ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:23:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến” - Bài 2: Nhìn từ thực tế

Báo Cà Mau Khởi đầu mới mẻ, kết quả và hiệu ứng tích cực, song nhìn nhận khách quan, Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình) cần có những tính toán phù hợp, dài hơi, nhất là đúc rút kinh nghiệm để vượt khó, bứt phá hơn trong tương lai. Ðây cũng là dịp để Cà Mau nhìn thẳng vào thực tế, từ đó có những đổi mới mạnh mẽ hơn, cả trong tư duy, hành động để hướng đến mục tiêu đưa Chương trình trở thành thương hiệu có sức sống lâu bền, mang lại những tác động tích cực, toàn diện vào đà phát triển chung của địa phương.

“Cà Mau - Ðiểm đến” cần được nâng tầm để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực du lịch, thương mại - dịch vụ, kích cầu tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài toán nguồn lực

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, thông tin: “Huyện có một sự kiện nằm trong Chương trình là Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, diễn ra tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú. Ðây là điểm đến tham quan tâm linh cho du khách gần xa, đồng thời kết nối các hoạt động tham quan, du lịch, tạo điều kiện giao lưu và giới thiệu nét đặc trưng, bản sắc văn hoá, sản phẩm du lịch địa phương và tạo ra những tín hiệu tích cực thúc đẩy phát triển du lịch của huyện nhà”.

Theo ông Nhân, khó khăn của địa phương là nguồn lực đầu tư du lịch còn ít, chưa tương xứng tiềm năng, việc kết nối và lan toả giá trị sự kiện trọng điểm của địa phương là Giỗ Tổ Hùng Vương chưa đáp ứng kỳ vọng.

Ông Lê Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Thới Bình, chia sẻ: “Sau khi Ðền thờ Vua Hùng được đầu tư trùng tu, nâng cấp (năm 2022) thì Lễ Giỗ Tổ được tổ chức quy mô hơn, trang trọng hơn, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến chiêm bái. Tuy nhiên, ngoài những ngày tổ chức chính, các hoạt động khai thác, kết nối phát triển du lịch với di tích này còn khá hạn chế”.

Ðây cũng là khó khăn của nhiều địa phương khi tổ chức các hoạt động gắn với Chương trình, bởi ngoài cao điểm tổ chức sự kiện, thì khả năng khai thác, phát huy thường xuyên còn bỏ ngỏ, nhất là các lễ hội thường niên của tỉnh như Nghinh Ông, Tri ân Quốc Tổ, Giỗ Tổ Hùng Vương... Tuỳ điều kiện, khả năng của mỗi địa phương, từng thời điểm mà quy mô và chất lượng tổ chức các sự kiện cũng có sự điều chỉnh, rất khó để có những đổi mới. Ðó là chưa kể chuỗi sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến” kéo dài suốt năm, mối liên kết giữa các sự kiện chưa định hình rõ ràng để kết nối và tạo thành chỉnh thể thống nhất có sự tác động, tương hỗ lẫn nhau.

Khi tổng kết, đánh giá kết quả Chương trình năm 2023, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lưu ý: “Cần phải thu hút nguồn lực xã hội hoá chứ không chỉ tổ chức bằng nguồn ngân sách”. Ðây cũng là rào cản mà các hoạt động trong Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” tiếp tục tìm hướng tháo gỡ, nhất là sự kiện do các địa phương chủ trì, phối hợp tổ chức.

Tại huyện U Minh, ông Lê Hữu Lợi, Trưởng phòng Văn hoá huyện, tâm sự: “Thu hút nguồn lực xã hội hoá là điều rất khó ở cấp độ địa phương. Bên cạnh đó, nguồn lực, kinh nghiệm tổ chức các sự kiện cũng còn nhiều hạn chế. Các sự kiện dù thu hút lượng du khách tăng qua từng năm, nhưng cũng chưa hình thành được các tour - tuyến để kết nối với Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến”, qua đó chưa có sự ổn định bền vững về lượt khách đến, doanh thu du lịch”.

 Du khách thích thú tìm hiểu thông tin về nồi lẩu mắm cù lao của Điểm du lịch Hương Tràm, huyện U Minh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam tại sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022.

