ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:47:07

Định hướng tương lai nên bắt đầu khi là sinh viên năm nhất

Báo Cà Mau (CMO) Định hướng tương lai là một trong những chủ đề quan trọng đối với sinh viên, nhất là tân sinh viên. Hiểu được thực tiễn đó và nhằm giúp sinh viên định hướng bản thân để thích nghi với sự phát triển của xã hội trong tương lai, Trường Đại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau (Phân hiệu) tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề Định hướng tương lai.

Buổi sinh hoạt là nội dung được Phân hiệu lồng ghép vào tuần lễ Sinh hoạt công dân đầu khoá dành cho các bạn tân sinh viên khoá 22. Thầy Phan Minh Trung, giảng viên Phân hiệu, chia sẻ quan điểm: “Đối với sinh viên, ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng sống và thái độ sống là những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho chính các bạn khi bước vào đời. Đó là những điều kiện cần nhưng rất thiếu đối với nhiều sinh viên hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi là sinh viên năm nhất, các bạn phải chủ động định hướng bản thân, tiếp thu kiến thức và trau dồi vốn sống để làm nền tảng cho hành trình tương lai của mình”.

Thực tiễn hiện nay cho thấy, nhiều sinh viên của các trường cao đẳng, đại học trong nước sau khi tốt nghiệp vẫn loay hoay tìm chỗ đứng cho bản thân nhưng bất thành, bởi chỉ giỏi chuyên môn nhưng yếu kỹ năng và thái độ sống thì các bạn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì lẽ đó, Phân hiệu đã đặt mục tiêu đào tạo sinh viên thành những cử nhân, kỹ sư thực hành, đào tạo sinh viên ra trường biết làm việc và có việc làm. Giảng viên mẫu mực, sáng tạo, sinh viên chủ động và trách nhiệm.

Bên cạnh đó, thầy Trung nhấn mạnh nên gạt bỏ suy nghĩ nghề chọn mình mà mình mới là người chọn nghề. Vì chỉ có bản thân chúng ta mới hiểu ưu, nhược điểm chính mình và lựa chọn công việc phù hợp. Nếu không có năng lực, tự động nghề sẽ đào thải chúng ta. Cha mẹ chỉ nên định hướng chứ không nên ép buộc con cái trong việc lựa chọn ngành nghề. Thế nên, các bạn là những người trẻ phải chủ động nắm bắt nhu cầu, trui rèn kỹ năng và nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Để thực hiện được mục tiêu đó, sinh viên cần có phương pháp học tập hiệu quả và sự hỗ trợ tích cực từ nhiều người thầy: Cha mẹ, thầy cô, bạn bè, thần tượng, sách, google và bản thân mình. Mỗi người thầy sẽ bổ trợ những kiến thức và kinh nghiệm sống khác nhau, qua đó góp phần hoàn thiện các bạn đến những giá trị văn - thể - mỹ.

Các bạn sinh viên tương tác với khách mời.

Có thể nói, ở giai đoạn giao thoa giữa 2 môi trường, học tập phổ thông và đại học, những nội dung được chia sẻ tại buổi giao lưu, những câu chuyện kể, những thông điệp truyền cảm hứng sống tích cực từ thầy Phan Minh Trung trở thành động lực để sinh viên thay đổi, là nguồn động viên quan trọng để các bạn chiến thắng nỗi sợ hãi, tự tin định hướng bản thân và theo đuổi ước mơ của chính mình.

Sau buổi chia sẻ, nhiều bạn sinh viên rụt rè ban đầu đã cởi mở và hiểu hơn những hữu ích từ nội dung mà thầy Trung chia sẻ. Bạn Thang Văn Chiêu, tân sinh viên ngành Kế toán K22, cho biết: “Môi trường đại học khác biệt nhiều so với môi trường phổ thông, nếu như giai đoạn cấp 3 chúng em chỉ được học lý thuyết đơn thuần theo lộ trình nhất định thì những ngày đầu vào môi trường giảng đường, em được tham gia những buổi sinh hoạt ngoại khoá bổ ích, cụ thể là buổi sinh hoạt với chủ đề Định hướng tương lai. Buổi sinh hoạt góp phần định hình cho chúng em cái nhìn tổng quan nhất về kế hoạch học tập, rèn luyện sắp tới, từ đó thay đổi tư duy sống để sớm thích nghi với môi trường mới”.

Buổi sinh hoạt được thực hiện với hình thức đối thoại, tương tác giữa thầy - trò. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình đồng hành cùng sinh viên nhằm trang bị kỹ năng, định hướng tương lai, tạo môi trường tương tác thực tế giúp sinh viên phát triển. “Với lối diễn đạt thu hút, gần gũi, thầy Phan Minh Trung đã truyền đạt đến chúng em nhiều kiến thức thiết thực trong việc định hướng tương lai của bản thân. Hy vọng những buổi sinh hoạt tiếp theo nhà trường sẽ tiếp tục chia sẻ những bài học bổ ích khác để chúng em năng động hơn, bắt nhịp với giảng đường đại học”./.

Minh Sang

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Mùa hè bổ ích cho trẻ

(CMO) Hè là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, cũng là dịp để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày dài học tập. Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp hè được các đơn vị, tổ chức mở ra cũng rất đa dạng và hấp dẫn về nội dung lẫn hình thức. Từ trước hè, các đơn vị, trường học đã triển khai thông tin về các hoạt động hè để phụ huynh đưa trẻ đến tham gia sinh hoạt.

Sinh viên định hướng bản thân với “bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”

(CMO) Với mong muốn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mềm liên quan đến kiến thức số, kinh nghiệm quản lý từ việc xây dựng truyền thông mạng xã hội thời đại 4.0, qua đó định hướng bản thân trong học tập và nghề nghiệp tương lai, sáng 18/12, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (phân hiệu) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”.

Nâng chất sinh viên từ hoạt động thực tế

(CMO) Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề cho sinh viên, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang nâng cao nhiều nội dung đào tạo, trong đó có hoạt động tham quan thực tế.

Thêm cơ hội học tập cho sinh viên

(CMO) Năng động liên kết với các điểm trường trong khu vực, thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm, tư vấn giáo dục nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức cho sinh viên là một trong những việc làm mà Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau thực hiện trong thời gian qua.

Sáng tạo từ hoa

(CMO) Hễ thích là làm và phải làm cho bằng được, không cần tính toán đến khó khăn hay thử thách. Đó là suy nghĩ của chị Trần Hồng Y, chủ tiệm hoa Hồng Y - Trần Trân (Khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời). Bởi lẽ đơn giản, với chị cái gì mình yêu thích, mình đam mê sẽ tạo ra động lực để kiên trì và bước tới thành công.

Làm thêm để hoàn thiện bản thân

(CMO) Với sinh viên, ngoài việc học tập trên giảng đường thì “làm thêm” đã không còn xa lạ, nhất là sinh viên Trường Đại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau. Làm thêm không chỉ giúp sinh viên có thêm sinh hoạt phí mà còn tích luỹ kinh nghiệm và ít nhiều định hướng tương lai.