăn để tạo động lực cho hộ nghèo tự vươn lên.

Hộ bà Nguyễn Thị Vân (72 tuổi, ấp Ba Tiệm), nhiều năm qua thuộc diện hộ nghèo. Nhà không có đất sản xuất, phải ở nhờ trên đất người quen cho mượn. Bà có 3 người con đã lập gia đình ở riêng nhưng cuộc sống khó khăn nên không ai có điều kiện giúp đỡ. Ðể trang trải cuộc sống, hằng ngày bà Vân đi làm thuê, thu nhập bấp bênh.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện Phú Tân hỗ trợ 50 triệu đồng, cất cho bà Nguyễn Thị Vân căn nhà Đại đoàn kết, thay cho căn nhà cũ lụp xụp.

Ðầu năm nay, cấp uỷ, chính quyền cơ sở vận động Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, cất cho bà căn nhà Ðại đoàn kết, thay cho căn nhà cũ lụp xụp. Ông Nguyễn Phong Cảnh, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Ba Tiệm, cho bà mượn khoảng 100 m2 đất không thời hạn để bà cất nhà; đồng thời, hỗ trợ 7 triệu đồng từ nguồn quỹ Mặt trận huyện để bà làm vốn phát triển kinh tế.

Bà Vân chia sẻ: “Nhờ được hỗ trợ tiền, tôi mua tủ lạnh dùng trữ đồ và mua đồ tạp hoá về bán lại cho bà con xung quanh. Tôi cũng mua vịt về thả nuôi, đến nay đã xuất bán, có đồng vốn để tái đàn. Hiện nay, tổng thu nhập mỗi tháng gần 3 triệu đồng, tôi phấn đấu cuối năm nay xin thoát nghèo”.

Nhờ được hỗ trợ tiền, bà Vân buôn bán nhỏ, chăn nuôi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Ðể thực hiện tốt công tác giảm nghèo, cái chính vẫn là ý chí, nỗ lực vươn lên của người dân, nhưng sự gần gũi, sâu sát của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương là chất xúc tác, là động lực quan trọng để nâng đỡ, vực dậy họ cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống.

Từ năm 2021 đến nay, xã Phú Mỹ đã vận động các tổ chức, nhà hảo tâm xây dựng 17 căn nhà cho hộ nghèo, tổng số tiền gần 950 triệu đồng; hỗ trợ quà, gạo, tiền mặt gần 400 triệu đồng. Hiện xã còn 20 hộ nghèo, chiếm 0,97%, là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp trong huyện Phú Tân. Kế hoạch năm 2023 của xã là giảm 5 hộ nghèo, xoá trắng hộ nghèo ở Xẻo Ðước và Ba Tiệm.

Với nhiều giải pháp thiết thực, quan trọng nhất là hỗ trợ nhà ở, điều kiện sản xuất, đã tạo động lực tích cực để hộ nghèo có ý chí phấn đấu, tự lực vươn lên. Ðây còn là yếu tố cơ bản để chống tái nghèo hiệu quả ở địa phương trong thời gian tới.

“Ðể giúp hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo bền vững, thời gian tới, xã xác định công tác rà soát hộ nghèo và sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể phải được thực hiện xuyên suốt, khơi dậy tính chủ động của người dân. Ðồng thời, chú trọng đào tạo nghề, tạo việc làm cho hộ nghèo”, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, cho biết./.

 

Anh Phan

 

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Từ năm 2015 đến nay, bình quân hằng năm, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, xuất bán khoảng 30 ngàn tấm mê bồ các loại; tiêu thụ khoảng 10 ngàn tấn trúc nguyên liệu; tạo việc làm thường xuyên cho trên 120 lao động địa phương, trong đó có khoảng 50% lao động nghèo, khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng...

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.