ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 03:17:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ban Văn hoá - Xã hội

Ðổi mới, tăng hiệu quả hoạt động

Báo Cà Mau Hoạt động của Ban Văn hoá - Xã hội (VHXH) HÐND tỉnh ngày càng được nâng cao chất lượng, hiệu quả. Ðiều đó được thể hiện qua các nội dung giám sát, khảo sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề thiết thực, quan trọng. Quy trình giám sát được thực hiện chặt chẽ, khoa học; báo cáo kết quả giám sát cụ thể, được các đơn vị chịu sự giám sát đồng tình, thống nhất cao; các kiến nghị phù hợp với tình hình thực tế địa phương và có tính khả thi.

Một trong những trọng tâm đổi mới hoạt động của Ban VHXH là hoạt động giám sát, khảo sát; tăng cường đi cơ sở với hình thức đi khảo sát thực tế để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ. Gần nhất là tháng 3 vừa qua, Ban có chuyến khảo sát về lĩnh vực giáo dục. Ban đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chọn đến những điểm trường vùng xa của các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn, Trần Văn Thời, Thới Bình để khảo sát, nắm nguyên nhân của việc thiếu giáo viên, tình hình triển khai thực hiện Thông tư 19, Thông tư 20 của Bộ Giáo dục và Ðào tạo hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng giáo viên công lập.

Khảo sát tại 2 huyện Ngọc Hiển và Năm Căn, thành viên trong đoàn đã gặp trực tiếp các thầy cô giáo, đặt nhiều câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề vì sao nhiều giáo viên xin chuyển công tác, thậm chí thôi việc. Qua đó cho thấy, ở huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, một số điểm trường xa xôi, điều kiện giao thông không thuận lợi, giáo viên phải ở nhà công vụ hoặc đi về rất vất vả, song mức lương như giáo viên những nơi khác. Ðây là lý do khó thu hút giáo viên, cũng như để họ gắn bó lâu dài.

Ghi nhận ý kiến đề xuất cần chế độ ưu đãi đặc thù đối với giáo viên ở những địa bàn xa xôi; tạm dừng thực hiện Thông tư 19, Thông tư 20 do chưa phù hợp với tình hình địa phương, ông Nguyễn Phương Ðông, Trưởng ban VHXH, cho biết, qua chuyến khảo sát, đoàn sẽ tổng hợp những tồn tại, khó khăn, đề xuất, kiến nghị để báo cáo với Thường trực HÐND tỉnh đề ra chủ trương, giải pháp tháo gỡ. Ðoàn đồng thời chia sẻ, động viên tinh thần giáo viên và đưa ra nhiều ý kiến gợi mở mang tính căn cơ lâu dài, đó là nhà trường, địa phương cần làm tốt công tác hướng nghiệp, động viên con em quê mình chọn học ngành sư phạm để thay thế lực lượng giáo viên đến tuổi nghỉ hưu.

Ông Nguyễn Phương Ðông, Trưởng ban VHXH HÐND tỉnh (bìa trái), cùng các thành viên của Ban, khảo sát tại Trường Tiểu học 2 Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Nhìn lại hoạt động của Ban VHXH năm 2023 cho thấy, Ban đã thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện và kiến nghị khắc phục nhiều bất cập về những vấn đề thuộc lĩnh vực Ban phụ trách. Việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát được Ban theo sát đến cùng và yêu cầu báo cáo tại các kỳ họp, nên hiệu quả giám sát được nâng lên.

Như, thông qua giám sát kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia nông thôn mới, HÐND tỉnh đã ban hành nghị quyết và góp phần thúc đẩy, tăng cường, nâng cao chất lượng hơn về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Thông qua chuyên đề giám sát của Ban về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, Thường trực HÐND tỉnh xem xét đưa vào tổ chức phiên giải trình về nội dung nêu trên. Qua phiên giải trình, Thường trực HÐND tỉnh có công văn kiến nghị UBND tỉnh quan tâm tăng cường chỉ đạo công tác giáo dục nghề nghiệp. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh tiếp thu và có những biện pháp chỉ đạo tích cực, trong đó chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu xây dựng Nghị quyết về kế hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, trình HÐND tỉnh xem xét, ban hành trong năm 2024. Hay thông qua kiến nghị của Thường trực HÐND tỉnh về kết quả khảo sát tình hình hoạt động Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành có liên quan, bước đầu đã tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của bệnh viện.

Thông qua giám sát kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, HĐND đã ban hành nghị quyết và góp phần thúc đẩy, tăng cường, nâng cao chất lượng hơn về công tác xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Ảnh: NTM xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi.

