ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 25-11-24 19:46:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng cao sức cạnh tranh chương trình OCOP

Báo Cà Mau (CMO) Để nâng cao sức cạnh tranh chương trình OCOP, Hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát, xã Hoà Mỹ mạnh dạn đầu tư công nghệ máy ép làm chả cá trị giá trên 200 triệu đồng, thay thế cho hình thức sản xuất thủ công, giảm được chi phí sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, nhằm tạo hướng đột phá cho chương trình OCOP ở địa phương.

Sau nhiều năm sản xuất mặt hàng chả cá phi, HTX nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát cũng như nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn huyện, chủ yếu sản xuất theo hình thức thủ công cho năng suất thấp, chi phí thuê nhân công khá cao, hạn chế sức cạnh tranh trên thị trường. Do quy trình sản xuất chả cá phí khá phức tạp, phải trải qua khá nhiều công đoạn, như cá phi sau khi đánh bắt dưới vuông tôm mang về đánh vảy, cắt kỳ, mổ bụng và rửa sạch; kế tiếp là dùng kềm cắt móng tay, khéo léo loại bỏ da cá phi để sản phẩm chả cá khi chế biến không bị đen, đảm bảo độ trong mà không phải dùng hoá chất tẩy rửa. Sau khi hoàn thành công đoạn này, cá phi sẽ được thái nhỏ cho vào cối xay tự chế bằng chiếc mô-tơ điện, xay nhuyễn, dùng vải mịn gạn lấy thịt cá và tẩm ướp gia vị. Công đoạn cuối cùng là nhào nặn để sản phẩm chả cá phi dai, giòn hơn.

Cá phi sau khi đánh vảy, mổ bụng và rửa sạch sẽ đưa vào máy ép để lấy thịt, tiết kiệm được công đoạn bóc da, thái nhỏ và xay nhuyễn như hình thức thủ công.

Khâu sản xuất chả cá phi phải trải qua nhiều công đoạn, nhưng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chả cá phi đối với HTX là không nhỏ, thường xuyên thuê ít nhất 10 công nhân nữ thành thạo tay nghề, thực hiện các công đoạn sản xuất chả cá phi cung ứng cho thị trường. Từ khi sản phẩm chả cá phi của HTX nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát chọn tham gia OCOP tỉnh Cà Mau năm 2020, đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ vào sản xuất, HTX mạnh dạn đầu tư máy ép cá làm chả trị giá trên 200 triệu đồng, thay thế công đoạn sản xuất chả cá theo hình thức thủ công, trong đó có công đoạn lột da, thái cá ra thành nhiều mảnh nhỏ và xay cá. Các công đoạn này được xem là khó, mất khá nhiều thời gian, làm tăng chi phi sản xuất, hạn chế sức cạnh tranh trên thị trường. Kể từ khi ứng dụng công nghệ máy ép cá làm chả, hoạt động sản xuất chả cá phi của HTX tiết kiệm được chi phí thuê lao động, chủ động các khâu sản xuất.

Cơ chế hoạt động máy ép cá làm chả khá đơn giản: cá phi sau khi đánh vảy, cắt kỳ, mổ bụng, rửa sạch cho vào băng chuyền, cá được chuyển đến bộ phận ép lấy thịt loại bỏ phần da và xương cá một cách nhanh chóng; tiết kiệm thời gian, công lao động và chi phí sản xuất.
Giám đốc HTX nuôi trồng thuỷ sản ấp Cái Bát Nguyễn Hoàng Ân cho biết, nếu trước đây thường xuyên thuê 10 nhân công sản xuất chả cá, nay chỉ cần khoảng 6 người là đảm bảo, năng suất lại cao hơn so với làm thủ công, tiết kiệm được chi phí sản xuất rất lớn. Máy ép chả cá có công suất trung bình mỗi giờ cho ra khoảng 50 kg thịt cá, mà mỗi ký chả cá tiết kiệm được ít nhất 10.000 đồng chi phí, chỉ sau 1 năm hoạt động sẽ thu hồi được vốn đầu tư máy ép chả, thời gian còn lại sẽ cho hiệu quả kinh tế khá cao so với hình thức thủ công.