Theo tính toán thực tế của ông Lợi, nếu U Minh có khoảng 2 ngàn khách/ngày sẽ quá tải để đáp ứng các dịch vụ du lịch. Chưa kể tình trạng ít điểm đến, thiếu thốn cơ sở lưu trú, kéo theo sức hút, giá trị của du lịch bị giảm sút. Ðối với các hoạt động “Cà Mau - Ðiểm đến” năm 2024, huyện U Minh tổ chức lồng ghép với dịp kỷ niệm 45 năm thành lập huyện, tập trung chủ yếu cho các hoạt động văn nghệ, thể thao. Riêng sự kiện “Hương rừng U Minh” sẽ do các điểm du lịch chủ động để tạo ra các hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Dự báo những nguy cơ

Những mùa “Cà Mau - Ðiểm đến” đã qua, dễ thấy là các sự kiện, hoạt động của Cà Mau trùng thời điểm với nhiều chương trình, sự kiện của các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. Câu chuyện về sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của “Cà Mau - Ðiểm đến” là điều mà Thạc sĩ Phan Ðình Huê, chuyên gia du lịch ÐBSCL, đặc biệt lưu ý.

“Du khách, kể cả các nhà đầu tư tiềm năng sẽ lựa chọn nơi hấp dẫn hơn, có tính cạnh tranh hơn, có cơ hội đầu tư và lợi nhuận cao hơn, đó là điều hiển nhiên. “Cà Mau - Ðiểm đến” trước tiên phải để du khách, bạn bè tìm đến, chọn đến. Từ góc độ này, có thể thấy chuỗi sự kiện của Cà Mau chỉ ở giai đoạn đánh động và cần cải thiện nhiều thêm”, ông Huê phân tích.

Chào đón sự kiện “Hương rừng U Minh”, điểm du lịch Hương Tràm đã chủ động tạo ra các hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Cà Mau: “Cà Mau - Ðiểm đến” là câu chuyện chúng ta vừa làm, vừa học, đúc rút kinh nghiệm để cải thiện và hoàn thiện. Ðúng là các điều kiện của tỉnh nhà chưa thể đáp ứng kỳ vọng ngay tức khắc, nhưng thông qua từng mùa, kết quả và hiệu ứng mang lại sẽ là nguồn lực để vun đắp, bổ sung cho nội lực phát triển của địa phương. Cà Mau cũng có những kịch bản linh hoạt, ngắn hạn và dài hơi cho chuỗi sự kiện này. Riêng du lịch, “Cà Mau - Ðiểm đến” sẽ là cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực cho diện mạo phát triển trong tương lai”.

Ông Giang Hoàng Hon, Giám đốc điểm du lịch sinh thái Hương Tràm (xã Khánh An, huyện U Minh), tâm sự: “Người làm du lịch hưởng lợi trực tiếp từ Chương trình, thông qua lượng khách và doanh thu tăng. Thế nhưng, với điều kiện hiện tại, vào mùa cao điểm du lịch thì hầu hết các điểm du lịch quá tải, kéo theo chất lượng dịch vụ cung ứng cho khách khó đảm bảo”.

"Sự trùng lặp, nguy cơ nhàm chán nếu không có những đổi mới, là dự báo hữu ích với Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến”. Ðể hợp lý, rõ ràng phải đối chiếu với khả năng, không thể bung sức để quá sức, khó kiểm soát; song, cũng không thể cầu toàn, cứ theo bổn cũ soạn lại và dần rơi vào tình trạng duy trì cho có mà thiếu sức sống”, ông Phan Ðình Huê chia sẻ.

Hơn lúc nào hết, câu chuyện nâng tầm Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” cần được mổ xẻ, phân tích, từ đó có những giải pháp khả thi để tạo ra “bước nhảy” đột phá cho những mục tiêu, kỳ vọng lớn hơn, xa hơn./.

 

Hải Nguyên - Băng Thanh

Bài cuối: Mỗi năm thêm đẹp, thêm duyên

 

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết

Trong lịch sử Không quân Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có 2 Anh hùng phi công cùng là dân miền Nam tập kết ra Bắc, cùng họ, cùng tên, cùng chữ lót là Nguyễn Văn Bảy. Vì vậy, để dễ phân biệt, đơn vị đặt Bảy A và Bảy B. Nguyễn Văn Bảy (A) quê ở Ðồng Tháp, còn Nguyễn Văn Bảy (B) là người con của quê hương Cà Mau.

Bảo vệ môi trường biển

Bảo vệ môi trường biển được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Vấn đề này đã được cụ thể hoá trong các nghị quyết của Ðảng và Chính phủ. Cùng với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tại Cà Mau, việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường biển tuy đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng vẫn còn không ít thách thức. Ðể trả lại môi trường trong sạch cho vùng biển, cần sự quyết tâm cũng như sự đồng lòng, đồng thuận và đồng bộ các giải pháp.

