ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 19:11:17
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hương vị “Rạch Láng quê em”

Báo Cà Mau (CMO)Tận dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, phụ nữ xã Phú Thuận (huyện Phú Tân) đã tạo ra loại rượu trái giác nguyên chất mang tên “Rạch Láng quê em”. Dù mới thành lập tổ hợp tác (THT), nhưng phụ nữ xã Phú Thuận đã tạo được tiếng vang lớn khi mang đặc sản truyền thống từ thiên nhiên quảng bá khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Người khởi xướng và thực hiện mô hình này là chị Phạm Hồng Thu (ấp Rạch Láng, xã Phú Thuận). Vì muốn tạo điều kiện cho chị em có công ăn việc làm nên chị Thu đã tập hợp phụ nữ ở địa phương đi hái trái giác để bán cho mình với giá 10.000 đồng/kg. Mỗi tháng chị Thu mua được 40-60 kg trái giác, tạo thu nhập cho lao động nữ nhàn rỗi.

Trái giác được phụ nữ xã Phú Thuận hái trong tự nhiên.

Cuối năm 2020, chị Thu đã thành lập THT với 5 thành viên và đăng ký hộ kinh doanh. Chị Thu trăn trở: “Hiện tại rượu trái giác chỉ làm nhỏ lẻ, chưa mở rộng được thị trường, mong muốn làm sao sắp tới có đầu ra ổn định để tạo việc làm cho chị em tại địa phương. Cũng mừng là hôm rồi sản phẩm được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã mang ra hội chợ hàng Thái Lan bán, được nhiều khách hàng ở các tỉnh bạn mua và đánh giá cao”.

Công đoạn rửa sạch trái giác sau khi hái.

Trái giác sau khi rửa sạch sẽ được cắt và loại bỏ phần không cần thiết.

Trái giác ngâm cùng với đường phèn, lên men tự nhiên, tạo thành rượu trái giác nguyên chất, rất bổ dưỡng cho sức khoẻ.

 Ðể làm ra rượu, trái giác sau khi hái được rửa sạch và ngâm chung với đường phèn, giữ ở nhiệt độ bình thường và lên men tự nhiên, khoảng 5 tháng là có thể sử dụng được. Hiện mỗi tháng THT của chị Thu làm ra hơn 50 lít rượu trái giác, bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/lít. Vì rượu trái giác nguyên chất nên ai thưởng thức cũng công nhận sản phẩm chất lượng./.

Ðặc sản rượu trái giác “Rạch Láng quê em” đã có nhãn mác và thương hiệu, giúp người tiêu dùng an tâm khi lựa chọn.

 

Nhật Minh

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.