ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:37:27

Mời gọi đầu tư thực hiện 3 khâu đột phá

Báo Cà Mau Nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện Thới Bình đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề để thực hiện 3 khâu đột phá tại địa phương. Trên cơ sở đó, các cấp, các ngành đã quán triệt và triển khai thực hiện, đến nay đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo Huyện uỷ Thới Bình, đối với khâu đột phá về khai thác tiềm năng, lợi thế tuyến đường hành lang ven biển phía Nam Việt Nam, trục đường thuỷ phía Nam (tuyến kênh Chắc Băng, Sông Trẹm) để phát triển dịch vụ vận tải, du lịch; xây dựng và phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khu vực thị trấn Thới Bình - xã Thới Bình, xã Hồ Thị Kỷ, xã Trí Phải, đến nay, địa phương đã tổ chức lập quy hoạch vùng huyện Thới Bình giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đã được phê duyệt.

Trong đó, giai đoạn 2021-2025, huyện định hướng phát triển 1 bến xe khách quy mô loại 3 để phục vụ dịch vụ vận tải hành khách, hàng hoá và du lịch. Thời gian qua, huyện có tổ chức nhưng chưa mời gọi được nhà đầu tư; đồng thời, xét khả năng thực tế chưa thể thực hiện được trong giai đoạn 2021-2025, sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, chuyển sang thực hiện trong giai đoạn 2026-2030.

Ðường hành lang ven biển phía Nam đi qua địa phận huyện Thới Bình kết nối với các tỉnh bạn là lợi thế quan trọng thúc đẩy tiềm năng du lịch tại địa phương.

Theo quy hoạch vùng huyện Thới Bình, định hướng phát triển 3 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đến thời điểm này, cụm công nghiệp xã Hồ Thị Kỷ đã được UBND tỉnh bổ sung vào quy hoạch vùng tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ðối với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ, gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu xây dựng huyện NTM và thực hiện tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao, nhìn chung, từ khi triển khai thực hiện khâu đột phá này, công tác đào tạo, bồi dưỡng được tăng cường hơn. Từ đó, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện nâng lên. Có một số cơ quan, đơn vị đã xây dựng tiêu chí cụ thể để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức theo hướng sát với nhiệm vụ được giao. Công tác sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức cơ bản đúng đề án vị trí việc làm.

Riêng đối với khâu đột phá về sản xuất tôm, lúa sạch, hữu cơ gắn với phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, thích ứng với biến đổi khí hậu được xem là điểm nhấn, hướng đi mang tính bền vững và liên quan trực tiếp đến sự phát triển của người dân, phát triển của địa phương trong tương lai. Thực tế cho thấy, sản xuất tôm, lúa sạch, hữu cơ của huyện có bước phát triển quan trọng. Hiện nay, diện tích sản xuất lúa sạch/hướng sản xuất lúa sạch chiếm khoảng 93%, diện tích sản xuất lúa hữu cơ/hướng hữu cơ chiếm khoảng 2% tổng diện tích lúa - tôm toàn huyện; diện tích nuôi tôm theo quy trình nuôi sạch chiếm khoảng 11,5%, diện tích nuôi tôm liên kết với doanh nghiệp để xây dựng vùng nuôi đạt chứng nhận quốc tế chiếm khoảng 3,6% tổng diện tích nuôi tôm của huyện.

Hiện nay, diện tích sản xuất lúa sạch/hướng sản xuất lúa sạch chiếm khoảng 93%, diện tích sản xuất lúa hữu cơ/hướng hữu cơ chiếm khoảng 2% tổng diện tích lúa - tôm toàn huyện

Ông Huỳnh Quốc Hoàng, Bí thư Huyện uỷ Thới Bình, cho biết: "Ðối với khâu đột phá này, địa phương đã xây dựng kế hoạch phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo; đồng thời, phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước tổ chức nghiên cứu, xác định rõ thế mạnh để phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù của huyện, làm cơ sở xây dựng, hình thành các tour du lịch. Lượng du khách trong và ngoài huyện đến tham quan, thăm viếng, tìm hiểu và sử dụng dịch vụ tại các điểm vui chơi giải trí, các khu di tích lịch sử - văn hoá, di tích cách mạng... trên địa bàn huyện tăng qua từng năm".

