ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:46:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mứt dừa quê đón tết

Báo Cà Mau (CMO) Ngày Tết, bên cạnh các loại bánh, kẹo, mứt hiện đại, dễ tìm mua ở chợ, siêu thị, thì những loại bánh, mứt truyền thống vẫn không thể thiếu. Ðặc biệt là món mứt dừa, tuy bình dị nhưng mang đậm hương vị Tết quê.

Những ngày cuối năm, ngoài tất bật chuẩn bị tươm tất mọi thứ trong nhà, phụ nữ miền quê không quên làm món mứt dừa truyền thống để đón Tết.

Làm mứt dừa phải chọn đúng loại dừa rám vỏ, cơm dừa vừa cứng cạy, nhưng vẫn còn đủ độ mềm thì mứt mới ngon, tỉ mỉ tách lấy cơm dừa sao cho còn nguyên vẹn, rồi gọt bỏ lớp bao mỏng màu vàng, sau đó mang đi rửa sạch, lấy dao 2 lưỡi khéo léo gọt, cho ra những sợi dừa phải dài, đều và mỏng.

Ðể mứt dừa mềm dẻo tự nhiên, sợi dừa nguyên liệu nhất định phải được trụng qua nước sôi một lượt, ướp mứt cũng phải theo tỷ lệ (tuỳ mỗi nơi có khẩu vị ngọt lạt khác nhau) rồi ủ cho đến khi đường tan hết, thấm đều. Sau đó bắc lên bếp để sên, sên mứt phải canh củi lửa cho đều.

Ðối với những người có kinh nghiệm, khi sên mứt chỉ cần nhìn nước đường sôi là biết mứt đã tới hay chưa và sẽ biết điều chỉnh cách đảo mứt nhanh hay chậm cho phù hợp. Làm mứt dừa thành công là sau 30 phút sên đều trên lửa đỏ, sợi dừa ra lò trắng tinh tươm, không cứng khô và cũng không mềm nhão. Ðặc biệt phải sàng lọc đường dư trước khi đóng gói bảo quản, như vậy mứt mới bảo quản được lâu.

Mẻ mứt dừa thơm ngon vừa mới ra lò. Ảnh: Đỗ Suốt Anh

Bà Lê Hồng Cúc (Ấp 7, xã Khánh Hoà, huyện U Minh) chia sẻ: “Tết mà không làm mứt dừa thấy thiếu thiếu gì đó. Mỗi năm Tết đến, cứ độ mùng 10 tháng Chạp là tui đã chuẩn bị 20 trái dừa làm mứt để dành chia cho anh em, cô, bác và đãi khách. Mứt dừa hồi xưa giờ được chuộng nhất vẫn là mứt dừa trắng truyền thống, sau này có thêm mứt dừa màu xanh của lá dứa, màu đỏ của củ dền, màu vàng của chanh dây, màu cam của trái gấc, màu nâu của cà phê, ca cao… để khay mứt đẹp, nhiều màu sắc hơn”.

Theo tập quán của người Việt, trong những ngày xuân về không thể thiếu khay kẹo mứt để đãi khách đến chúc Tết đầu năm. Bởi vì đây là hương vị ngọt ngào, như cầu chúc cho mọi người được yên vui, hạnh phúc, cát tường, viên mãn.

Trong ký ức ở những miền quê, nơi lưu giữ truyền thống sên mứt dừa, món ăn biểu trưng cho hương vị Tết của quê nhà, đã trở thành nét đẹp bao đời nay với hình ảnh cả nhà cùng nhau quây quần gọt dừa, sên mứt trong không khí Tết đầm ấm. Ngày Tết thêm vui khi có miếng mứt dừa dẻo, béo, ngọt, thơm, thưởng thức cùng ly trà nóng, trước cúng tổ tiên, sau thết đãi người thân, bạn bè, khách đến chơi./.

 

Thảo Mơ

 

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.

Lạ miệng với “phở ốc hến”

Sự kết hợp giữa bánh phở, hải sản cùng nước dùng chua cay mà chủ quán Dì Út (nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau) gọi tên là “phở ốc hến” đã mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn, mới lạ cho thực khách.

Nghề quê giữa phố

(CMO) Dạo quanh các tuyến đường ở TP Cà Mau, không khó bắt gặp những người lao động mưu sinh bằng gánh hàng bán bánh dân gian. Ngoài sinh kế, ở một góc nhìn khác, chính họ cũng điểm thêm nét văn hoá ẩm thực bình dị giữa phố phường.

Hương vị bánh quê xứ rừng

(CMO) Tại gian hàng bánh dân gian Ðiểm du lịch Hương Tràm, xã Khánh An, huyện U Minh, mỗi ngày từ 8-22 giờ bếp luôn đỏ lửa để làm ra những món bánh dân gian hấp dẫn, nào là bánh chuối hấp, bánh rau mơ lá mít, bánh ít, bánh lọt, bánh xèo, chuối chiên... nóng hổi, thơm lừng, phục vụ du khách.

Tinh hoa ẩm thực Cà Mau

(CMO) Cà Mau - mũi đất cực Nam Tổ quốc là vùng đất trẻ, được hình thành hơn 3 kỷ nguyên, còn nhiều trầm tích, đầm mặn, trũng thấp, như U Minh Hạ, đầm Thị Tường, vùng đất ngập mặn bãi bồi Mũi Cà Mau... nên rất giàu về sản vật.