ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 10:40:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mứt dừa quê đón tết

Báo Cà Mau (CMO) Ngày Tết, bên cạnh các loại bánh, kẹo, mứt hiện đại, dễ tìm mua ở chợ, siêu thị, thì những loại bánh, mứt truyền thống vẫn không thể thiếu. Ðặc biệt là món mứt dừa, tuy bình dị nhưng mang đậm hương vị Tết quê.

Những ngày cuối năm, ngoài tất bật chuẩn bị tươm tất mọi thứ trong nhà, phụ nữ miền quê không quên làm món mứt dừa truyền thống để đón Tết.

Làm mứt dừa phải chọn đúng loại dừa rám vỏ, cơm dừa vừa cứng cạy, nhưng vẫn còn đủ độ mềm thì mứt mới ngon, tỉ mỉ tách lấy cơm dừa sao cho còn nguyên vẹn, rồi gọt bỏ lớp bao mỏng màu vàng, sau đó mang đi rửa sạch, lấy dao 2 lưỡi khéo léo gọt, cho ra những sợi dừa phải dài, đều và mỏng.

Ðể mứt dừa mềm dẻo tự nhiên, sợi dừa nguyên liệu nhất định phải được trụng qua nước sôi một lượt, ướp mứt cũng phải theo tỷ lệ (tuỳ mỗi nơi có khẩu vị ngọt lạt khác nhau) rồi ủ cho đến khi đường tan hết, thấm đều. Sau đó bắc lên bếp để sên, sên mứt phải canh củi lửa cho đều.

Ðối với những người có kinh nghiệm, khi sên mứt chỉ cần nhìn nước đường sôi là biết mứt đã tới hay chưa và sẽ biết điều chỉnh cách đảo mứt nhanh hay chậm cho phù hợp. Làm mứt dừa thành công là sau 30 phút sên đều trên lửa đỏ, sợi dừa ra lò trắng tinh tươm, không cứng khô và cũng không mềm nhão. Ðặc biệt phải sàng lọc đường dư trước khi đóng gói bảo quản, như vậy mứt mới bảo quản được lâu.

Mẻ mứt dừa thơm ngon vừa mới ra lò. Ảnh: Đỗ Suốt Anh

Bà Lê Hồng Cúc (Ấp 7, xã Khánh Hoà, huyện U Minh) chia sẻ: “Tết mà không làm mứt dừa thấy thiếu thiếu gì đó. Mỗi năm Tết đến, cứ độ mùng 10 tháng Chạp là tui đã chuẩn bị 20 trái dừa làm mứt để dành chia cho anh em, cô, bác và đãi khách. Mứt dừa hồi xưa giờ được chuộng nhất vẫn là mứt dừa trắng truyền thống, sau này có thêm mứt dừa màu xanh của lá dứa, màu đỏ của củ dền, màu vàng của chanh dây, màu cam của trái gấc, màu nâu của cà phê, ca cao… để khay mứt đẹp, nhiều màu sắc hơn”.

Theo tập quán của người Việt, trong những ngày xuân về không thể thiếu khay kẹo mứt để đãi khách đến chúc Tết đầu năm. Bởi vì đây là hương vị ngọt ngào, như cầu chúc cho mọi người được yên vui, hạnh phúc, cát tường, viên mãn.

Trong ký ức ở những miền quê, nơi lưu giữ truyền thống sên mứt dừa, món ăn biểu trưng cho hương vị Tết của quê nhà, đã trở thành nét đẹp bao đời nay với hình ảnh cả nhà cùng nhau quây quần gọt dừa, sên mứt trong không khí Tết đầm ấm. Ngày Tết thêm vui khi có miếng mứt dừa dẻo, béo, ngọt, thơm, thưởng thức cùng ly trà nóng, trước cúng tổ tiên, sau thết đãi người thân, bạn bè, khách đến chơi./.

 

Thảo Mơ

 

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.