ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 00:50:01

Khó khăn hỗ trợ đất cho hộ nghèo

Báo Cà Mau (CMO) Nằm trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 (Chương trình), năm 2023, toàn tỉnh sẽ có 263 hộ được hỗ trợ nhà ở và 149 hộ được hỗ trợ đất sản xuất (chuyển đổi nghề). Tuy nhiên, công tác triển khai việc hỗ trợ tại một số địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Huỳnh Công Thiệu, Trưởng phòng Chính sách, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, cho biết: “Chương trình đã được triển khai từ năm 2021, nhưng đến cuối năm 2022 mới duyệt kinh phí. Hiện tại, các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ để kịp thời hỗ trợ người dân”.

Ðến thời điểm hiện tại, các ngành, địa phương đã đồng loạt triển khai thực hiện tất cả các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc.

Như về đất ở, mỗi hộ được hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vốn Trung ương, tỉnh hỗ trợ thêm 4 triệu, là 44 triệu đồng; hỗ trợ nhà cũng tương tự, mỗi hộ được nhận 44 triệu đồng và đất sản xuất cũng 44 triệu đồng/hộ. Thực tế, tại một vài địa phương, công tác triển khai đang gặp nhiều khó khăn, vì hầu như không còn nguồn quỹ đất công. Cho nên, muốn hỗ trợ bà con thì phải mua đất bên ngoài nhưng giá rất cao, bản thân hộ nghèo không kham nổi.

 Cán bộ địa phương đến từng hộ gia đình nắm thông tin cũng như nguyện vọng của từng hộ để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Ðịa phương hiện không còn quỹ đất công nên không thể cấp cho bà con. Nếu bà con mua đất nông nghiệp thì không thể tách thửa vì diện tích không đủ. Ðể kịp thời hỗ trợ bà con có nơi ở ổn định, xã đã mua được 2 khu đất, là đất nông nghiệp và đất rừng sản xuất. Trong 19 hộ cần cấp đất ở, huyện đã giao quyền sử dụng đất cho 15 hộ, còn lại 4 hộ chưa được cấp. Do là đất rừng sản xuất, theo quy định 30% ở, 70% trồng rừng và diện tích trên 6.000 m2 mới được tách thửa, nên 4 hộ này hiện vẫn chưa nhận được nền”.

Thực tế, nếu xã không có nguồn quỹ đất thì các hộ dân phải tự mua nền, nhưng ông Hùng nhẩm tính: “Nếu mua nền ngang 5 m, dài 20 m, để có được sổ đỏ thì cần có khoảng 150 triệu đồng, hộ nghèo khó có tiền để bù vô”.

Ông Hùng kiến nghị, nếu thực hiện theo Chương trình thì cần có những cơ chế đặc thù riêng, để người dân có điều kiện an cư lạc nghiệp.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Công Thiệu cho biết: “Ðây là cái khó chung của tỉnh, Ban Dân tộc đã báo cáo với UBND tỉnh, xin ý kiến để kịp thời gỡ rối cho địa phương. Còn việc hỗ trợ đất sản xuất thì có thể uyển chuyển, chuyển từ nhu cầu mua đất sản xuất sang hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề. Với kinh phí hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ, bà con sẽ có điều kiện phát triển kinh tế”.

Là 1 trong 9 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề, bà Nguyễn Thị Ngói (bên trái), ấp Mũi Tràm A, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tôi được hỗ trợ 10 triệu đồng để xây chuồng và mua cặp heo nuôi. Tôi định sẽ chừa lại một con để giống, nhân rộng đàn heo”.

Ông Thiệu cho biết: “Ước tính, đến ngày 30/9/2023 sẽ giải ngân 100% kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 và giải ngân trên 60% kế hoạch vốn phân bổ năm 2023; đến ngày 31/1/2024 sẽ giải ngân hết kế hoạch vốn của Chương trình được giao theo quy định"./.

 

Kim Cương

 

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Huyện Ngọc Hiển hiện còn 491 hộ nghèo, chiếm 2,67% dân số; cận nghèo 752 hộ, chiếm 4,09%. Quyết tâm giảm hơn 200 hộ nghèo trong năm nay, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.