Ngày trở về

Ngày 30/4/1975, tin giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam nhanh chóng vang dội. Khi ấy, tôi đang dạy ở Trường Nội trú học sinh miền Nam Ðông Triều (Quảng Ninh), cả thầy cô và học trò hét vang chiều đó. Tất cả không màng việc ăn uống và cứ thế thau, chậu, nồi nhôm được làm trống gõ, hò hát thâu đêm. Vui, ôm nhau cười, khóc.

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến” - Bài cuối: Mỗi năm thêm đẹp, thêm duyên

Nhìn thẳng, nhìn đúng, trúng tâm điểm vấn đề nội tại của Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình), ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Cà Mau, nhìn nhận: “Ban đầu là những bước đi dò dẫm, thử nghiệm, những năm tiếp theo điều chỉnh tính chất, nội dung các hoạt động phù hợp với từng thời điểm, từng đối tượng và tạo nên chuỗi hoạt động trải dài từ đầu năm tới cuối năm. Chính vì vậy, Chương trình dần đổi mới, tạo ra những điểm hấp dẫn hơn để duy trì hệ thống các hoạt động hằng năm, vừa kỷ niệm các ngày lễ lớn, vừa đẩy mạnh phát triển du lịch”.

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến” - Bài 2: Nhìn từ thực tế

Khởi đầu mới mẻ, kết quả và hiệu ứng tích cực, song nhìn nhận khách quan, Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình) cần có những tính toán phù hợp, dài hơi, nhất là đúc rút kinh nghiệm để vượt khó, bứt phá hơn trong tương lai. Ðây cũng là dịp để Cà Mau nhìn thẳng vào thực tế, từ đó có những đổi mới mạnh mẽ hơn, cả trong tư duy, hành động để hướng đến mục tiêu đưa Chương trình trở thành thương hiệu có sức sống lâu bền, mang lại những tác động tích cực, toàn diện vào đà phát triển chung của địa phương.

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến”

Cuối năm 2020, từ ý tưởng “xây dựng lễ hội đặc trưng riêng cho từng địa phương” để thu hút du khách, kích cầu dịch vụ - thương mại và tiêu dùng, UBND tỉnh Cà Mau đã chính thức khởi thành Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình) vào năm 2021. Phải nói thêm, với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, “Cà Mau - Ðiểm đến” vừa được xây dựng đã đứng trước những khó khăn, thách thức cam go. Nhưng qua từng năm, với quyết tâm, sự chuẩn bị chu đáo, tư duy đổi mới, quyết đoán, “Cà Mau - Ðiểm đến” không ngừng “trưởng thành” hơn, trở thành dấu ấn tích cực, động lực phát triển, phục hồi mạnh mẽ của kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Nâng tầm Chương trình còn là sự kỳ vọng lớn lao, với rất nhiều công việc phải bàn, phải làm cho hành trình dài hơi phía trước.

Thoả lòng dân mong - Bài cuối: Đổi mới, sáng tạo, nâng chất hoạt động

Ðầu nhiệm kỳ 2021-2026, HÐND tỉnh Cà Mau có 51 đại biểu, hiện nay còn 49 đại biểu (giảm 2 vị do chuyển công tác ngoài địa bàn tỉnh). Năm 2023, HÐND tỉnh đã tổ chức 4 kỳ họp HÐND, ban hành 83 nghị quyết, có 36 nghị quyết quy phạm pháp luật và 47 nghị quyết cá biệt (trong đó có 8 nghị quyết về công tác cán bộ); 16 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề; 2 phiên giải trình về “tình hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh” và “việc thực hiện sắp xếp, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”.

Thoả lòng dân mong

Ðại biểu HÐND mang sứ mệnh là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước HÐND về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình. Ðể đáp lại sự tín nhiệm và niềm tin cử tri gửi gắm, thời gian qua, đại biểu HÐND tỉnh đã kết nối các cấp thẩm quyền giải quyết thấu đáo, trách nhiệm các kiến nghị của cử tri. Có được kết quả này là nhờ sự sáng tạo, đổi mới trong cách thức thực hiện, đặc biệt là các ý kiến, kiến nghị được tiếp thu, giải quyết kịp thời, đúng người, rõ việc.

Hồi sinh “rừng vàng, biển bạc” - Bài cuối: Những gợi ý khả thi

Tài nguyên thiên nhiên, trong đó có nguồn lợi thuỷ sản, được coi là điểm tựa nền tảng của Cà Mau để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững. Những sản vật của xứ rừng, biển Cà Mau đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu, mang lại giá trị kinh tế ngày càng lớn. Trân trọng thiên nhiên, ý thức trách nhiệm, tự hào và nỗ lực hành động để gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên cũng chính là chìa khoá mở ra tương lai phát triển giàu đẹp, bền vững của quê hương.