ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 20-2-25 03:39:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tự trồng rau sạch cho bếp ăn bán trú

Báo Cà Mau Ðể cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé, Trường Mầm non Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, đã xây dựng vườn rau sạch, không chỉ cung cấp nguồn rau đảm bảo vệ sinh cho bếp ăn bán trú mà còn tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Tận dụng quỹ đất xung quanh khuôn viên, nhà trường xây dựng vườn rau sạch gần 200 m2, phân công nhân viên, giáo viên thay phiên phụ trách. Từ việc làm cỏ, xới đất, gieo hạt, bón phân, đến chăm sóc... đều đảm bảo theo quy trình kỹ thuật trồng rau sạch, hạn chế sử dụng phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó sử dụng các loại phân hữu cơ. Vườn rau xanh tốt quanh năm, phong phú về chủng loại; các loại cải, rau mùi, mồng tơi, bí đao, mướp, đu đủ... luôn mơn mởn, xanh tươi.

Trẻ được cô giáo hướng dẫn cách chăm sóc rau.

Trẻ được cô giáo hướng dẫn cách chăm sóc rau.

Cô Ðinh Kim Cương, giáo viên mầm non, chia sẻ: “Ðể có được nguồn thực phẩm sạch dồi dào, nâng chất lượng bữa ăn cho trẻ, các cô giáo chú trọng từ khâu ươm giống, kỹ thuật chăm sóc, sử dụng phân dừa, tro trấu, các loại rau củ, vỏ trứng... đặc biệt là dùng rác thải từ nhà bếp để ủ phân hữu cơ  bón cho rau”.

Cô Ðinh Thị Thực, Hiệu trưởng trường, cho biết: “Nhà trường làm vườn rau sạch với mong muốn tự chủ nguồn thực phẩm sạch, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ và tiết kiệm được một khoản chi phí. Bên cạnh đó, vườn rau sạch còn tạo không gian cho các em có những buổi trải nghiệm thú vị, rèn luyện kỹ năng sống, ý thức về thành quả lao động. Phong trào vườn rau sạch còn là một trong những nội dung chính của Chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm".

Bí đao được các cô chọn trồng nhiều trong vườn rau sạch.

Bí đao được các cô chọn trồng nhiều trong vườn rau sạch.

Từ những hoạt động trải nghiệm, trẻ chủ động khám phá, tìm hiểu về môi trường xung quanh. Vườn rau còn góp phần tạo không khí trong lành, xây dựng cảnh quan trường học thêm sáng - xanh - sạch - đẹp. Cùng với phong trào vườn rau sạch, Trường Mầm non Phong Lạc luôn xác định, thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trường có 129 trẻ, với hơn 50% trẻ bán trú tại trường. Khu nhà bếp được đầu tư xây dựng khang trang, thoáng mát, trang bị đầy đủ các thiết bị đồ dùng, dụng cụ nhà bếp, tủ lạnh bảo quản thực phẩm...

Cùng với những chuyên đề được thực hiện hằng tháng, nhà trường còn triển khai lồng ghép tuyên truyền những quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, năng cao nhận thức đến giáo viên, nhân viên về lợi ích thực hiện an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể. Hiệu quả của các hoạt động thiết thực này không những mang lại cho trẻ bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho sức khoẻ mà còn giáo dục kỹ năng vệ sinh tay, chân, miệng trước và sau khi ăn; hình thành thói quen tốt có lợi cho sức khoẻ và sự phát triển lâu dài của trẻ; tạo môi trường an toàn giúp trẻ học tập và vui chơi./.

 

Tiểu Ái

 

Nhiều quy định mới về dạy thêm, học thêm

Thông tư 29/2024/TT-BG&ÐT (Thông tư 29) của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực từ ngày 14/2/2025. Ðây là vấn đề nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội trong thời gian gần đây, đặc biệt là phụ huynh, học sinh liên quan đến việc dạy thêm, học thêm. Ðể chủ động trong việc thực hiện hiệu quả Thông tư 29, Sở GD&ÐT tỉnh Cà Mau nhanh chóng triển khai các nội dung mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Phòng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Đối với phụ nữ, nỗi lo lắng của chị em là nguy cơ lây truyền virus viêm gan B cho con, đặc biệt trong thời kỳ mang thai, sinh nở hoặc khi cho con bú.

Thế hệ bác sĩ trẻ vừa hồng vừa chuyên

Ðội ngũ bác sĩ trẻ Cà Mau không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn không ngừng rèn luyện y đức và năng nổ với các hoạt động an sinh xã hội.

Tự trồng rau sạch cho bếp ăn bán trú

Ðể cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé, Trường Mầm non Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, đã xây dựng vườn rau sạch, không chỉ cung cấp nguồn rau đảm bảo vệ sinh cho bếp ăn bán trú mà còn tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nét mới trong xây dựng đời sống văn hoá

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" ngày càng lan toả rộng khắp, đóng góp quan trọng vào sự “thay da đổi thịt” ở các vùng quê. Sự tham gia tích cực, tự giác của đông đảo Nhân dân đã hình thành nếp sống mới, văn minh, hiện đại trong các gia đình, cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh.

Cần thêm nguồn lực phòng, chống HIV/AIDS

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau nỗ lực triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp về mặt xã hội và chuyên môn kỹ thuật y tế trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn.

Ðồng bộ giải pháp phân loại, xử lý rác thải

Thời gian qua, các ngành chuyên môn, các địa phương trên địa bàn huyện Trần Văn Thời chủ động công tác phân loại, thu gom, xử lý rác thải, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các xã, thị trấn và tiến tới xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Kế hoạch nhỏ, ý nghĩa lớn

Với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”, hằng năm, cứ sau dịp tết Nguyên đán, các trường tiểu học trên địa bàn TP Cà Mau lại thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ. Các em gom vỏ lon bia, chai nhựa, giấy vụn... bán lấy tiền gây quỹ giúp các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng các hoạt động phong trào trong liên đội.

Vì lợi ích thiết thực của người dân

Những hoạt động, việc làm thực tế, mang lại lợi ích thiết thực cho dân đã làm cho đời sống người dân ngày càng phát triển, Chi bộ ấp Mỹ Hoà, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, đã tập trung thực hiện các giải pháp xây dựng chi bộ tốt, vững mạnh, gắn với nhiều công trình, phần việc vì dân.

Chùa Phật tổ Cà Mau trao 117 suất quà cho bệnh nhân

Trưa nay (13/2), Ni sư Thích Nữ Diệu Quang, đại diện Chùa Phật tổ Cà Mau, cùng các phật tử đến trao quà hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.