ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 14:56:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giữ hương Tết xưa

Báo Cà Mau Trước đây, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, là vùng ngọt, chuyên lúa, nhà xa chợ nên năm nào cũng vậy, như một thói quen, bà con thường quết bánh phồng, cốm dẹp, làm nhiều thứ bánh dân gian để đón Tết.

Bà Phạm Thị Ðiệp, 69 tuổi, ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, chia sẻ: "Ngày trước, cứ đến tháng Chín, tháng Mười âm lịch, khi gió chướng vừa sang là cả xóm bắt đầu quết bánh phồng. Tiếng cối chày khua, quết bánh phồng quen thuộc đêm khuya đi vào ký ức của tôi. Nay tuổi cao, tôi truyền nghề cho cháu, nhờ vậy mỗi độ xuân về, cả xóm được trở về với không gian phơi bánh phồng xưa và thưởng thức hương vị Tết đồng quê”.

Hơn 35 năm gắn bó với nghề làm bánh phồng nếp, theo bà Ðiệp, ngày trước, cứ đến độ thu hoạch vụ lúa đông xuân là ở xóm bắt đầu quết bánh phồng. Nếp từ ruộng mới thu hoạch rất ngon, ngâm qua đêm, tầm 2-3 giờ khuya, bà con bắt đầu hấp, sau đó quết nhuyễn, thêm nước cốt dừa, đường mía. Công đoạn quết bánh phồng cần người cầm chày quết, người ngồi dưới đảo bột liên tục để bột nhuyễn đều. Ngày nay, công đoạn quết tay được thay thế bằng cối xay. Bột được "bắt" thành viên tròn đều nhau, các cô, chị dùng ống cán tròn đều theo kích cỡ như ý muốn, sau đó đem phơi nắng từ sáng sớm đến xế chiều là có bánh phồng thành phẩm.

Với kinh nghiệm dày dặn, các bà, các chị cán bánh phồng rất tròn và đều.

Các công đoạn làm bánh phồng nếp thủ công khá vất vả và với sự cạnh tranh của nhiều loại bánh trên thị trường, khiến cho nghề làm bánh phồng nếp ở Cà Mau ngày càng vắng bóng.

Chị Phan Cẩm Tú, ấp Tân Hùng, được bà Ðiệp truyền nghề làm bánh phồng, chia sẻ: "Món bánh phồng nếp dân dã nhưng đậm đà hương vị truyền thống, chứa đựng cả hồn quê, nhất là vào dịp Tết đến xuân về. Thấy nhiều người vẫn còn rất thích món bánh quê này, nhất là những kiều bào mỗi dịp về quê ăn Tết hay đặt mang ra nước ngoài, tôi quyết tâm giữ nghề, giữ hương Tết xưa. Tôi cũng đang nỗ lực nghiên cứu để cải tiến mẫu mã, cách bảo quản, nâng cao chất lượng hướng đến phát triển thành sản phẩm OCOP của địa phương, để món bánh quê có cơ hội đến tay người dân mọi miền Tổ quốc".

Bánh phồng đón nắng.

 

Không gian làm bánh phồng nếp tại ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, gợi nhớ Tết xưa trong các gia đình Việt.

 

Bánh phồng nếp nướng thơm lừng gợi thương, gợi nhớ cho những người xa quê, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về.

 

Bánh phồng nếp loại dẻo chỉ cần phơi 2-3 giờ, cuốn với dừa rám vỏ nạo trộn muối mè, đậu phộng, ăn rất ngon.

 

Loan Phương thực hiện

 

Xuôi dòng Kênh Kiểm

Kênh Kiểm là một nhánh rẽ của kênh xáng Chắc Băng, dài 4 km, đi qua địa phận các xã: Trí Phải, Trí Lực, Biển Bạch Ðông của huyện Thới Bình. Dòng Kênh Kiểm hiền hoà chứng kiến bao giai đoạn lịch sử và sự đổi mới quê hương.

Về Ðất Mũi Cà Mau…

Những người con nước Việt, ai cũng muốn một lần đặt chân đến vùng đất thiêng nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc - Ðất Mũi Cà Mau để cảm nhận đất nước mình tươi đẹp và đáng tự hào.

Mô hình thiết thực từ phong trào đại đoàn kết

Thời gian qua, các phong trào thi đua do MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội như: Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên tỉnh phát động đã và đang đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả tích cực. Nổi bật, trong nhiệm kỳ 2019-2024, đã vận động quỹ Vì người nghèo đạt 434 tỷ đồng, hỗ trợ 13.722 hộ thoát nghèo...

Diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh Cà Mau 2024 thành công tốt đẹp

Trưa ngày 30/10, tỉnh Cà Mau kết thúc thành công Diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh năm 2024.

Sên vuông cho mùa vụ mới

Cà Mau có diện tích nuôi tôm lớn. Vì vậy, nhu cầu sên vét và cải tạo vuông nuôi theo đó cũng nhiều. Thực hiện Quyết định số 17/2021/QÐ-UBND, ngày 6/7/2021 của UBND tỉnh Cà Mau, ban hành quy định về sên, vét đất, bùn cải tạo ao, đầm nuôi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, hằng năm, nông dân chấp hành tốt quy định về thời gian, khu chứa, quy trình xử lý đất bùn, chất thải, nước thải...

Mùa cá cơm bún lại về

Những chiếc ghe của ngư dân làm nghề lưới mành vùng biển Tây cập bến, từng sọt cá cơm bún tươi rói được chuyển nhanh lên bờ đê để kịp sàng cá, phơi khô cho đủ nắng.

Khởi nghiệp nhỏ, cảm hứng lớn

Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc nhưng điểm chung của các chị, các bà chính là bản lĩnh khi chấp nhận bước ra khỏi vòng an toàn của người nội trợ để tìm cơ hội, hướng đi phù hợp với bản thân. Có thể nói, chỉ có sự mạnh dạn mới giúp phụ nữ thay đổi, đây cũng là ý kiến đồng tình của đa số chị em trong hành trình lập thân, lập nghiệp.

Dấu ấn thanh niên Cà Mau

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Cà Mau đã thực hiện đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội. Trong đó, có những kết quả nổi bật, tiêu biểu như: 300 công trình, phần việc thanh niên; vận động các nguồn lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 với tổng trị giá 9 tỷ đồng; trao tặng 27.860 bồn chứa nước sạch hợp vệ sinh, 500 thùng nước lọc, 33.192 khối nước, tiền mặt cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt hạn hán; trồng hơn 1 tỷ cây xanh bảo vệ rừng phòng hộ, phòng chống sạt lở; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 91.017 thanh niên; giới thiệu việc làm cho 28.500 thanh niên và đào tạo nghề cho hơn 8 ngàn thanh niên; vận động thanh niên tình nguyện hiến trên 26 ngàn đơn vị máu, thu hút hơn 50 ngàn đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia.

Góc xanh trường học

Mang cây xanh vào trường học để tạo môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện... là phong trào đang được nhân rộng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Cách làm này vừa tạo mỹ quan, vừa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Nhịp sống trên đồng

Những ngày này, khi mực nước trên đồng dâng cao là lúc người dân được “lộc trời ban” để cải thiện thu nhập lúc nhàn rỗi, với các nghề như: đẩy côn, nhổ bông súng, nhổ năn, nhổ hẹ nước, giăng lưới... Cá đồng, rau đồng cho bà con thu nhập trên 200 ngàn đồng/ngày.