ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 22:35:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cách giảm nghèo hiệu quả

Báo Cà Mau Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Có nhiều cách để hỗ trợ người dân giảm nghèo, nhưng cách tốt nhất được xã Phú Mỹ chú trọng thực hiện là vừa vận động nguồn lực hỗ trợ, vừa tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân cách thức làm ăn để tạo động lực cho hộ nghèo tự vươn lên.

Hộ bà Nguyễn Thị Vân (72 tuổi, ấp Ba Tiệm), nhiều năm qua thuộc diện hộ nghèo. Nhà không có đất sản xuất, phải ở nhờ trên đất người quen cho mượn. Bà có 3 người con đã lập gia đình ở riêng nhưng cuộc sống khó khăn nên không ai có điều kiện giúp đỡ. Ðể trang trải cuộc sống, hằng ngày bà Vân đi làm thuê, thu nhập bấp bênh.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện Phú Tân hỗ trợ 50 triệu đồng, cất cho bà Nguyễn Thị Vân căn nhà Đại đoàn kết, thay cho căn nhà cũ lụp xụp.

Ðầu năm nay, cấp uỷ, chính quyền cơ sở vận động Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, cất cho bà căn nhà Ðại đoàn kết, thay cho căn nhà cũ lụp xụp. Ông Nguyễn Phong Cảnh, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Ba Tiệm, cho bà mượn khoảng 100 m2 đất không thời hạn để bà cất nhà; đồng thời, hỗ trợ 7 triệu đồng từ nguồn quỹ Mặt trận huyện để bà làm vốn phát triển kinh tế.

Bà Vân chia sẻ: “Nhờ được hỗ trợ tiền, tôi mua tủ lạnh dùng trữ đồ và mua đồ tạp hoá về bán lại cho bà con xung quanh. Tôi cũng mua vịt về thả nuôi, đến nay đã xuất bán, có đồng vốn để tái đàn. Hiện nay, tổng thu nhập mỗi tháng gần 3 triệu đồng, tôi phấn đấu cuối năm nay xin thoát nghèo”.

Nhờ được hỗ trợ tiền, bà Vân buôn bán nhỏ, chăn nuôi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Ðể thực hiện tốt công tác giảm nghèo, cái chính vẫn là ý chí, nỗ lực vươn lên của người dân, nhưng sự gần gũi, sâu sát của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương là chất xúc tác, là động lực quan trọng để nâng đỡ, vực dậy họ cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống.

Từ năm 2021 đến nay, xã Phú Mỹ đã vận động các tổ chức, nhà hảo tâm xây dựng 17 căn nhà cho hộ nghèo, tổng số tiền gần 950 triệu đồng; hỗ trợ quà, gạo, tiền mặt gần 400 triệu đồng. Hiện xã còn 20 hộ nghèo, chiếm 0,97%, là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp trong huyện Phú Tân. Kế hoạch năm 2023 của xã là giảm 5 hộ nghèo, xoá trắng hộ nghèo ở Xẻo Ðước và Ba Tiệm.

Với nhiều giải pháp thiết thực, quan trọng nhất là hỗ trợ nhà ở, điều kiện sản xuất, đã tạo động lực tích cực để hộ nghèo có ý chí phấn đấu, tự lực vươn lên. Ðây còn là yếu tố cơ bản để chống tái nghèo hiệu quả ở địa phương trong thời gian tới.

“Ðể giúp hộ nghèo trên địa bàn thoát nghèo bền vững, thời gian tới, xã xác định công tác rà soát hộ nghèo và sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể phải được thực hiện xuyên suốt, khơi dậy tính chủ động của người dân. Ðồng thời, chú trọng đào tạo nghề, tạo việc làm cho hộ nghèo”, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, cho biết./.

 

Anh Phan

 

Tổ chức The Corea Peace 3000 làm việc với Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau

Chiều 3/6 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tổ chức The Corea Peace 3000 (Hàn Quốc) và các đơn vị có liên quan để tìm hiểu thông tin mở rộng tài trợ dự án mới về hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề cho thanh niên nông thôn Cà Mau.

Yên tâm chữa bệnh khi có thẻ BHYT

Bệnh tật là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, việc có sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế (BHYT) vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi khi nghỉ việc

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi không may mất việc làm. Các quyền lợi này không chỉ giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm công việc mới hoặc học nghề.

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Ðẩy mạnh chi trả bảo hiểm không dùng tiền mặt

Thay thế cho hình thức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM của ngân hàng đang dần trở thành xu hướng phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Tai nạn lao động và những hệ luỵ

Không đất, thiếu tư liệu sản xuất, bệnh tật kéo dài, lâm vào cảnh nợ nần, nghèo khó, nhiều lao động nông thôn tìm kiếm việc làm tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, với hy vọng đổi đời, ước mong có cuộc sống no đủ hơn. Thực tế, có nhiều lao động siêng năng, chịu khó, chi tiêu hợp lý, đã cải thiện được đời sống, vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp đối mặt với rủi ro, bất trắc trong quá trình đi làm việc, để lại những câu chuyện buồn thương, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Gánh nặng tai nạn lao động

Thời gian gần đây, một loạt các vụ tai nạn lao động (TNLÐ), từ vụ nổ tại nhà máy xi măng đến vụ nổ bình hơi, gây mất mát đáng tiếc về sinh mạng và sức khoẻ của nhiều người. Những bi kịch này không chỉ là nỗi đau lớn cho gia đình nạn nhân mà còn là một cảnh báo về tầm quan trọng của nâng cao nhận thức về an toàn lao động trong cộng đồng.

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.