ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:32:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Báo Cà Mau Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Sở Y tế hiện có tổng số 26 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, trong đó có 13 đơn vị sự nghiệp công lập đang sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh. Trong số đó, 2 đơn vị sự nghiệp công có nguyên giá tài sản theo sổ sách kế toán trên 500 tỷ đồng là Bệnh viện Đa khoa Cà Mau và Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh nêu lên một số hạn chế, khó khăn trong thực hiện sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Từ năm 2018 đến nay, có 34 đề án sử dụng tài sản công đã trình cấp có thẩm quyền, trong đó, 30 đề án được phê duyệt.

Theo đánh giá chung, việc sử dụng tài sản công để kinh doanh, cho thuê thời gian qua góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước (nộp thuế); tăng nguồn tài chính cho đơn vị khi tự đảm bảo chi thường xuyên, phục vụ tốt hơn nhu cầu cho người bệnh, người nuôi bệnh.

Bà Vũ Hồng Như Yến, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, nhấn mạnh: “Cần xác định rõ ý nghĩa, mục đích sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết để thực hiện đúng quy định".

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các đơn vị thực hiện đề án phản ánh nhiều khó khăn trong triển khai và sử dụng tài sản công để kinh doanh, cho thuê. Trong đó, đề án mất rất nhiều thời gian để được phê duyệt. Một số đề án nhỏ, đối tác không tham  gia. Ngoài ra, do đặc thù ngành Y tế, chuyên môn là công tác khám chữa bệnh nên khi xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, kinh doanh, liên doanh, liên kết, các đơn vị thực hiện có nhiều thiếu sót, việc thẩm định và phê duyệt kéo dài, quá trình thực hiện bị gián đoạn.

Bác sĩ Dương Quốc Thống, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi, bày tỏ: “Trong một năm tốn khá nhiều thời gian và nhân lực để xây dựng đề án, thực hiện đấu thầu. Công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế rất nhiều, trong khi lực lượng y tế ít, chủ yếu làm công tác chuyên môn, nên khó đảm bảo nội dung quy trình theo đúng quy định đề ra”.

Tại buổi làm việc, nhiều đơn vị bệnh viện tuyến huyện cũng trần tình, bệnh viện tuyến huyện có quy mô nhỏ, nguồn thu chủ yếu từ BHYT, chưa có điều kiện phát triển dịch vụ và trong khu vực có nhiều phòng khám, nhà thuốc nên khó khăn trong việc thực hiện đề án liên doanh, liên kết nhà thuốc.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức tham dự đấu giá bị hạn chế do dịch vụ cho thuê mặt bằng tại đơn vị là nhỏ lẻ nhưng theo quy định thì cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá thuê dịch vụ phải thành lập công ty mới tham gia được. Các bệnh viện cũng đang gặp khó khăn khi đơn vị trúng giá thực hiện giá thu không phù hợp với quy định, việc này ngoài tầm kiểm soát của đơn vị, dẫn đến phiền hà cho người bệnh và các khiếu kiện, khiếu nại bệnh viện buộc phải can thiệp, giải quyết.

Theo đó, các đơn vị cũng đề xuất, cần có hướng dẫn quy trình cụ thể, chi tiết đối với việc thẩm định và phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, kinh doanh, liên doanh, liên kết để thời gian không kéo dài, tạo thuận lợi cho các đơn vị thực hiện. Thẩm định và ban hành các mức giá dịch vụ phù hợp với thực tế; Sớm có giải pháp để các cá nhân, hộ kinh doanh có nhu cầu thuê dịch vụ đều được tham gia đấu giá.

Đoàn công tác Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát việc sử dụng tài sản công tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện các thành viên đoàn chia sẻ về các quy trình và quy định về thực hiện sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết. Đồng thời, đề nghị ngành y tế tỉnh chấn chỉnh một số hoạt động liên doanh, liên kết nhưng chưa thực hiện đề án; cần lựa chọn nhà thầu, đối tác có năng lực trong quá trình triển khai.

Đoàn công tác Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Bà Vũ Hồng Như Yến, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, nhấn mạnh: “Cần xác định rõ ý nghĩa, mục đích sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết để thực hiện đúng quy định. Sở Y tế cũng thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc và kiểm tra các đơn vị trong công tác sử dụng tài sản công. Một số trường hợp phát sinh, kiến nghị chưa có quy định, hoặc quy định đã cũ sẽ kiến nghị cấp trên tháo gỡ, điều chỉnh phù hợp với thực tế”.

Trước buổi làm việc, đoàn khảo sát HĐND tỉnh đã đến khảo sát một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế như: Trung tâm y tế TP Cà Mau, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Bệnh viện Mắt - Da Liễu; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về tình hình, thực trạng sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết./.

Hồng Nhung

 

 

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Khảo sát việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, sáng nay (14/5), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do bà Vũ Hồng Như Yến (Trưởng ban) làm trưởng đoàn, đến khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê, kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế tỉnh.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Chìa khoá cho sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Trên con đường đầy thách thức của môi trường kinh doanh, việc quản lý thông tin không chỉ là yếu tố quan trọng mà còn là chìa khoá để doanh nghiệp (DN) có thể thịnh vượng và phát triển trong thời đại số hoá ngày nay. Công cụ quản lý thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh hiện đại, đóng vai trò quan trọng giúp DN nắm bắt cơ hội và đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, từng bước hỗ trợ chị em có được cơ hội phát triển kinh tế. Ðặc biệt, các chị quan tâm rà soát từng hoàn cảnh cụ thể, kịp thời trợ lực từ nhiều chương trình khởi nghiệp, mô hình giảm nghèo, tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xử lý dứt điểm nợ đọng thuế

Quý I, tình hình thu ngân sách Nhà nước của TP Cà Mau thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu so cùng kỳ; tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế còn khá cao, đặc biệt trong lĩnh vực thuế đất phi nông nghiệp và xây dựng dân dụng.