ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:23:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngày trở về

Báo Cà Mau Ngày 30/4/1975, tin giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam nhanh chóng vang dội. Khi ấy, tôi đang dạy ở Trường Nội trú học sinh miền Nam Ðông Triều (Quảng Ninh), cả thầy cô và học trò hét vang chiều đó. Tất cả không màng việc ăn uống và cứ thế thau, chậu, nồi nhôm được làm trống gõ, hò hát thâu đêm. Vui, ôm nhau cười, khóc.

Riêng tôi tâm trạng rối bời. Vì theo bức thư của chú tôi (bộ đội miền Nam tập kết và đi B - vượt Trường Sơn đi về Nam chiến đấu) thông báo ra là, ba tôi chuyển vùng hoạt động để tránh Luật 10/59. Gia đình đi theo, giờ không biết ở đâu.

May sao đến tháng 6, em tôi gửi thư ra Trường Ðại học Sư phạm Hà Nội, báo chỗ gia đình ở hiện tại. Và cũng may mắn tiếp theo là, sau đó không lâu, một người bạn trở lại trường và nhận được bức thư, cầm về cho tôi.

Vậy mà cho mãi đến cuối tháng 8, chúng tôi mới được về Nam. Tôi được giao nhiệm vụ đưa học sinh Nam Bộ (học rải rác ở các trường) về lại quê hương.

Ngày 25/8/1975, tại Hải Phòng, con tàu đưa chúng tôi rời bến sau 3 hồi còi thật dài...

Tác giả bên mẹ ngày trở về. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Lòng của những người con miền Nam được Bác Hồ, được Ðảng và Nhân dân miền Bắc cưu mang, đùm bọc, lại bồi hồi xao xuyến như ngày còn bé rời quê. Và nhiều nỗi niềm còn hơn như thế sau 21 năm trên đất Bắc.

Chúng tôi để lại TP Hải Phòng - thành phố hoa phượng đỏ - thành phố học sinh miền Nam, với bao gắn bó yêu thương. Sở dĩ gọi Hải Phòng là thành phố học sinh miền Nam vì rất nhiều trường học sinh miền Nam quy tụ về Hải Phòng.

Chúng tôi rời xa biết bao nhiêu tỉnh, thành chúng tôi đặt chân qua, từ Lạng Sơn dài về vĩ tuyến 17. Vẫn biết đất nước không còn cách ngăn, rồi sẽ có ngày trở ra với những tâm tình, nhưng giờ phút chia tay ấy, tất cả chúng tôi đều lưu luyến nhìn về bờ, vẫy tay giã từ trong im lặng... Có người không cầm được nước mắt.

Ngày 28/8, tàu cập bến Vũng Tàu. Sau đó chúng tôi được chuyển về một khách sạn lớn ở Sài Gòn. Ở đó, chúng tôi lần lượt giao các cháu học sinh miền Nam (lứa vượt Trường Sơn) về với gia đình.

Ngày 30/8, tôi về quê Phụng hiệp (Cần Thơ), quê nội của hai con tôi. Ðúng ngày Quốc khánh 2/9/1975, tôi có mặt tại thị trấn Sông Ðốc, gặp lại gia đình.

Nhìn thấy tôi, má bình tĩnh, không khóc. Cầm bàn tay trái tôi, nhìn nơi ngón út, có một nốt ruồi... rồi má mới khóc, nhận ra: "Con của má đây rồi!".

 Khi sinh tôi ra, nhìn nốt ruồi ấy, má nói: "Số con nhỏ này đi xa!".

Và tôi đã đi suốt 21 năm trời... 21 năm với biết bao thổn thức, ngóng mong ngày trở lại.

Tôi thắp hương và quỳ lạy bên bàn thờ ba. Ba tôi mất năm 1973, ngay sau Hiệp định Paris. Ba bị kẻ xấu gài lựu đạn hãm hại.

Tôi xin về thẳng Cà Mau công tác, không theo sắp xếp của Bộ Giáo dục là ở lại Sài Gòn hoặc về quê cũ (Sóc Trăng), bởi gia đình tôi đang ở Cà Mau. Với tôi, gia đình ở đâu thì ở đó là quê hương.

Tôi không làm được gì nhiều cho Cà Mau, nhưng tôi không hổ thẹn với lòng vì đã thật nhiều cố gắng... Cho đến bây giờ, dù tuổi đã cao nhưng tôi vẫn tham gia nhiều việc khi các cháu trẻ ở các cơ quan, ban, ngành cần đến. Tôi làm với lòng biết ơn tất cả đã cho tôi những ngày bình an và hạnh phúc khi được trở về gia đình, về miền Nam quê hương tôi. Tôi làm với tinh thần và trách nhiệm truyền hiểu biết và truyền lửa cho các thế hệ trẻ trên quê hương Cà Mau./.

