ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 17:44:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðậm đà hương vị bánh phồng cua

Báo Cà Mau Sinh ra, lớn lên trên quê hương Ngọc Hiển, biết tận dụng thiên thời, địa lợi, nhân hoà, thiên nhiên ưu đãi, là "ông vua" của các sản phẩm OCOP, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tân Phát Lợi Bùi Văn Chương (Ba Chương), ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, là nông dân Việt Nam xuất sắc tiêu biểu được vinh danh toàn quốc năm 2023. Hơn 10 năm hoạt động, HTX của ông cho ra đời 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong số đó phải kể đến món bánh phồng cua.

Nói về cơ duyên đến với nghề bánh phồng cua, ông Bùi Văn Chương chia sẻ, với nền kinh tế thị trường cạnh tranh, sản phẩm muốn đưa ra thị trường, được khách hàng ưa chuộng, phù hợp khẩu vị các vùng miền, hương vị khác biệt và đặc biệt hơn với các cơ sở khác, đòi hỏi cả quá trình gian nan và thử thách. Bản thân ông hiểu được sự đặc biệt tinh tuý mà con cua đem lại, vừa tốt cho người thiếu can xi, suy dinh dưỡng, vừa có hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào khoáng chất vitamin, dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ, phù hợp mọi lứa tuổi, đặc biệt người già và trẻ nhỏ.

Thế là ông Chương bắt đầu mày mò nghiên cứu để cho ra bánh phồng cua. Bằng sự tìm tòi học hỏi, rèn luyện và đổi mới không ngừng, ông Chương đã chọn lựa rất kỹ lưỡng từ khâu gia vị, cho đến từng loại cua tươi, ngon, chất lượng nhất. Vì đã có kinh nghiệm với nhiều sản phẩm trước đó nên việc chuyển đổi từ hương vị này qua hương vị cua có gì đâu mà khó, nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại vướng nhiều cái khó.

Bánh phồng sau khi tráng, hong khô rồi đem phơi trên giàn cao. Cả quy trình phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ông Chương trải lòng, trên lý thuyết mình đưa ra dễ lắm, nhưng đi vào thực hiện không hề đơn giản, thất bại ngay từ giai đoạn đầu tiên, vì con cua luộc sống trực tiếp sẽ không còn nguyên vẹn, thịt dính sát vào vỏ, khó tách, cua không còn độ ngọt, ngon, dai.

Qua những lần thất bại, cả gia đình ông Chương được đãi đặc sản cua luộc và bánh phồng cua lỗi thay cơm. Quyết không từ bỏ, ông Chương tự mày mò nghiên cứu, làm sao cho ra sản phẩm chất lượng. Sau bao ngày quên ăn quên ngủ, ông đã đúc kết được kinh nghiệm, mày mò, nghiên cứu, thử đi thử lại nhiều cách, cân đo đong đếm từng gia vị, thử nghiệm, tiếp tục lên ý tưởng, kết hợp tỉ mỉ chăm chút từng giai đoạn, từ thành phần, nguyên liệu. Thế là đã thành công.

"Lần đầu tiên luộc bánh phồng cua đem phơi khô, rồi cắt bánh ra, tôi cho gia đình ăn thử, mọi người gật đầu ưng ý. Tôi chưa tự tin lắm nên mới đem bánh của mình cho hàng xóm dùng thử, mọi người ăn qua ai cũng khen ngon, rồi tôi biếu cho nhiều người, ai ăn qua cũng muốn ăn nữa... Tôi hạnh phúc vô cùng, khi mỗi tháng xuất bán ra thị trường hơn 2 tấn bánh thành phẩm, lúc hút hàng xuất hơn 5 tấn", ông Chương phấn khởi khoe.

Mọi sản phẩm ra đời đều phải chú trọng đầu tư từ hình thức lẫn nội dung, thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên, vì thế cần có đầy đủ mọi thông tin quan trọng chi tiết, nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, hàm lượng, đạt chất lượng OCOP rõ ràng. Mẫu mã đẹp, chất lượng sản phẩm uy tín sẽ tạo niềm tin cho người dùng, vừa tạo uy tín cho cơ sở. Hình ảnh mẫu mã, bao bì độc đáo tự nhiên, an toàn sức khoẻ, thân thiện với thiên nhiên, dễ phân huỷ, có thể tái sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường, vì sức khoẻ người tiêu dùng là tiêu chí hàng đầu của HTX Tân Phát Lợi.

Bánh phồng cua hiện đã có mặt ở nhiều siêu thị và tiêu thụ rộng khắp 14 tỉnh, thành trong nước.

