ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:33:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chuyển đổi nghề có khó?

Báo Cà Mau Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Trước đây, Nguyễn Việt Khái được xem là xã khó khăn và có đơn vị hành chính xa nhất của huyện Phú Tân, với tỷ lệ hộ nghèo cao và tập trung đông đồng bào dân tộc sinh sống.

Toàn ấp Gò Công có trên 430 hộ dân sinh sống, có khu tái định cư cho đồng bào dân tộc. Trong tổng số trên 430 hộ dân thì có hơn 300 hộ hành nghề khai thác thuỷ sản ven bờ, nhưng những hộ này đã chuyển đổi và đánh bắt những mặt hàng thuỷ sản không ảnh hưởng đến nguồn lợi vào mùa sinh sản.

Ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã, phấn khởi: “Ấp Gò Công tập trung nhiều nhất các hộ dân hành nghề đánh bắt trên biển. Trước đây, những phương tiện này đánh bắt gần bờ với ngư cụ khai thác triệt để nguồn lợi thuỷ sản như: lú bát quái, lú đuôi chuột... Qua tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hầu hết các hộ dân đã chuyển đổi nghề, có hộ cải hoán phương tiện lớn hơn để ra xa hơn khai thác. Ðiển hình như nhiều phương tiện vươn khơi đánh bắt cá khoai cho thu nhập cao hơn rất nhiều. Ðể có được kết quả như ngày hôm nay, phải kể đến vai trò của các hội, đoàn thể, nhất là hội phụ nữ của xã”.

Sau mỗi chuyến ra khơi, sản phẩm vào bờ, cá loại 1, loại 2 thì bán cho vựa; cá dạt thì các chị em làm khô bán kiếm lời.

Theo chân chị Ðào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, tham quan các mô hình chuyển đổi nghề của các hộ dân ở ấp Gò Công, mới thấy được sự dày công của các cấp hội phụ nữ nơi đây và tổ đan, vá lưới của phụ nữ ấp được thành lập từ câu chuyện chuyển đổi nghề.

Chị An bộc bạch: “Ở đây, chị em không có việc làm ổn định. Hồi trước, nhà nào có phương tiện thì vợ chồng cùng ra biển đánh bắt; hộ nào không có phương tiện khai thác thì vào rừng bắt ốc, vọp làm kế mưu sinh, nhưng bấp bênh lắm. Với mong muốn nâng cao đời sống cho chị em, các cấp hội phụ nữ đã bàn kế hoạch thành lập các tổ mà các chị có thể tham gia, như tổ đan lưới, tổ làm khô... đảm bảo các chị có nguồn thu nhập ổn định, từ đó cải thiện cuộc sống gia đình”.

Ông Trần Văn Ðấu, Bí thư Chi bộ ấp Gò Công, phấn khởi: “Tổ đan vá lưới có hơn 24 chị tham gia và hoạt động thường xuyên. Các chị làm việc rất hiệu quả, có nhận làm lưới cho bà con ở các huyện khác nữa. Khi nào hết đơn đặt hàng, các chị quay lại vá lưới cho các phương tiện làm đáy, lưới cá của địa phương. Công việc quanh năm, bình quân mỗi ngày chị em thu nhập từ 100-200 ngàn đồng/người”.

Tổ đan vá lưới của phụ nữ ấp Gò Công được duy trì qua nhiều năm nay, giúp chị em có thu nhập ổn định.

Bà Dương Thị Nga, Tổ trưởng Tổ làm cá khô, bộc bạch: “Chị em làm suốt, hết làm lưới thì quay lại làm cá khô, rồi tập hợp lại chuyển hàng đi. Ở đây, các mặt hàng thuỷ sản khi đánh bắt vào, cá lớn thì bán cho vựa, cá dạt thì làm khô, cá nhỏ nữa thì làm mắm, cá nào không làm mắm được thì nấu nước mắm, vừa phục vụ bữa ăn hằng ngày, vừa có thể bán cho bà con dùng, đảm bảo an toàn sức khoẻ”.

“Chiến dịch” ra quân bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản của địa phương tập trung vào các phương tiện khai thác thuỷ sản ven bờ. Ðây không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, mà từ công tác tuyên truyền, vận động đến hình thức răn đe.

Ông Ðấu bộc bạch: “Trên địa bàn ấp không còn phương tiện khai thác gần bờ nữa, các phương tiện đã cải hoán để vươn khơi. Hiện có hơn 50 phương tiện hành nghề khai thác cá khoai, nghề này thu hút nhiều lao động nên cũng giải quyết được phần nào việc làm cho lao động tại địa phương. Còn lại các phương tiện khác cũng vươn khơi để hành nghề, như đánh lưới cá đù”.

“Hiện đang là mùa cá khoai nên các phương tiện khai thác hiệu quả. Có hôm mỗi chiếc khai thác được hàng trăm ký cá. Giờ giá cá khoai dao động từ 120-130 ngàn đồng/kg, nên mỗi chuyến các hộ thu nhập từ 40-50 triệu đồng”, ông Bắc phấn khởi.

Chị Dương Thị Keo Chanh Ða, dân tộc Khmer, chia sẻ: “Ðầu tư lưới đánh cá đù cũng tốn kém, mỗi dàn lưới trên 10 triệu đồng. Việc cải hoán phương tiện lớn hơn nữa để ra xa hơn khai thác cũng tốn chi phí. Nhưng ngược lại, đánh bắt bằng phương tiện nhỏ cũng sợ nguy hiểm khi trời trở gió, khai thác ven bờ bị cấm mà cố tình vi phạm thì sợ bị tịch thu phương tiện".

Chị Dương Thị Keo Chanh Đa bắt lại dàn lưới cho chuyến ra khơi đánh bắt.

Ông Bắc chia sẻ, xã có đường bờ biển dài hơn 17 km, nguồn lợi thuỷ sản tập trung nhiều là cá lù đù. Ðịa phương đang dự định sẽ xây dựng sản phẩm OCOP là khô cá lù đù một nắng, vừa tạo sản phẩm đặc trưng của địa phương, vừa tạo thu nhập ổn định cho chị em nhàn rỗi.

Câu chuyện chuyển đổi nghề của cư dân ven biển được xem là bài toán khó đối với nhiều địa phương, nhưng nếu cố gắng thì từng bước cũng có thể thực hiện được. Và câu chuyện chuyển đổi nghề của ngư dân xã Nguyễn Việt Khái là một điển hình, cần được nhân rộng./.

 

Kim Cương

 

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.