Hơn 150 cán bộ quản lý và chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”(OCOP).
Hội nghị do Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau phối hợp Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức vào chiều 11/12, nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.
Hơn 150 cán bộ quản lý và chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị tập huấn.
Đại biểu được nghe các chuyên gia hướng dẫn về cách thức phát triển sản phẩm OCOP thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm OCOP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu địa phương; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm mới dựa trên ứng dụng công nghệ sơ chế, chế biến quy mô nhỏ và vừa...
Đồng thời, đại biểu được trang bị các kỹ năng, năng lực về quản trị doanh nghiệp, hợp tác xã; công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, phát triển bao bì, áp dụng chuyển đổi số gắn với yêu cầu của thị trường; xây dựng và hình thành các “Điểm đến" quảng bá, nâng cao thương hiệu sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng về dịch vụ; khai thác giá trị chất lượng chuyên biệt.
Các chuyên gia cũng chỉ ra những khó khăn đối với các HTX cũng như thách thức đối với sản phẩm OCOP. Từ đó, đề ra các phương án để phát triển các sản phẩm đang có, sản phẩm mới; cách thức xây dựng câu chuyện sản phẩm, phát triển bao bì sản phẩm; giải pháp để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm OCOP.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, cũng cần tập huấn, tuyên truyền thay đổi tư duy, nhận thức của chủ thể; các cán bộ quản lý cần hướng dẫn, đồng hành, gợi mở, tạo không gian sáng tạo cho chủ thể để từ đó xác định và tạo kế hoạch, lựa chọn điểm nhấn, xây dựng sản phẩm điển hình cho địa phương./.
Hồng Nhung