ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:17:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Làm thêm để hoàn thiện bản thân

Báo Cà Mau (CMO) Với sinh viên, ngoài việc học tập trên giảng đường thì “làm thêm” đã không còn xa lạ, nhất là sinh viên Trường Đại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau. Làm thêm không chỉ giúp sinh viên có thêm sinh hoạt phí mà còn tích luỹ kinh nghiệm và ít nhiều định hướng tương lai.

Với mong muốn tìm công việc làm thêm liên quan đến ngành học để có nền tảng chuẩn bị cho tương lai, bạn Trần Thị Thanh Thanh, sinh viên năm thứ ba ngành Ngôn ngữ Anh đã chọn trợ giảng cho Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học E-Sky của Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau. Với Thanh Thanh, công việc này vừa giúp bạn phát huy năng khiếu chuyên môn, vừa thoả đam mê công việc giảng dạy như sở thích và ước muốn sau này.

Giống như Thanh Thanh, bạn Lê Mỹ Á, sinh viên năm thứ 2 ngành Tài chính - Ngân hàng cũng chọn làm cộng tác viên cho Phòng tuyển sinh tại Phân hiệu. Mỹ Á tâm sự: “Là sinh viên nhưng bản thân em khá nhút nhát và còn hạn chế trong giao tiếp. Nhà lại khá xa trường nên ít có cơ hội tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Vì vậy, tranh thủ những ngày cuối tuần và thời gian nghỉ trưa, em xin làm cộng tác viên tuyển sinh cho trường. Tại đây, các thầy cô giúp em tự tin hơn trong giao tiếp và định hướng bản thân em trong cách ứng xử sao cho phù hợp với khách hàng. Bên cạnh đó, em cũng có thêm khoản tiền để trang trải việc học”.

Bên cạnh những công việc như trợ giảng, cộng tác viên thì hiện nay việc làm thêm của sinh viên cũng đa dạng như: Bán hàng, tư vấn giới thiệu sản phẩm, phục vụ nhà hàng, quán cà phê…, mức thu nhập cũng khác nhau tuỳ theo năng lực, thời gian, tạo sự thuận lợi để sinh viên chủ động cân bằng giữa thời gian học và làm. Chọn làm thêm lại cửa hàng thức ăn nhanh Chick&Go để tích luỹ kinh nghiệm, bạn Hồ Hoàng Toàn, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ sinh học, cho biết: "Là sinh viên năm cuối nên thời gian học tập khá bận, vì vậy em lựa chọn những công việc làm thêm sao cho mình có thể chủ động sắp xếp thời gian. Những bài học về kỹ năng lễ tân, giao tiếp mà em học tại trường đã hỗ trợ em rất nhiều trong việc ứng xử với khách hàng, từ đó giúp em tích luỹ kinh nghiệm sống và định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân".

Sinh viên Hồ Hoàng Toàn (bên phải) làm thêm tại cửa hàng thức ăn nhanh Chick&Go.

Trước đây, bạn Lý Minh Mẫn, sinh viên năm cuối ngành Kế toán được biết đến là cậu sinh viên khá rụt rè. Do đặc thù của ngành kế toán khô khan và ít tham gia các hoạt động ngoại khoá nên Minh Mẫn khá trầm so với bạn bè trong lớp. Để bản thân tự tin hơn trong giao tiếp, qua tìm hiểu thông tin việc làm từ trang thông tin điện tử của nhà trường, Minh Mẫn đã nộp hồ sơ và làm nhân viên của rạp phim Galaxy Cà Mau. Bạn cho biết: “Không hẳn làm thêm để có thêm thu nhập, với em làm thêm là một trong những phương pháp hoàn thiện bản thân hiệu quả nhất. Bởi được tiếp xúc với nhiều thành phần khách hàng khác nhau là cơ hội để rèn luyện sự nhạy bén trong tư duy suy nghĩ và xử lý những tình huống bất ngờ trong cuộc sống”.

“Định hướng tương lai cho sinh viên, thời gian qua, bộ phận Quan hệ doanh nghiệp của nhà trường hỗ trợ việc làm cho sinh viên đang học và đã tốt nghiệp theo định hướng chuyên môn ngành nghề mà sinh viên theo học. Từ việc liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, bộ phận đã giới thiệu nhiều công việc part-time và full-time cho sinh viên. Bằng những kiến thức chuyên môn được học tập tại Phân hiệu và sự hỗ trợ của nhà trường, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp có công việc ổn định và những sinh viên đang học cũng có công việc bán thời gian phù hợp với ngành nghề đào tạo”, cô Trần Thanh Thuý, cán bộ phụ trách mảng doanh nghiệp của Phân hiệu, chia sẻ./.

Minh Sang - Hồ Hoàng Toàn

Cầu nối khởi nghiệp hiệu quả

Phát huy vai trò cầu nối, thời gian qua, Xã đoàn Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) khởi nghiệp thông qua nhiều hoạt động như: định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn... Qua đó, giúp nhiều ÐVTN nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế.

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Mùa hè bổ ích cho trẻ

(CMO) Hè là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, cũng là dịp để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày dài học tập. Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp hè được các đơn vị, tổ chức mở ra cũng rất đa dạng và hấp dẫn về nội dung lẫn hình thức. Từ trước hè, các đơn vị, trường học đã triển khai thông tin về các hoạt động hè để phụ huynh đưa trẻ đến tham gia sinh hoạt.

Sinh viên định hướng bản thân với “bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”

(CMO) Với mong muốn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mềm liên quan đến kiến thức số, kinh nghiệm quản lý từ việc xây dựng truyền thông mạng xã hội thời đại 4.0, qua đó định hướng bản thân trong học tập và nghề nghiệp tương lai, sáng 18/12, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (phân hiệu) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”.

Nâng chất sinh viên từ hoạt động thực tế

(CMO) Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề cho sinh viên, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau (Phân hiệu) đã và đang nâng cao nhiều nội dung đào tạo, trong đó có hoạt động tham quan thực tế.

Thêm cơ hội học tập cho sinh viên

(CMO) Năng động liên kết với các điểm trường trong khu vực, thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm, tư vấn giáo dục nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức cho sinh viên là một trong những việc làm mà Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau thực hiện trong thời gian qua.