 Điều đáng ghi nhận, kể từ khi huyện Cái Nước đẩy mạnh tuyên tuyền "Chương trình mỗi xã một sản phẩm", HTX nuôi trồng thuỷ sản Cái Bát nhận thức rõ việc đầu tư công nghệ máy ép cá làm chả, là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường khi sản phẩm chả cá phi được công nhận là sản phẩm của trương trình OCOP./.

Việt Tiến

"Bám trụ" với nghề hầm than

Hợp tác xã Chế biến than 2/9 tại ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn hoạt động đã trên 20 năm. Ða phần không đất canh tác, nhiều người bôn ba từ xứ khác về đây lập nghiệp. Tuy vất vả nhưng vì mưu sinh, những người lao động nơi đây vẫn bám trụ, hiện có 19 hộ duy trì làm nghề, mỗi hộ có từ 2-3 lò. Có 2 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nên không còn đất cất nhà để tiếp tục theo nghề...

Phụ nữ đồng hành phát triển kinh tế tập thể

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi đã đồng hành cùng hội viên phụ nữ cơ sở, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong cuộc sống. Trong đó, mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ đã hình thành và không ngừng mở rộng, phát triển thời gian qua, góp phần khơi dậy tiềm năng, tạo cơ hội để chị em mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho gia đình.

Thúc đẩy phát triển kinh tế biển

Huyện U Minh có bờ biển dài 31 km, đi qua địa bàn xã Khánh Hội và Khánh Tiến, với ngư trường rộng lớn trên 20.000 km2, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển. Từ những lợi thế đó, thời gian qua, huyện tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách của Ðảng và Nhà nước đối với ngành nghề khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững.

Chậm cổ phần hoá các công ty lâm nghiệp

Kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2023, diện tích rừng hiện có 92.760 ha (trong đó, rừng đặc dụng 18.711 ha, rừng phòng hộ 20.582 ha, rừng sản xuất 53.467 ha), với độ che phủ rừng đạt 17,59%. Riêng tại 2 công ty lâm nghiệp (U Minh Hạ và Ngọc Hiển), tổng diện tích quản lý trên 44.269 ha, với diện tích có rừng trên 27.314 ha (chiếm 61,7%), diện tích đất chưa có rừng hơn 16.164 ha.

Khoa học - công nghệ nền tảng cho sản xuất và đời sống

Khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nhân tố quan trọng trong sản xuất, chế biến và cả tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, KH&CN không chỉ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn là nền tảng để tiến tới nền kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sản phẩm nông, thuỷ sản Cà Mau được nhiều đối tác lớn quan tâm

Ngày 18/11, bà Trương Hà Phương Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh (iPEC), cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản tỉnh Cà Mau năm 2024 (tổ chức vào ngày 15/11 vừa qua), có 209 lượt giao thương trực tiếp giữa 42 doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thuỷ sản, chủ thể OCOP trong tỉnh với 5 DN bán lẻ hàng đầu trong nước là Central Retail, Sài Gòn Coop, Kingfood Mart, Bách Hoá Xanh và Siêu thị Satra.

Phương kế giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Năm Căn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt là thực hiện nhiều mô hình sinh kế phù hợp để phát triển kinh tế bền vững, từ đó góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh

Diễn đàn khởi nghiệp ĐBSCL lần thứ II năm nay vừa được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp với chủ đề: “Kinh tế xanh - Động lực mới cho sự phát triển”. Mục tiêu của diễn đàn hướng tới thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh cho vùng ĐBSCL trong tương lai.

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Phụ nữ Khánh Hải giảm nghèo

Tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, các phong trào thi đua được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã triển khai sâu rộng đến từng chi, tổ hội và từng đối tượng phụ nữ với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang lại hiệu quả cao, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.