ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:22:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng tầm “Cà Mau - Ðiểm đến” - Bài 2: Nhìn từ thực tế

Báo Cà Mau Khởi đầu mới mẻ, kết quả và hiệu ứng tích cực, song nhìn nhận khách quan, Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” (Chương trình) cần có những tính toán phù hợp, dài hơi, nhất là đúc rút kinh nghiệm để vượt khó, bứt phá hơn trong tương lai. Ðây cũng là dịp để Cà Mau nhìn thẳng vào thực tế, từ đó có những đổi mới mạnh mẽ hơn, cả trong tư duy, hành động để hướng đến mục tiêu đưa Chương trình trở thành thương hiệu có sức sống lâu bền, mang lại những tác động tích cực, toàn diện vào đà phát triển chung của địa phương.

“Cà Mau - Ðiểm đến” cần được nâng tầm để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực du lịch, thương mại - dịch vụ, kích cầu tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài toán nguồn lực

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, thông tin: “Huyện có một sự kiện nằm trong Chương trình là Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, diễn ra tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú. Ðây là điểm đến tham quan tâm linh cho du khách gần xa, đồng thời kết nối các hoạt động tham quan, du lịch, tạo điều kiện giao lưu và giới thiệu nét đặc trưng, bản sắc văn hoá, sản phẩm du lịch địa phương và tạo ra những tín hiệu tích cực thúc đẩy phát triển du lịch của huyện nhà”.

Theo ông Nhân, khó khăn của địa phương là nguồn lực đầu tư du lịch còn ít, chưa tương xứng tiềm năng, việc kết nối và lan toả giá trị sự kiện trọng điểm của địa phương là Giỗ Tổ Hùng Vương chưa đáp ứng kỳ vọng.

Ông Lê Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, huyện Thới Bình, chia sẻ: “Sau khi Ðền thờ Vua Hùng được đầu tư trùng tu, nâng cấp (năm 2022) thì Lễ Giỗ Tổ được tổ chức quy mô hơn, trang trọng hơn, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến chiêm bái. Tuy nhiên, ngoài những ngày tổ chức chính, các hoạt động khai thác, kết nối phát triển du lịch với di tích này còn khá hạn chế”.

Ðây cũng là khó khăn của nhiều địa phương khi tổ chức các hoạt động gắn với Chương trình, bởi ngoài cao điểm tổ chức sự kiện, thì khả năng khai thác, phát huy thường xuyên còn bỏ ngỏ, nhất là các lễ hội thường niên của tỉnh như Nghinh Ông, Tri ân Quốc Tổ, Giỗ Tổ Hùng Vương... Tuỳ điều kiện, khả năng của mỗi địa phương, từng thời điểm mà quy mô và chất lượng tổ chức các sự kiện cũng có sự điều chỉnh, rất khó để có những đổi mới. Ðó là chưa kể chuỗi sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến” kéo dài suốt năm, mối liên kết giữa các sự kiện chưa định hình rõ ràng để kết nối và tạo thành chỉnh thể thống nhất có sự tác động, tương hỗ lẫn nhau.

Khi tổng kết, đánh giá kết quả Chương trình năm 2023, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lưu ý: “Cần phải thu hút nguồn lực xã hội hoá chứ không chỉ tổ chức bằng nguồn ngân sách”. Ðây cũng là rào cản mà các hoạt động trong Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” tiếp tục tìm hướng tháo gỡ, nhất là sự kiện do các địa phương chủ trì, phối hợp tổ chức.

Tại huyện U Minh, ông Lê Hữu Lợi, Trưởng phòng Văn hoá huyện, tâm sự: “Thu hút nguồn lực xã hội hoá là điều rất khó ở cấp độ địa phương. Bên cạnh đó, nguồn lực, kinh nghiệm tổ chức các sự kiện cũng còn nhiều hạn chế. Các sự kiện dù thu hút lượng du khách tăng qua từng năm, nhưng cũng chưa hình thành được các tour - tuyến để kết nối với Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến”, qua đó chưa có sự ổn định bền vững về lượt khách đến, doanh thu du lịch”.

 Du khách thích thú tìm hiểu thông tin về nồi lẩu mắm cù lao của Điểm du lịch Hương Tràm, huyện U Minh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam tại sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022.

