ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 15:48:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giữ hương Tết xưa

Báo Cà Mau Trước đây, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, là vùng ngọt, chuyên lúa, nhà xa chợ nên năm nào cũng vậy, như một thói quen, bà con thường quết bánh phồng, cốm dẹp, làm nhiều thứ bánh dân gian để đón Tết.

Bà Phạm Thị Ðiệp, 69 tuổi, ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, chia sẻ: "Ngày trước, cứ đến tháng Chín, tháng Mười âm lịch, khi gió chướng vừa sang là cả xóm bắt đầu quết bánh phồng. Tiếng cối chày khua, quết bánh phồng quen thuộc đêm khuya đi vào ký ức của tôi. Nay tuổi cao, tôi truyền nghề cho cháu, nhờ vậy mỗi độ xuân về, cả xóm được trở về với không gian phơi bánh phồng xưa và thưởng thức hương vị Tết đồng quê”.

Hơn 35 năm gắn bó với nghề làm bánh phồng nếp, theo bà Ðiệp, ngày trước, cứ đến độ thu hoạch vụ lúa đông xuân là ở xóm bắt đầu quết bánh phồng. Nếp từ ruộng mới thu hoạch rất ngon, ngâm qua đêm, tầm 2-3 giờ khuya, bà con bắt đầu hấp, sau đó quết nhuyễn, thêm nước cốt dừa, đường mía. Công đoạn quết bánh phồng cần người cầm chày quết, người ngồi dưới đảo bột liên tục để bột nhuyễn đều. Ngày nay, công đoạn quết tay được thay thế bằng cối xay. Bột được "bắt" thành viên tròn đều nhau, các cô, chị dùng ống cán tròn đều theo kích cỡ như ý muốn, sau đó đem phơi nắng từ sáng sớm đến xế chiều là có bánh phồng thành phẩm.

Với kinh nghiệm dày dặn, các bà, các chị cán bánh phồng rất tròn và đều.

Các công đoạn làm bánh phồng nếp thủ công khá vất vả và với sự cạnh tranh của nhiều loại bánh trên thị trường, khiến cho nghề làm bánh phồng nếp ở Cà Mau ngày càng vắng bóng.

Chị Phan Cẩm Tú, ấp Tân Hùng, được bà Ðiệp truyền nghề làm bánh phồng, chia sẻ: "Món bánh phồng nếp dân dã nhưng đậm đà hương vị truyền thống, chứa đựng cả hồn quê, nhất là vào dịp Tết đến xuân về. Thấy nhiều người vẫn còn rất thích món bánh quê này, nhất là những kiều bào mỗi dịp về quê ăn Tết hay đặt mang ra nước ngoài, tôi quyết tâm giữ nghề, giữ hương Tết xưa. Tôi cũng đang nỗ lực nghiên cứu để cải tiến mẫu mã, cách bảo quản, nâng cao chất lượng hướng đến phát triển thành sản phẩm OCOP của địa phương, để món bánh quê có cơ hội đến tay người dân mọi miền Tổ quốc".

Bánh phồng đón nắng.

 

Không gian làm bánh phồng nếp tại ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, gợi nhớ Tết xưa trong các gia đình Việt.

 

Bánh phồng nếp nướng thơm lừng gợi thương, gợi nhớ cho những người xa quê, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về.

 

Bánh phồng nếp loại dẻo chỉ cần phơi 2-3 giờ, cuốn với dừa rám vỏ nạo trộn muối mè, đậu phộng, ăn rất ngon.

 

Loan Phương thực hiện

 

Bước tiến nâng chất hoạt động xét nghiệm

Xét nghiệm trong chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân có vị trí quan trọng, là dữ liệu khách quan giúp chẩn đoán, tiên lượng, cũng như có cách điều trị bệnh tối ưu nhất. Thời gian qua, trong hoạt động chuyên môn này, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau đã có nhiều bước tiến quan trọng.

Nhộn nhịp mùa tôm đón Tết

Huyện Thới Bình được xem là “thủ phủ tôm càng xanh” của tỉnh. Những ngày này, nông dân bắt tay thu hoạch rộ vụ tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa. Rôm rả tiếng nói cười, nhà nông phấn khởi khi được mùa, được giá, có thu nhập đón Tết ấm no, sung túc.

Tát đìa ăn Tết

Cuối năm, anh em, con cháu trong nhà lại xôm tụ về cùng nhau tát đìa bắt cá. Nhà anh Chín Long (Ðường Hải Long, ấp Bảy Ghe, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) có 9 anh chị em. Vụ này anh lên đìa cá, mấy anh chị em về làm phụ nên chỉ trong một buổi sáng là xong.

Cải thiện cuộc sống người khuyết tật

Hiện tỉnh Cà Mau có trên 37 ngàn người khuyết tật (NKT), trong đó gần 34 ngàn người được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ NKT cải thiện cuộc sống, tham gia các hoạt động xã hội và tiếp cận dịch vụ xã hội.

Hoa màu vào vụ tết

Xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) là một trong những địa phương có diện tích trồng dưa hấu, hoa màu lớn, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán phục vụ nhu cầu người tiêu dùng tăng cao.

Thăm xưởng sản xuất ngói xi măng màu

Ngói xi măng màu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, bởi ưu thế đa dạng kích thước, màu sắc và hình dạng, dễ lắp đặt. Nguyên liệu chính để tạo ra ngói màu là xi măng, cát, nước và sơn Acrylic tạo màu.

Bình dị đất rừng U Minh

Từ TP Cà Mau, chạy xe máy trên trục lộ láng nhựa phẳng phiu, đạt chuẩn cấp 4 đồng bằng, về đến trung tâm huyện U Minh chỉ tầm 40 phút. Dọc tuyến lộ này, các xã miệt rừng ở U Minh có đường ô tô nối liền về tận nơi... Nhịp sống đất rừng đang thay đổi từng ngày.

Biển - Mạch sống của ngư dân

Cà Mau có nhiều cửa sông thông ra biển như: Gành Hào, Hố Gùi, Bồ Ðề, Rạch Gốc, Bảy Háp, Cái Ðôi Vàm, Ông Ðốc, Khánh Hội... và có diện tích ngư trường khai thác hơn 71.000 km2, được đánh giá là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, có trữ lượng hải sản lớn và phong phú về chủng loại. Ðây là thế mạnh để kinh tế biển phát triển, chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kinh tế địa phương.

Nét mới hồ Vân Thuỷ

Sau thời gian chậm tiến độ, do phát sinh khối lượng công trình và ảnh hưởng dịch Covid-19, công trình hồ Vân Thuỷ đang được thi công đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành cuối năm nay. Ðây là công trình chào mừng Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ TP Cà Mau lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thiết thực, ý nghĩa các hoạt động tái hiện 200 ngày tập kết ra Bắc năm 1954

Nằm trong chương trình Kỷ niệm 70 năm Sự kiện tập kết ra Bắc tại Cà Mau (1954-2024), từ ngày 12-16/11, tại xã Trí Phải và xã Trí Lực, huyện Thới Bình diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp như: Lễ công bố quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khánh thành Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam, tại Ấp 10, xã Trí Phải; Lễ khởi công chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cà Mau; Ra quân hoạt động tái hiện 200 ngày tập kết ra Bắc năm 1954...