ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 22:56:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cua Cà Mau - Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

Báo Cà Mau (CMO) Cà Mau nói chung, huyện Năm Căn nói riêng có hệ thống sông ngòi chằng chịt, có lợi thế nuôi thuỷ sản. Bên cạnh con tôm, một loài thuỷ sản khác cũng tạo nên thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, đó là cua biển.

Cua biển Cà Mau nói chung, cua biển Năm Căn nói riêng được đánh giá là loại cua ngon nhất cả nước, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, do chúng được nuôi hầu hết ở môi trường sinh thái tự nhiên trong các vuông tôm kết hợp trồng rừng và vùng bãi bồi ven biển. Vùng đất này có phù sa màu mỡ, giàu khoáng chất, sinh vật biển tạo nguồn thức ăn dồi dào cho cua nên thịt cua ngon hơn các vùng khác.

Ðể làm nên thương hiệu Cua Cà Mau nổi tiếng nhất nước, người nuôi cua phải trải qua nhiều giai đoạn: từ quy trình sản xuất con giống, thuần dưỡng đến quá trình nuôi…

Ngày 26/2, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ lục gia Việt Nam) quyết định xác lập top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021), trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.

Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam quyết định công nhận Cua Năm Căn - Cà Mau và Lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021). Ðồng thời, Tôm khô Cà Mau và Mật ong rừng U Minh của tỉnh Cà Mau được vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021).

Báo Cà Mau giới thiệu quy trình làm nên thương hiệu Cua Năm Căn - Cà Mau đến bạn đọc.

Cua biển Cà Mau được thả nuôi tự nhiên trong vuông tôm và vùng ven biển.
Mô hình nuôi cua dèo của Hợp tác xã Tân Hiệp Phát mang lại hiệu quả.
Sau thời gian nuôi, cua cho trứng, trung bình mỗi con đẻ vài chục ngàn cua con.

Những con cua chắt nịch, rất ngon, được anh Nguyễn Thanh Phong (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) bắt trong môi trường tự nhiên.

Chỉ cần dùng đèn pin soi vào phần dưới của mai cua, sẽ phân biệt cua biển chắc, có gạch nhiều thông qua màu sáng từ ánh đèn. Nếu cua có gạch son, ánh đèn sẽ hiện ra màu vàng và đỏ.

Từng con cua ngon nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Sản phẩm cua biển của Hợp tác xã Tân Hiệp Phát (xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) đã được công nhận là sản phẩm OCOP. 

Trên những bàn tiệc đãi khách ở vùng Năm Căn, Ðầm Dơi, Ngọc Hiển… không thể thiếu món cua biển Cà Mau.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.