Bên cạnh đó, Ban thực hiện chặt chẽ giám sát thường xuyên thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, nắm thông tin dư luận xã hội, qua phản ánh của báo chí, xem xét các báo cáo định kỳ, các văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết HÐND tỉnh và các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Qua đó, làm cơ sở kịp thời phản ánh, kiến nghị tại các cuộc hội nghị, phiên họp, cuộc họp để cấp có thẩm quyền quan tâm xem xét, xử lý. Ðặc biệt, các thành viên Ban tích cực tham gia thảo luận, đề xuất giải pháp cần quan tâm tại thảo luận tổ, tại kỳ họp và tham gia chất vấn Giám đốc Công an tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tại kỳ họp HÐND tỉnh giữa năm và cuối năm.

Một trong những điểm nổi bật của Ban trong năm qua là tham mưu, đề xuất Thường trực HÐND tỉnh xây dựng nhiều nghị quyết hợp lòng dân, như: quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh; về xây dựng nghị quyết quy định số lượng, mức chi bồi dưỡng hằng tháng cho cộng tác viên dân số ấp, khóm trên địa bàn tỉnh; xây dựng nghị quyết quy định nội dung, mức hỗ trợ để khuyến khích người dân tham gia học xoá mù chữ; xây dựng nghị quyết quy định về nội dung, mức chi cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn tỉnh; quy định mức hỗ trợ chi phí học bơi cho trẻ em và tín dụng ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư bể bơi trên địa bàn tỉnh đến năm 2030...

Trong năm qua, Ban VHXH HÐND tỉnh tham mưu, đề xuất Thường trực HÐND tỉnh xây dựng nhiều nghị quyết hợp lòng dân. Trong đó có quy định mức hỗ trợ chi phí học bơi cho trẻ em và tín dụng ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư bể bơi trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. (Ảnh minh hoạ)

Với trách nhiệm của mình, Ban đã tham mưu HÐND tỉnh quyết định những chủ trương, chính sách, biện pháp trong nhiều lĩnh vực, tạo được lòng tin đối với đông đảo cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Ông Nguyễn Phương Ðông nhấn mạnh: “Thực hiện Ðề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND tỉnh Cà Mau, các thành viên của Ban nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ tập thể, tích cực tham gia và thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, hoạt động của đại biểu, của Ban, góp phần quan trọng vào hoạt động của HÐND tỉnh”./.

 

Mộng Thường

 

An cư nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội

Nhờ có chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NÐ-CP mà nhiều gia đình cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng, nâng cấp nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống ngay tại địa phương.

Học và làm theo Bác gắn với thi đua

Mới đây, Ban Thường vụ Huyện uỷ Trần Văn Thời tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2024. Ðơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện vinh dự là 1 trong 12 tập thể được tuyên dương, khen thưởng tại hội nghị.

Chuyển biến từ thực hiện Kết luận số 01-KL/TW

Nhằm nâng cao tính hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Thới Bình có nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, qua đó tạo được sự lan toả rộng, sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trả lời phỏng vấn báo Cà Mau, ông Nguyễn Tráng Kiện, Huyện uỷ viên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, khẳng định: “Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân; qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và có lối sống văn hoá lành mạnh trong mỗi cá nhân”.

Ðưa nghị quyết vào cuộc sống

Phú Tân là địa phương có nhiều nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá trên các lĩnh vực. Với sự đồng thuận của người dân, các nghị quyết đã trở thành phương châm hành động, thấm sâu vào đời sống, công việc cụ thể của mỗi tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Cải tạo vườn tạp, phủ xanh thành phố

Những mảnh vườn vốn canh tác kém hiệu quả, nhếch nhác, nay sinh động với sự hiện diện của các cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, tạo cảnh quan sạch đẹp, giúp nông dân ven đô có thêm thu nhập. Ðó là chuyển biến tích cực qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU (Nghị quyết 05) của Thành uỷ về cải tạo vườn tạp, trồng rau màu, cây ăn trái, hoa, cây kiểng gắn với phát triển chăn nuôi trên địa bàn TP Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ðổi mới, tăng hiệu quả hoạt động

Hoạt động của Ban Văn hoá - Xã hội (VHXH) HÐND tỉnh ngày càng được nâng cao chất lượng, hiệu quả. Ðiều đó được thể hiện qua các nội dung giám sát, khảo sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề thiết thực, quan trọng. Quy trình giám sát được thực hiện chặt chẽ, khoa học; báo cáo kết quả giám sát cụ thể, được các đơn vị chịu sự giám sát đồng tình, thống nhất cao; các kiến nghị phù hợp với tình hình thực tế địa phương và có tính khả thi.

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Hiệu quả từ một nghị quyết

Trong năm 2023, Thường trực HÐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó nổi bật là Nghị quyết số 14/NQ-HÐND về Ðề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND tỉnh Cà Mau (Ðề án). Từ đó, các hoạt động của HÐND tỉnh không ngừng đổi mới theo hướng linh hoạt, khoa học, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu; đáp ứng kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.