(CMO) Cà Mau nói chung, huyện Năm Căn nói riêng có hệ thống sông ngòi chằng chịt, có lợi thế nuôi thuỷ sản. Bên cạnh con tôm, một loài thuỷ sản khác cũng tạo nên thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, đó là cua biển.
Cua biển Cà Mau nói chung, cua biển Năm Căn nói riêng được đánh giá là loại cua ngon nhất cả nước, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, do chúng được nuôi hầu hết ở môi trường sinh thái tự nhiên trong các vuông tôm kết hợp trồng rừng và vùng bãi bồi ven biển. Vùng đất này có phù sa màu mỡ, giàu khoáng chất, sinh vật biển tạo nguồn thức ăn dồi dào cho cua nên thịt cua ngon hơn các vùng khác.
Ðể làm nên thương hiệu Cua Cà Mau nổi tiếng nhất nước, người nuôi cua phải trải qua nhiều giai đoạn: từ quy trình sản xuất con giống, thuần dưỡng đến quá trình nuôi…
Ngày 26/2, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ lục gia Việt Nam) quyết định xác lập top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021), trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.
Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam quyết định công nhận Cua Năm Căn - Cà Mau và Lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021). Ðồng thời, Tôm khô Cà Mau và Mật ong rừng U Minh của tỉnh Cà Mau được vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021).
Báo Cà Mau giới thiệu quy trình làm nên thương hiệu Cua Năm Căn - Cà Mau đến bạn đọc.
Cua biển Cà Mau được thả nuôi tự nhiên trong vuông tôm và vùng ven biển. |
Mô hình nuôi cua dèo của Hợp tác xã Tân Hiệp Phát mang lại hiệu quả. |
Sau thời gian nuôi, cua cho trứng, trung bình mỗi con đẻ vài chục ngàn cua con. |
Những con cua chắt nịch, rất ngon, được anh Nguyễn Thanh Phong (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) bắt trong môi trường tự nhiên. |
Chỉ cần dùng đèn pin soi vào phần dưới của mai cua, sẽ phân biệt cua biển chắc, có gạch nhiều thông qua màu sáng từ ánh đèn. Nếu cua có gạch son, ánh đèn sẽ hiện ra màu vàng và đỏ. |
Từng con cua ngon nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để đưa ra thị trường tiêu thụ. |
Sản phẩm cua biển của Hợp tác xã Tân Hiệp Phát (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) đã được công nhận là sản phẩm OCOP. |
Trên những bàn tiệc đãi khách ở vùng Năm Căn, Ðầm Dơi, Ngọc Hiển… không thể thiếu món cua biển Cà Mau. |
Huỳnh Lâm thực hiện