ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 5-1-25 04:51:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðặc sản vùng ngọt vào vụ Tết

Báo Cà Mau Những ngày này, trời nắng ấm, những đặc sản truyền thống ở vùng ngọt huyện Trần Văn Thời như chuối khô, khô cá bổi được phơi đầy giàn, bắt đầu vào vụ mùa đón Tết.

Vụ Tết năm nay, những hộ nuôi cá bổi và những cơ sở làm khô cá bổi kỳ vọng giá cá thương phẩm sẽ cao, giữ ổn định để bà con có động lực duy trì, phát triển thương hiệu cá bổi đặc sản.

Vào vụ khô bổi Tết, mỗi ngày, Cơ sở khô bổi Ba Ðức có hơn 20 người sơ chế, làm sạch cá.Vào vụ khô bổi Tết, mỗi ngày, Cơ sở khô bổi Ba Ðức có hơn 20 người sơ chế, làm sạch cá.

Hiện cá bổi tươi nguyên liệu có giá từ 50-70 ngàn đồng/kg loại từ 8-4 con/kg. Trung bình mỗi hộ làm khô thu mua từ 1-2 tấn cá bổi tươi/ngày, các công đoạn làm khô tạo việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn có thêm thu nhập. Ông Lê Minh Ðức, chủ Cơ sở khô bổi Ba Ðức, cho biết: "Hiện khô cá bổi có giá từ 180-340 ngàn đồng/kg tuỳ kích cỡ (từ 16-8 con/kg). Sản phẩm bán chủ yếu trong tỉnh và xuất đi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, một số tỉnh, thành phố lân cận; đồng bào ở nước ngoài cũng đặt mua làm quà Tết".

Khô cá bổi là đặc sản của huyện Trần Văn Thời, cá khô 4 nắng bảo quản được lâu, thịt thơm, dai, hấp dẫn.Khô cá bổi là đặc sản của huyện Trần Văn Thời, cá khô 4 nắng bảo quản được lâu, thịt thơm, dai, hấp dẫn.

Làng nghề làm chuối khô ở huyện Trần Văn Thời sản xuất quanh năm, nhưng mùa vụ chính là vụ Tết. Trước đây, người dân sản xuất chuối bằng thủ công nên rất vất vả, phụ thuộc hoàn toàn vào nắng trời. Những năm gần đây, nhiều cơ sở đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất, không còn phụ thuộc thời tiết nên đã giúp nghề chuối khô phát triển với sản lượng, chất lượng và giá trị cao hơn. "Hiện chuối khô có giá từ 30-40 ngàn đồng/kg, tuỳ loại, tương đương với giá chuối khô thời điểm này năm trước. Chuối nguyên liệu là loại chuối xiêm, được trồng theo hướng hữu cơ. Hiện chuối tươi được thu mua từ vườn của người dân với giá từ 2-2,5 ngàn đồng/kg", anh Trần Duy Thanh, chủ cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng, chia sẻ.

Chuối xiêm là nguyên liệu để làm chuối khô thơm ngon, vàng, ngọt.Chuối xiêm là nguyên liệu để làm chuối khô thơm ngon, vàng, ngọt.

Chuối khô, khô cá bổi từ lâu là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Riêng tại huyện Trần Văn Thời hiện có khoảng 1 ngàn hộ làm nghề, không chỉ góp phần giữ gìn và phát triển nghề truyền thống, mà còn nâng cao giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương, cũng như tiêu thụ nguồn nguyên liệu nuôi trồng của bà con, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Làng nghề chuối khô xã Trần Hợi.Làng nghề chuối khô xã Trần Hợi.

Thảo Mơ thực hiện

 

Liên kết để linh hoạt, chủ động trong sản xuất

Trên địa bàn huyện Thới Bình hiện có 1 liên hiệp hợp tác xã (HTX) với 4 thành viên và 36 HTX với hơn 600 thành viên. Theo đánh giá của UBND huyện, hoạt động kinh tế tập thể (KTTT), trong đó có các HTX, tạo được sự đoàn kết, tính năng động, chủ động trong sản xuất, kinh doanh, mang lại lợi ích chung cho các thành viên. Qua đó, tạo sự bình đẳng, công bằng trong mối quan hệ, thúc đẩy từng thành viên không ngừng học hỏi, cùng xây dựng HTX phát triển bền vững.

Triển vọng khôi phục và phát triển nguồn lợi cá đồng

Nhằm khôi phục, bảo tồn, phát triển nguồn lợi cá đồng hiệu quả và bền vững, thời gian qua, huyện U Minh tích cực triển khai nhiều dự án nuôi cá đồng. Ðến nay, cá đang phát triển khá tốt, hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng cho địa phương.

Mùa thu hoạch gỗ ở U Minh Hạ

Rừng tràm, keo lai ở Cà Mau có tổng diện tích trên 30.000 ha, tập trung ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, trong đó nhiều nhất ở huyện U Minh. Những năm gần đây, bà con sống dưới tán rừng đã chủ động cải tiến trong sản xuất, chuyển từ cách trồng truyền thống sang kê liếp, chuyển từ giống cây tràm sang trồng keo lai, nhằm rút ngắn thời gian trồng, tăng năng suất, thu nhập.

Tập trung số hoá ngành Nông nghiệp

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diễn ra vào chiều 30/12.

Đặt lợi ích của người dân lên cao nhất

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại Hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trí Lực (ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) vào ngày 28/12.

Hướng đi cho nông nghiệp công nghệ cao

Nuôi cấy mô tế bào thực vật là quá trình tách rời một bộ phận của thực vật, nuôi trong môi trường dinh dưỡng phù hợp, ở điều kiện vô trùng 100%, sau đó mô tế bào ban đầu sẽ phát triển thành cây hoàn thiện.

Họp hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

Tại cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 25/12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh: “Các chủ thể cần phải nghiêm túc trong việc sản xuất sản phẩm để đảm bảo chất lượng. Hội đồng đánh giá sẽ chấm điểm một cách công bằng và nghiêm túc, với mục tiêu thúc đẩy các sản phẩm có tiềm năng phát triển từ lợi thế của địa phương”. 

Trúng mùa lúa trên đất nuôi tôm

Hiện nay, bà con nông dân ở các xã vùng chuyển đổi sản xuất của huyện Trần Văn Thời bắt đầu thu hoạch vụ lúa trên đất nuôi tôm. Vụ mùa năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, năng suất đạt khá cao nên người dân rất phấn khởi.

Lợi ích từ... triều cường

Vào những ngày cao điểm của triều cường, mực nước các tuyến sông trên địa bàn huyện Cái Nước thường xuyên dâng cao, gây ngập úng cục bộ một số tuyến lộ trũng thấp, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, triều cường cũng mang lại nhiều lợi ích cho nuôi thuỷ sản, giúp độ mặn tăng cao và bổ sung nguồn thức ăn tự nhiên cho sò huyết nuôi xen canh trong vuông tôm phát triển.

Quyết tâm xoá nghèo

Năm 2024 là năm có nhiều biến động; thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác giảm nghèo của huyện U Minh. Tuy nhiên, với quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu giảm 1,5% hộ nghèo mỗi năm như nghị quyết đề ra, huyện U Minh đã dốc toàn lực và đạt được những kết quả ấn tượng trong công tác giảm nghèo bền vững năm 2024. Phóng viên Báo Cà Mau có buổi trao đổi với ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh, về vấn đề này.