Sản xuất tôm, lúa sạch, hữu cơ gắn với phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, thích ứng với biến đổi khí hậu được huyện Thới Bình xác định là 1 trong 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Ðể thực hiện thắng lợi 3 khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020-2025, thời gian còn lại của nhiệm kỳ, huyện sẽ tiếp tục khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của huyện để mời gọi, thu hút đầu tư xây dựng, phát triển 3 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã xác định trong Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 16/12/2020 và các cụm khác ở những nơi có điều kiện thích hợp. Sớm đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt, phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện đã được quy hoạch.

"Ðịa phương sẽ quan tâm phát triển các vùng sản xuất tập trung sản phẩm chủ lực tôm, lúa sạch, hữu cơ kết hợp với du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Cùng với đó, xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ tại các vùng sản xuất tập trung", ông Huỳnh Quốc Hoàng cho biết thêm.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ tiếp tục mời gọi, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hợp pháp đầu tư thực hiện các mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng gắn với sản xuất lúa, tôm sạch, hữu cơ. Ðồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn của tỉnh để huyện hình thành và phát triển các mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng...

 

Văn Ðum

 

Cà Mau sẵn sàng đón khách đến với Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) năm 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ được diễn ra từ ngày 10-13/12 và đúng vào cao điểm của du lịch tết Giáp Thìn 2024. Theo dự báo của ngành du lịch, lượng khách đến Cà Mau sẽ tăng khá mạnh, các dịch vụ sẽ phải hoạt động hết công suất.

Nông trại rau sạch công nghệ cao

Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch công nghệ cao bằng phương pháp thuỷ canh đã được áp dụng ở Cà Mau nhưng với quy mô nhỏ, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Riêng anh Phạm Văn Biển (sinh năm 1973, ở Ấp 2, xã An Xuyên, TP Cà Mau) chọn đầu tư mô hình này với quy mô lớn theo chuẩn VietGAP OCOP 3 sao, cung cấp độc quyền cho hệ thống siêu thị ở Cà Mau mỗi tháng trên 2 tấn các loại rau sạch.

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo khuyết tật

Chị Lê Thị Hồng Phương (sinh năm 1967, là Chi uỷ viên chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm tình nguyện viên hỗ trợ người khuyết tật. Bằng tình thương và trách nhiệm của một đảng viên, chị đã tiên phong, sáng tạo, tập hợp các chị em phụ nữ khuyết tật ở địa phương, tạo công ăn việc làm để các chị em có thu nhập, tự tin hoà nhập với cộng đồng, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Tăng giá trị tôm - rừng

Vùng nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng đạt tiêu chuẩn quốc tế về tôm sạch ở Cà Mau đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Mô hình này vừa nâng cao giá trị sản phẩm, tạo được chuỗi liên kết và cải thiện đời sống cho người nuôi tôm.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân

Ngày 29/11, Hội Nông dân TP Cà Mau tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” xã Hòa Tân. Đây là Câu lạc bộ “Nông dân tỷ phú” thứ 2 của thành phố.

Truyền hình trực tiếp khai mạc Festival Tôm Cà Mau trên sóng VTV1 vào 20h10 ngày 10 tháng 12

Chiều 29/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân cùng lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ và đơn vị thực hiện sự kiện, để trao đổi một số nội dung liên quan đến kịch bản khai mạc Festival Tôm 2023.

Nỗ lực duy trì nghề truyền thống

Ngoài làng nghề sản xuất muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi còn có một số nghề truyền thống khác như nghề dệt chiếu, nghề rèn... nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. Một số người dân đã và đang nỗ lực để duy trì, bảo tồn nghề.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ðảm bảo hàng hoá phục vụ thị trường Tết

Sắp bước vào cao điểm mua sắm tết Nguyên đán, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã bắt đầu ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại phục vụ Tết Giáp Thìn 2024.