 

Ðàm Thị Ngọc Thơ

 

Biển có vững, bờ mới yên - Bài cuối: Quân - dân nghĩa tình

“Trường Sa vì Tổ quốc”, “Cả nước vì Trường Sa”, những tiếng hô đồng thanh vang vọng giữa trùng khơi khi tàu rời cảng Trường Sa đã nói lên phần nào sự gắn bó máu thịt của tình quân - dân. Nghĩa tình ấy chính là sức mạnh để Trường Sa, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, luôn luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Biển có vững, bờ mới yên - Bài 2: Ðiểm tựa vững chắc của ngư dân

Mỗi điểm đảo trong chuyến công tác đều để lại trong tôi cũng như các thành viên trong đoàn những ấn tượng, cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Quân dân Trường Sa không chỉ luôn kiên định, vững vàng, đoàn kết trong lao động, sản xuất, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Biển có vững, bờ mới yên

Việt Nam là quốc gia ven biển, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc từ ngàn đời nay. Biển đảo nước ta, trong đó có Cà Mau, không chỉ có vị trí chiến lược hết sức to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc bảo vệ nền độc lập dân tộc mà còn mang trong mình tiềm năng kinh tế lớn, cả về thuỷ sản, khoáng sản quý, cũng như giao thương đường biển, phát triển du lịch...

Những kỷ niệm nhớ Bác Hồ

Năm 1955, kỷ niệm 10 năm Quốc khánh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tôi là học sinh miền Nam - một đội viên thiếu niên vừa tròn 14 tuổi. Tôi may mắn được chọn vào đội học sinh miền Nam diễu hành qua lễ đài Ba Ðình - Hà Nội trong ngày lễ trọng đại đó. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là biết chắc thế nào cũng được gặp Bác Hồ.

"Công ty ma" và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài cuối: Cần "tấm lưới chắn" đủ mạnh

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi là yếu tố then chốt để duy trì môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) chân chính phát triển. Dù pháp luật đã trao cơ hội để người dân khởi nghiệp, nhưng việc thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ là điều cần thiết. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất cần sự mạnh tay, áp dụng các chế tài mạnh mẽ để răn đe, bảo vệ môi trường kinh doanh và tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp - Bài 2: Dễ dãi tiền kiểm, lỏng lẻo hậu kiểm

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành ngày càng nhiều “công ty ma” chính là kẽ hở trong quy trình thành lập doanh nghiệp (DN). Quy trình này được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, nhưng lại vô tình trở thành “thảm đỏ” cho những kẻ gian lợi dụng. Sự dễ dãi trong thủ tục đăng ký, thiếu chặt chẽ khâu hậu kiểm từ phía cơ quan chức năng, cùng với các bất cập pháp lý đã mở ra cơ hội cho các cá nhân hoặc tổ chức không trung thực lập nên những “công ty ma” chỉ sau vài thao tác đơn giản.

“Công ty ma” và lỗ hổng trong quản lý doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp (DN) thông thoáng đã mang lại làn gió mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có các DN tại Cà Mau. Tuy nhiên, bên cạnh những DN hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào nền kinh tế, một vấn đề đáng lo ngại đã nảy sinh là sự gia tăng của các "công ty/DN ma”. Ðây là những DN chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có hoạt động kinh doanh thực tế và được lập ra với mục đích phi pháp như trốn thuế, lừa đảo, mở tài khoản ngân hàng và mua bán hoá đơn khống. Sự hiện diện của các DN này không chỉ gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN) mà còn kéo theo nhiều hệ luỵ.

Anh hùng phi công, Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) - Những điều ít biết - Bài cuối: Gia đình ở đâu, nơi đó là quê hương

Nguyễn Văn Bảy (B) nhiều lần tâm sự với người bạn tên Ðỗ Khắc Hùng (cùng tập kết ra Bắc ở bến Sông Ðốc, cùng học chung cấp 1 và 2 tại các trường học sinh miền Nam) rằng, cha mẹ ông đều đi kháng chiến. Cha nói tiếng Bắc, mẹ nói tiếng không biết vùng nào, còn anh chị em ông thì nói tiếng Nam. Không biết gốc tích, nên với ông, sinh ra ở đâu, gia đình ở đâu thì coi nơi đó là quê hương (và ông đã khai trong lý lịch nhập học là quê xã Hưng Mỹ, huyện Trần Văn Thời).

Bảo vệ môi trường biển - Bài cuối: Cần đồng bộ giải pháp và nguồn lực

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng các ngành nghề dịch vụ, khai thác cũng như tập trung dân cư, đô thị hoá các vùng ven biển đã tạo áp lực đến môi trường biển, hải đảo. Để làm giảm nguy cơ ô nhiễm, hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hơn hết là sự đồng bộ các giải pháp ngay từ cơ sở.

Bảo vệ môi trường biển - Bài 2: Nguy cơ và thách thức

Dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, nhưng nhìn tổng thể, công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều nguy cơ tiềm ẩn chưa được xử lý triệt để, ý thức bảo vệ môi trường của người dân vùng ven biển hạn chế. Thêm vào đó là nguồn lực cho hoạt động này được đánh giá là chưa cân xứng với thực tế cần triển khai, nên phần nào ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công tác.