Ông Bùi Văn Chương chia sẻ, để thành công với món bánh phồng cua, đầu tiên chọn cua ngon chất lượng, tươi sống, gia vị, dụng cụ cần thiết và bí quyết tạo nên sự khác biệt nhất của bánh phồng cua. Ðể việc tách thịt dễ dàng, cua sống sau khi vệ sinh sạch sẽ, cho vào thùng đá gây mê, sau thời gian nhất định đem cua lên nồi hấp, điều chỉnh lửa, thời gian phù hợp. Cua chín tiếp tục cho vào thùng đá, sau đó bắt đầu tách thịt cua, đảm bảo cua thơm ngon nguyên chất dinh dưỡng và tách thịt dễ dàng.

Bánh phồng cua chiên với lửa vừa phải, nhai chậm, vị giòn tan lan toả vào bên trong, đánh thức mọi giác quan.

Bánh phồng cua của HTX Tân Phát Lợi được sản xuất quanh năm, sản phẩm đã chinh phục được thực khách gần xa, có mặt ở nhiều siêu thị và rộng khắp 14 tỉnh, thành trong nước, bên cạnh đó HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 nhân công ở địa phương. Hiện nay, trên thị trường chỉ có độc quyền tại HTX Tân Phát Lợi sản xuất bánh phồng cua./.

 

Chí Hiểu

 

Liên kết hữu ích
Đơn vị cung cấp Nhà Hàng - Nơi Trải Nghiệm Hương Vị uy tín Cách phối hợp hương vịKhám phá Food Vietnamese

Chậm cổ phần hoá các công ty lâm nghiệp

Kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2023, diện tích rừng hiện có 92.760 ha (trong đó, rừng đặc dụng 18.711 ha, rừng phòng hộ 20.582 ha, rừng sản xuất 53.467 ha), với độ che phủ rừng đạt 17,59%. Riêng tại 2 công ty lâm nghiệp (U Minh Hạ và Ngọc Hiển), tổng diện tích quản lý trên 44.269 ha, với diện tích có rừng trên 27.314 ha (chiếm 61,7%), diện tích đất chưa có rừng hơn 16.164 ha.

Khoa học - công nghệ nền tảng cho sản xuất và đời sống

Khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nhân tố quan trọng trong sản xuất, chế biến và cả tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, KH&CN không chỉ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn là nền tảng để tiến tới nền kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sản phẩm nông, thuỷ sản Cà Mau được nhiều đối tác lớn quan tâm

Ngày 18/11, bà Trương Hà Phương Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh (iPEC), cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản tỉnh Cà Mau năm 2024 (tổ chức vào ngày 15/11 vừa qua), có 209 lượt giao thương trực tiếp giữa 42 doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thuỷ sản, chủ thể OCOP trong tỉnh với 5 DN bán lẻ hàng đầu trong nước là Central Retail, Sài Gòn Coop, Kingfood Mart, Bách Hoá Xanh và Siêu thị Satra.

Phương kế giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Năm Căn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt là thực hiện nhiều mô hình sinh kế phù hợp để phát triển kinh tế bền vững, từ đó góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh

Diễn đàn khởi nghiệp ĐBSCL lần thứ II năm nay vừa được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp với chủ đề: “Kinh tế xanh - Động lực mới cho sự phát triển”. Mục tiêu của diễn đàn hướng tới thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh cho vùng ĐBSCL trong tương lai.

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Phụ nữ Khánh Hải giảm nghèo

Tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, các phong trào thi đua được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã triển khai sâu rộng đến từng chi, tổ hội và từng đối tượng phụ nữ với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang lại hiệu quả cao, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Hiệu quả tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường

Nước sạch và vệ sinh môi trường là những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống, song không phải hộ dân nào cũng đủ điều kiện để đầu tư và cải thiện điều kiện thiết yếu này. Ðáp ứng nhu cầu cấp thiết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 10/2024/QÐ-TTg (Quyết định 10) về tín dụng cho chương trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT), có hiệu lực từ ngày 2/9/2024. Quyết định này được đông đảo người dân đón nhận với sự phấn khởi, bởi nó tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để cải thiện chất lượng sống.

Kiến nghị tăng nguồn vốn uỷ thác địa phương

Đến ngày 30/9, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn vốn uỷ thác là 297 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn cấp tỉnh là 256 tỷ đồng; nguồn vốn ủy thác cấp huyện, thành phố là 38 tỷ đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh 3 tỷ đồng.

Ðồng hành vì mục tiêu chung

Ðối mặt tình hình kinh tế khó khăn, song nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh vẫn luôn cố gắng, nỗ lực, vượt qua thách thức, linh hoạt, sáng tạo sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.