ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 16:36:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khi đại học không là lựa chọn duy nhất

Báo Cà Mau Nếu như trước đây, việc học nghề chỉ là lựa chọn bất đắc dĩ của học sinh, thì những năm gần đây, học nghề để khởi nghiệp lại dần trở thành xu hướng lựa chọn của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và tốt nghiệp THPT vào học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng từ 8% trong giai đoạn 2011-2015 lên 15% trong giai đoạn hiện nay. Xu hướng học nghề gia tăng cũng là một tín hiệu tích cực trong phân luồng sau THPT ở nước ta nói chung và trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói riêng.

Trước sự phát triển của thị trường lao động; tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ; cùng với thực trạng rất nhiều sinh viên ra trường không xin được việc làm, phụ huynh và học sinh càng có nhiều sự thay đổi tư duy trong lựa chọn con đường nghề nghiệp sau tốt nghiệp THPT. Thay vì phải vào đại học hay cao đẳng bằng bất cứ giá nào, họ cân nhắc học cấp nào, trường nào, ngành nghề gì, để đáp ứng yêu cầu của nhu cầu tuyển dụng lao động.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ mong muốn học nghề ngắn hạn, như lĩnh vực ẩm thực, du lịch, nhà hàng khách sạn, điện dân dụng, công nghệ ô tô, thẩm mỹ... để nhanh ra nghề và dễ tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khi mà thị trường việc làm đang “thừa thầy, thiếu thợ”, thì những bạn trẻ có tay nghề được đào tạo bài bản chính là điều mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Hoặc nếu không ứng tuyển vào làm ở bất cứ đơn vị nào thì với những ngành nghề được đào tạo, các bạn cũng có thể tự mình khởi nghiệp.

Các bạn học sinh tại ICO Group Cà Mau bổ sung bằng ngoại ngữ để chuẩn bị cho hành trình du học nghề, xuất khẩu lao động của mình. (Ảnh do ICO Group Cà Mau cung cấp).

Sau khi tốt nghiệp THPT (vào năm 2021), bạn Lê Thu Trang (học sinh Trường THPT Ngọc Hiển, huyện Ngọc Hiển) quyết định chọn học dịch vụ chăm sóc móng (hay thường được gọi là làm nail). Bạn Trang chia sẻ: “Khi học lớp 12 tôi cũng có hướng đi học đại học như các bạn khác, nhưng sau đó tôi nhận thấy có nhiều anh chị học đại học xong vẫn khó xin được việc, thêm nữa là bản thân tôi cũng thích kinh doanh. Nhà lại ngay chợ nên khi học nail xong thì tôi có thể tự mở cơ sở ngay tại nhà, tự làm chủ cơ sở của mình”. Hiện tại, Trang đang làm việc tại một tiệm nail trên đường Phan Ðình Phùng, Phường 2, TP Cà Mau. Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề, định hướng của Trang là cuối năm nay sẽ về quê nhà tại thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, mở một tiệm nail của riêng mình, kịp phục vụ nhu cầu làm đẹp của khách vào dịp Tết.

Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề nail, bạn Lê Thu Trang dự tính sẽ mở một cơ sở chuyên về chăm sóc móng tại quê nhà, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, có thể dễ dàng nhận thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của phụ huynh trong định hướng nghề nghiệp, việc làm cho con. Nếu con không có năng lực, khát vọng hay đam mê cho việc học đại học, cao học thì đầu tư cho học nghề, nghề nghiệp vững chắc sẽ sớm tạo ra thu nhập, ổn định cuộc sống.

Trước đây, hầu hết mọi người đều quan niệm phải có tấm bằng đại học mới xin được việc tốt, lương cao. Nhưng thực tế đã chứng minh, rất nhiều bạn trẻ đã thành công khi chọn học nghề, thậm chí có nhiều bạn cầm trên tay bằng đại học, cao học nhưng vẫn từ bỏ để theo đuổi nghề mình yêu thích.

Như trường hợp của bạn Lê Huỳnh Ðức (huyện Ðầm Dơi), từng theo học 5 năm chuyên ngành điện công nghiệp tại Trường Ðại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh. Ra trường, Ðức cũng từng đi làm cho một số công ty, nhưng do thời gian gò bó, thu nhập không như mong đợi nên Ðức quyết định thôi việc và học đầu bếp chuyên về món Nhật. Giờ đây, với hơn 2 năm kinh nghiệm, Ðức đang làm bếp phó cho một nhà hàng món Nhật tại TP Hồ Chí Minh với mức thu nhập ổn định.