Theo tính toán thực tế của ông Lợi, nếu U Minh có khoảng 2 ngàn khách/ngày sẽ quá tải để đáp ứng các dịch vụ du lịch. Chưa kể tình trạng ít điểm đến, thiếu thốn cơ sở lưu trú, kéo theo sức hút, giá trị của du lịch bị giảm sút. Ðối với các hoạt động “Cà Mau - Ðiểm đến” năm 2024, huyện U Minh tổ chức lồng ghép với dịp kỷ niệm 45 năm thành lập huyện, tập trung chủ yếu cho các hoạt động văn nghệ, thể thao. Riêng sự kiện “Hương rừng U Minh” sẽ do các điểm du lịch chủ động để tạo ra các hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Dự báo những nguy cơ

Những mùa “Cà Mau - Ðiểm đến” đã qua, dễ thấy là các sự kiện, hoạt động của Cà Mau trùng thời điểm với nhiều chương trình, sự kiện của các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. Câu chuyện về sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của “Cà Mau - Ðiểm đến” là điều mà Thạc sĩ Phan Ðình Huê, chuyên gia du lịch ÐBSCL, đặc biệt lưu ý.

“Du khách, kể cả các nhà đầu tư tiềm năng sẽ lựa chọn nơi hấp dẫn hơn, có tính cạnh tranh hơn, có cơ hội đầu tư và lợi nhuận cao hơn, đó là điều hiển nhiên. “Cà Mau - Ðiểm đến” trước tiên phải để du khách, bạn bè tìm đến, chọn đến. Từ góc độ này, có thể thấy chuỗi sự kiện của Cà Mau chỉ ở giai đoạn đánh động và cần cải thiện nhiều thêm”, ông Huê phân tích.

Chào đón sự kiện “Hương rừng U Minh”, điểm du lịch Hương Tràm đã chủ động tạo ra các hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Cà Mau: “Cà Mau - Ðiểm đến” là câu chuyện chúng ta vừa làm, vừa học, đúc rút kinh nghiệm để cải thiện và hoàn thiện. Ðúng là các điều kiện của tỉnh nhà chưa thể đáp ứng kỳ vọng ngay tức khắc, nhưng thông qua từng mùa, kết quả và hiệu ứng mang lại sẽ là nguồn lực để vun đắp, bổ sung cho nội lực phát triển của địa phương. Cà Mau cũng có những kịch bản linh hoạt, ngắn hạn và dài hơi cho chuỗi sự kiện này. Riêng du lịch, “Cà Mau - Ðiểm đến” sẽ là cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực cho diện mạo phát triển trong tương lai”.

Ông Giang Hoàng Hon, Giám đốc điểm du lịch sinh thái Hương Tràm (xã Khánh An, huyện U Minh), tâm sự: “Người làm du lịch hưởng lợi trực tiếp từ Chương trình, thông qua lượng khách và doanh thu tăng. Thế nhưng, với điều kiện hiện tại, vào mùa cao điểm du lịch thì hầu hết các điểm du lịch quá tải, kéo theo chất lượng dịch vụ cung ứng cho khách khó đảm bảo”.

"Sự trùng lặp, nguy cơ nhàm chán nếu không có những đổi mới, là dự báo hữu ích với Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến”. Ðể hợp lý, rõ ràng phải đối chiếu với khả năng, không thể bung sức để quá sức, khó kiểm soát; song, cũng không thể cầu toàn, cứ theo bổn cũ soạn lại và dần rơi vào tình trạng duy trì cho có mà thiếu sức sống”, ông Phan Ðình Huê chia sẻ.

Hơn lúc nào hết, câu chuyện nâng tầm Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến” cần được mổ xẻ, phân tích, từ đó có những giải pháp khả thi để tạo ra “bước nhảy” đột phá cho những mục tiêu, kỳ vọng lớn hơn, xa hơn./.

