ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 5-2-25 14:47:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðặc sản vùng ngọt vào vụ Tết

Báo Cà Mau Những ngày này, trời nắng ấm, những đặc sản truyền thống ở vùng ngọt huyện Trần Văn Thời như chuối khô, khô cá bổi được phơi đầy giàn, bắt đầu vào vụ mùa đón Tết.

Vụ Tết năm nay, những hộ nuôi cá bổi và những cơ sở làm khô cá bổi kỳ vọng giá cá thương phẩm sẽ cao, giữ ổn định để bà con có động lực duy trì, phát triển thương hiệu cá bổi đặc sản.

Vào vụ khô bổi Tết, mỗi ngày, Cơ sở khô bổi Ba Ðức có hơn 20 người sơ chế, làm sạch cá.Vào vụ khô bổi Tết, mỗi ngày, Cơ sở khô bổi Ba Ðức có hơn 20 người sơ chế, làm sạch cá.

Hiện cá bổi tươi nguyên liệu có giá từ 50-70 ngàn đồng/kg loại từ 8-4 con/kg. Trung bình mỗi hộ làm khô thu mua từ 1-2 tấn cá bổi tươi/ngày, các công đoạn làm khô tạo việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn có thêm thu nhập. Ông Lê Minh Ðức, chủ Cơ sở khô bổi Ba Ðức, cho biết: "Hiện khô cá bổi có giá từ 180-340 ngàn đồng/kg tuỳ kích cỡ (từ 16-8 con/kg). Sản phẩm bán chủ yếu trong tỉnh và xuất đi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, một số tỉnh, thành phố lân cận; đồng bào ở nước ngoài cũng đặt mua làm quà Tết".

Khô cá bổi là đặc sản của huyện Trần Văn Thời, cá khô 4 nắng bảo quản được lâu, thịt thơm, dai, hấp dẫn.Khô cá bổi là đặc sản của huyện Trần Văn Thời, cá khô 4 nắng bảo quản được lâu, thịt thơm, dai, hấp dẫn.

Làng nghề làm chuối khô ở huyện Trần Văn Thời sản xuất quanh năm, nhưng mùa vụ chính là vụ Tết. Trước đây, người dân sản xuất chuối bằng thủ công nên rất vất vả, phụ thuộc hoàn toàn vào nắng trời. Những năm gần đây, nhiều cơ sở đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất, không còn phụ thuộc thời tiết nên đã giúp nghề chuối khô phát triển với sản lượng, chất lượng và giá trị cao hơn. "Hiện chuối khô có giá từ 30-40 ngàn đồng/kg, tuỳ loại, tương đương với giá chuối khô thời điểm này năm trước. Chuối nguyên liệu là loại chuối xiêm, được trồng theo hướng hữu cơ. Hiện chuối tươi được thu mua từ vườn của người dân với giá từ 2-2,5 ngàn đồng/kg", anh Trần Duy Thanh, chủ cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng, chia sẻ.

Chuối xiêm là nguyên liệu để làm chuối khô thơm ngon, vàng, ngọt.Chuối xiêm là nguyên liệu để làm chuối khô thơm ngon, vàng, ngọt.

Chuối khô, khô cá bổi từ lâu là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Riêng tại huyện Trần Văn Thời hiện có khoảng 1 ngàn hộ làm nghề, không chỉ góp phần giữ gìn và phát triển nghề truyền thống, mà còn nâng cao giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương, cũng như tiêu thụ nguồn nguyên liệu nuôi trồng của bà con, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Làng nghề chuối khô xã Trần Hợi.Làng nghề chuối khô xã Trần Hợi.

Thảo Mơ thực hiện

 

Kết nối đô thị biển

Vừa là trung tâm kinh tế biển của huyện Trần Văn Thời, vừa là đô thị công nghiệp vùng bán đảo Cà Mau - thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đang chuyển mình mạnh mẽ, xứng tầm vóc của đô thị biển cuối trời Nam. Với quy mô phát triển lớn thứ 2 trong tỉnh và là 1 trong 3 cụm phát triển kinh tế đô thị động lực của tỉnh, nằm trên trục hành lang ven biển Tây, đô thị Sông Ðốc nổi bật bởi những công trình được đầu tư quy mô, hoàn chỉnh.

Thành tựu xứ Ðầm

Trong không khí xuân của đất trời và xuân của lòng người hội tụ, giao hoà, Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi nhìn lại năm qua với niềm vui mừng khi đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Ðó là nền tảng vững chắc, tiếp thêm sức mạnh để quê hương xứ Ðầm vững bước tương lai.

Bắt nhịp nông nghiệp xanh

Trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xu hướng sản xuất nông nghiệp xanh, nông sản sạch đã trở thành mục tiêu chính trong phát triển nông nghiệp của tỉnh Cà Mau, nhằm tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng, đảm bảo sản xuất bền vững.

Giữ thương hiệu “Cua ngon nhất Việt Nam”

Cua Cà Mau được mệnh danh là “Cua ngon nhất Việt Nam”, bởi được sinh trưởng ở nơi có điều kiện thiên nhiên tuyệt vời, khó nơi nào có được.

Khẳng định giá trị hạt gạo

Với mục tiêu không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo mà còn tiến đến bán tín chỉ carbon, tăng thêm thu nhập cho người trồng lúa, Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (gọi tắt là Ðề án) là bước khởi đầu cho nâng tầm giá trị hạt gạo.

Vững vị thế con tôm Cà Mau

Cà Mau có diện tích nuôi tôm gần 280.000 ha, chiểm 45% diện tích nuôi tôm của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và chiếm 40% diện tích nuôi tôm cả nước, trong đó diện tích nuôi tôm siêu thâm canh hiện nay khoảng 6.800 ha. Những năm qua, người nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ở Cà Mau đã chủ động ứng dụng khoa học – kỹ thuật, các phương pháp tiên tiến, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế.

Năng động kinh tế biển

Ba mặt giáp biển, có chiều dài bờ biển lên đến 254 km, ngư trường rộng khoảng 80.000 km2 và tiếp giáp với vùng biển các nước Ðông Nam Á... là những điểm nhấn đặc biệt mỗi khi nhắc đến Cà Mau. Những điều kiện này đã tạo ra hàng loạt lợi thế như nguồn lợi thuỷ sản lớn, thuận tiện cho khai thác và nuôi trồng; phát triển kinh tế hàng hải, năng lượng tái tạo và cả du lịch biển, đảo.

Nhộn nhịp làng nghề

Tết Nguyên đán không chỉ là cơ hội để các cơ sở kinh doanh tăng doanh thu do nhu cầu tiêu dùng sản phẩm hàng hoá của người dân tăng cao, mà còn là cơ hội để các nghề truyền thống đẩy mạnh sản xuất, đưa ra thị trường những sản phẩm độc đáo, góp phần phát triển kinh tế ở nông thôn.

“Chợ” trên biển

Ðánh bắt xa bờ trên những chiếc tàu công suất lớn được xem là giải pháp quan trọng nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Cùng với đó, những dịch vụ hậu cần, trong đó có dịch vụ thu mua hải sản trên biển có những bước tiến tích cực. Sự hình thành và phát triển dịch vụ thu mua đem lại nhiều tiện ích đối với nghề biển tại địa phương.

Mở hướng liên kết, nâng cao thu nhập

Thời điểm này, các chủ vườn, thành viên Hợp tác xã (HTX) Trái cây sạch Khánh Hưng, ấp Kinh Ðứng, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, chuẩn bị thu hoạch vụ bưởi Tết, hứa hẹn mang đến niềm vui cho xã viên.