Việc học nghề và đào tạo nghề không chỉ dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu việc làm ở trong tỉnh hay trong nước, mà còn tạo điều kiện nếu các bạn trẻ có định hướng đi xuất khẩu lao động. Hoặc, hiện nay cũng có rất nhiều bạn chọn du học nghề ở các nước châu Âu, châu Á, chương trình đào tạo kéo dài từ 2-3,5 năm, với 30% thời lượng học lý thuyết và 70% thời lượng thực hành được trả lương. Hình thức này có thể giúp học viên học đi đôi với hành, khi ra trường có thể tự tin tham gia ngay vào thị trường lao động.

Thầy Phạm Việt Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Ðầm Dơi, nhận xét: “Học đại học hay học nghề là câu hỏi trăn trở của rất nhiều phụ huynh và học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm. Trong quá trình hướng nghiệp cho các em, nhà trường vẫn chú trọng định hướng đại học để các em có động lực phấn đấu. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngành giáo dục nước ta đang có xu hướng phân luồng học sinh để đào tạo phù hợp theo nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Vì thế, trong các buổi ngoại khoá, hướng nghiệp, nhà trường san sẻ những thông tin về đào tạo nghề để các em lựa chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Nhưng dù lựa chọn học đại học, cao đẳng hay học nghề thì các em cũng cần xác định được thế mạnh của bản thân, tránh lựa chọn theo xu hướng, sở thích nhất thời. Lựa chọn học nghề cần xuất phát từ mong muốn lập nghiệp và cống hiến cho quê hương”./.

 

Vân Anh

 

Tăng tốc phát triển giáo dục nghề nghiệp cho vùng đồng dân tộc thiểu số

Trong năm 2024, UBND tỉnh Cà Mau nỗ lực thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2024, nhất là về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động thuộc nhóm đối tượng này.

Rộng mở thị trường du học

Du học hiện nay đã và đang trở thành xu hướng của nhiều học sinh, bạn trẻ trên địa bàn tỉnh. Với sự đa dạng ngành nghề, mở rộng nhiều đất nước, hơn hết là sự tin tưởng vào những kênh du học chính thống, đã thu hút ngày càng nhiều học sinh lẫn phụ huynh lựa chọn cho con em mình du học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Thêm sinh kế từ nghề phụ

Người dân ở khu vực ven biển thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, chủ yếu sống bằng nghề đi biển, do đó, các nghề hậu cần như: vá lưới thuê, phơi lưới, phơi cá khô... cũng là sinh kế của nhiều người dân miền quê biển để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Tham quan thực tế: Cơ sở định hình nghề nghiệp

Lần đầu đến tham quan Nhà máy Ðạm Cà Mau, thuộc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), nhà sản xuất kinh doanh phân bón uy tín hàng đầu tại Việt Nam, tận mắt thấy quy trình sản xuất, các em học sinh khối lớp 11 Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP Cà Mau) không khỏi bất ngờ và thích thú. Ngoài kiến thức từ sách vở, chuyến thực tế góp phần giúp các em hình dung thực tiễn, định hình nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Buổi học nghề thú vị

Ðể học sinh khám phá bản thân, nhất là những ngày hè có thể tận dụng thời gian để tạo ra những sản phẩm thủ công bằng len dễ thương dùng làm quà tặng, trang trí, Em Handmade phối hợp với Trường THCS Ngô Quyền (Phường 1, TP Cà Mau) tổ chức buổi workshop (hướng dẫn kỹ năng, dạy nghề) móc, thêu thủ công, được các em hào hứng đón nhận, tạo ra sân chơi ý nghĩa và phù hợp với môi trường học đường.

Tăng cường đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

Trong năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiều kế hoạch đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.  

Cơ hội học tập, làm việc và định cư tại Cộng hoà Liên bang Đức

Sáng nay (9/6) Tập đoàn ICOGroup Chi nhánh Cà Mau tổ chức Hội thảo "Cơ hội học tập - làm việc - định cư tại CHLB Đức".

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chiều 18/5, Câu lạc bộ tiếng Anh của  Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức sự kiện "Teenagers' Decisions" - Tuổi trẻ và những quyết định nhằm chhia sẻ về những vấn đề xung quanh việc học đại học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. 

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!