ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:36:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Món ngon nức lòng du khách

Báo Cà Mau (CMO) Nếu có dịp về thăm vùng đất ngập mặn huyện Ngọc Hiển trong những ngày cận Tết, sẽ cảm nhận không khí nhộn nhịp của những hộ dân làm nghề muối ba khía trên địa bàn. Và càng thích thú hơn khi ta được trải nghiệm nghề bắt ba khía cùng với người dân bản địa và thưởng thức những món ngon từ ba khía.

Bắt ba khía được xem là nghề truyền thống, gắn bó với người dân Ngọc Hiển bao đời nay. Công việc bắt ba khía khá đặc trưng, chỉ làm về khuya. Trên chiếc vỏ lãi, mỗi người thẳng tiến về những vạt rừng đước nơi trú ngụ của ba khía. Những dụng cụ khá đơn giản như đèn pin, thùng và bao tay được người dân trang bị đầy đủ để bắt ba khía.

Trong không gian tĩnh lặng của màn đêm, thỉnh thoảng vang lên âm thanh của tiếng côn trùng, người bắt ba khía luồn lách qua những nhánh rừng đước ngập mình trong nước để tìm bắt ba khía. 

Ông Bông Văn Muội, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Cứ đến trời tối gia đình tôi lại vào rừng lặn lội bắt ba khía. Do làm ban đêm nên rất cực, vừa phải thức khuya vừa bị muỗi cắn. Nhưng bù lại, mỗi chuyến có thể bắt được cả chục ký ba khía tươi, bán từ 55.000-60.000 đồng/kg.

Mỗi đêm, với nghề bắt ba khía đã mang lại nguồn thu nhập cho mỗi lao động từ 200.000-300.000 đồng/ngày.

Chị Nguyễn Kiều Duyên, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, cho biết: “Nhờ có nghề bắt ba khía mà gia đình tôi có thêm thu nhập, mỗi đêm kiếm được vài trăm ngàn lo cho con cái ăn học và trang trải cuộc sống gia đình”.

Sau khi bắt đem về, ba khía được bán cho các vựa thu mua, phần lớn làm ba khía muối. Kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Thua, Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc: “Ba khía muối chất lượng là phụ thuộc vào độ mặn khi muối. Nước muối nhạt quá, con ba khía sẽ bị hư, có mùi, còn quá mặn thì ba khía bị đen da, không ngon”.

Chị Nguyễn Hồng Ðạm, chủ cơ sở ba khía muối Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Nghề muối ba khía nhìn thì đơn giản nhưng để ba khía ngon cần sự khéo léo, chăm chút của người thợ trong từng công đoạn. Phải lựa chọn những con ba khía to, thịt chắc đem vào muối thì ba khía mới đậm đà hương vị”.

Ba khía muối thường để từ 7-10 ngày là có thể dùng được. Thường người ta rửa sơ con ba khía muối bằng nước ấm rồi tách thành miếng nhỏ trộn với chanh, đường, ớt… Khi đã một lần thưởng thức thì khó có thể quên được hương vị đậm đà của món ăn đặc sản này.

Ba khía muối sau khi tách ngoe, càng và cho nước cốt chanh cùng các gia vị ăn kèm với rau sống làm nức lòng thực khách phương xa khi một lần thưởng thức qua món ba khía muối Rạch Gốc.

Vào dịp Tết Nguyên đán, ba khía muối rất hút hàng, với giá bán từ 80.000-110.000 đồng/kg, người dân sinh sống từ nghề ba khía muối có thêm nguồn thu nhập khá.

Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Ngọc Hiển Lê Chí Thắng thông tin: “Nghề muối ba khía như một nét đặc trưng của người dân cuối trời Tổ quốc, bởi thương hiệu ba khía Rạch Gốc đã đi sâu vào lòng người với những hương vị thân quen, dân dã. Càng vinh dự và tự hào khi nghề muối ba khía được công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Ðây cũng là động lực để những người làm nghề có thêm điều kiện giữ gìn nghề truyền thống của quê hương và phát triển vươn xa ra thế giới”.

Hiện trên địa bàn huyện Ngọc Hiển có khoảng 100 hộ chuyên sản xuất, kinh doanh ba khía muối, mỗi tháng cung cấp ra thị trường từ 10-15 tấn hàng. Ba khía muối Rạch Gốc được tiêu thụ mạnh hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước và xuất sang Thái Lan, Campuchia. Nghề này đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng/người./.

 

Chí Hiểu - Hồng My

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.