 

Hải Nguyên - Băng Thanh

Bài cuối: Mỗi năm thêm đẹp, thêm duyên

 

Biển có vững, bờ mới yên - Bài cuối: Quân - dân nghĩa tình

“Trường Sa vì Tổ quốc”, “Cả nước vì Trường Sa”, những tiếng hô đồng thanh vang vọng giữa trùng khơi khi tàu rời cảng Trường Sa đã nói lên phần nào sự gắn bó máu thịt của tình quân - dân. Nghĩa tình ấy chính là sức mạnh để Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Biển có vững, bờ mới yên - Bài 2: Ðiểm tựa vững chắc của ngư dân

Mỗi điểm đảo trong chuyến công tác đều để lại trong tôi cũng như các thành viên trong đoàn những ấn tượng, cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Quân dân Trường Sa không chỉ luôn kiên định, vững vàng, đoàn kết trong lao động, sản xuất, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Biển có vững, bờ mới yên

Việt Nam là quốc gia ven biển, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc từ ngàn đời nay. Biển đảo nước ta, trong đó có Cà Mau, không chỉ có vị trí chiến lược hết sức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn mang trong mình tiềm năng kinh tế lớn, cả về thuỷ sản, khoáng sản quý, cũng như giao thương đường biển, phát triển du lịch...

Những kỷ niệm nhớ Bác Hồ

Năm 1955, kỷ niệm 10 năm Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tôi là học sinh miền Nam - một đội viên thiếu niên vừa tròn 14 tuổi. Tôi may mắn được chọn vào đội học sinh miền Nam diễu hành qua lễ đài Ba Ðình - Hà Nội trong ngày lễ trọng đại đó. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là biết chắc thế nào cũng được gặp Bác Hồ.

"Công ty ma" và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài cuối: Cần "tấm lưới chắn" đủ mạnh

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi là yếu tố then chốt để duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) chân chính phát triển. Dù pháp luật đã trao cơ hội để người dân khởi nghiệp, nhưng việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ là điều cần thiết. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất cần sự mạnh tay, áp dụng các chế tài mạnh mẽ để răn đe, bảo vệ môi trường kinh doanh và tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài 2: Dễ dãi tiền kiểm, lỏng lẻo hậu kiểm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành ngày càng nhiều “công ty ma” chính là kẽ hở trong quy trình thành lập doanh nghiệp (DN). Quy trình này được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, nhưng lại vô tình trở thành “thảm đỏ” cho những kẻ gian lợi dụng. Sự dễ dãi trong thủ tục đăng ký, thiếu chặt chẽ khâu hậu kiểm từ phía cơ quan chức năng, cùng với các bất cập pháp lý đã mở ra cơ hội cho các cá nhân hoặc tổ chức không trung thực lập nên những “công ty ma” chỉ sau vài thao tác đơn giản.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp (DN) thông thoáng đã mang lại làn gió mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có các DN tại Cà Mau. Tuy nhiên, bên cạnh những DN hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào nền kinh tế, một vấn đề đáng lo ngại đã nảy sinh là sự gia tăng của các "công ty/DN ma”. Ðây là những DN chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có hoạt động kinh doanh thực tế và được lập ra với mục đích phi pháp như trốn thuế, lừa đảo, mở tài khoản ngân hàng và mua bán hoá đơn khống. Sự hiện diện của các DN này không chỉ gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) mà còn kéo theo nhiều hệ luỵ.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết - Bài cuối: Gia đình ở đâu, nơi đó là quê hương

Nguyễn Văn Bảy (B) nhiều lần tâm sự với người bạn tên Ðỗ Khắc Hùng (cùng tập kết ra Bắc ở bến Sông Ðốc, cùng học chung cấp 1 và 2 tại các trường học sinh miền Nam) rằng, cha mẹ ông đều đi kháng chiến. Cha nói tiếng Bắc, mẹ nói tiếng không biết vùng nào, còn anh chị em ông thì nói tiếng Nam. Không biết gốc tích, nên với ông, sinh ra ở đâu, gia đình ở đâu thì coi nơi đó là quê hương (và ông đã khai trong lý lịch nhập học là quê xã Hưng Mỹ, huyện Trần Văn Thời).

Bảo vệ môi trường biển - Bài cuối: Cần đồng bộ giải pháp và nguồn lực

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng các ngành nghề dịch vụ, khai thác cũng như tập trung dân cư, đô thị hoá các vùng ven biển đã tạo áp lực đến môi trường biển, hải đảo. Để làm giảm nguy cơ ô nhiễm, hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở.

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.