ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:01:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhân dân Cà Mau nhớ Bác Hồ

Báo Cà Mau Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, 19/5, tôi xin ghi lại một số kỷ niệm về tình cảm của Nhân dân Cà Mau đối với Bác Hồ.

Truyền thống, lịch sử tỉnh nhà đã lưu lại, trong 2 cuộc kháng chiến, Nhân dân nơi vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc, ngoài lòng yêu nước và ý chí căm thù giặc, trong trái tim còn mang nặng hình bóng Bác Hồ. Nhân dân Cà Mau luôn mong ước Bác sẽ vào thăm miền Nam, đến thăm vùng đất, con người Cà Mau thân yêu.

Dù hôm nay Bác không còn nữa, nhưng Bác vẫn sống mãi trong lòng người dân vùng căn cứ địa cách mạng Cà Mau.

Kể từ khi khánh thành, Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Cà Mau thường xuyên đón nhiều đoàn cán bộ, Nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thăm viếng.

Tôi nhớ vào cuối năm 1969, khi nghe tin Bác từ trần, các tầng lớp Nhân dân, từ cụ già đến các cháu nhỏ trong tỉnh đều đau buồn, tiếc thương Bác vô hạn. Giữa rừng đước, rừng tràm có gần 20 ngôi đền thờ Bác Hồ được dựng lên bằng cây lá địa phương, chính nơi đây, hằng ngày bà con, cán bộ, chiến sĩ đến thắp nén hương tỏ lòng thành kính tưởng nhớ Bác Hồ. Nhân dân vùng đất cuối trời Tổ quốc xem đền thờ Bác Hồ là biểu tượng của niềm tin tất thắng, mọi người cùng động viên nhau biến đau thương thành hành động cách mạng, không sợ gian khổ, hy sinh, quyết tâm chiến đấu, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà, để khắc ghi tình cảm sâu đậm của Nhân dân Cà Mau đối với Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thống nhất chủ trương và xin phép Trung ương cho tỉnh Minh Hải, nay là tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu, xây dựng nhà sàn và ao cá Bác Hồ. Với mục đích tạo điều kiện cho Ðảng bộ, quân, dân, nhất là các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng ở vùng sâu, vùng xa từ các huyện, tận Mũi Cà Mau chưa có điều kiện ra Hà Nội, được đến thăm viếng nhà sàn, ao cá Bác Hồ ở Cà Mau, như đã đến thăm viếng nhà sàn, ao cá Bác Hồ ở Hà Nội. Qua đó, để hiểu được phần nào về cuộc sống của Bác rất giản dị, gần gũi với thiên nhiên, phù hợp với hoàn cảnh đất nước còn lắm khó khăn. Chính nơi đây Bác đã tập trung lo toan những việc vĩ đại của đất nước, vì Ðảng, vì dân.

Ðáp lại nguyện vọng chính đáng, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, trong đó có đồng chí Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng Chính phủ, rất đồng tình, ủng hộ.

Tiếp sau, được sự giúp đỡ của một số bộ, ngành Trung ương, tạo điều kiện để Cà Mau tìm, mời được đơn vị thiết kế, thi công nhà sàn và ao cá Bác Hồ ở Hà Nội vào trực tiếp xây dựng nhà sàn và ao cá Bác Hồ ở Cà Mau.

Với thời gian chuẩn bị khẩn trương về vật tư, cây gỗ khung nhà từ Tây Nguyên, miền Trung chuyển vào lắp đặt trên nền móng được đơn vị xây dựng ở địa phương chuẩn bị trong Lâm viên 19/5 (trong đó có ao cá Bác Hồ).

Kết quả đáng mừng là, nhà sàn, ao cá Bác Hồ ở Cà Mau được xây dựng nguyên mẫu với tỷ lệ 1/1 như nhà sàn, ao cá Bác Hồ ở Hà Nội.

Ðến ngày 19/5/1995, nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, tỉnh Minh Hải long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình nhà sàn, ao cá Bác Hồ trong sự khâm phục, trân trọng của biết bao người.

Ðoàn Báo Cà Mau tham quan nhà sàn Bác Hồ tại TP Cà Mau. Ảnh: HUỲNH LÂM

Gần 30 năm trôi qua, cạnh bên nhà sàn, ao cá Bác Hồ, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng gian thờ Bác Hồ rất trang nghiêm, hình thành Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính nơi Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong lòng TP Cà Mau đã đón nhận nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh, có cả khách nước ngoài đến tham quan, thăm viếng, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ. Nhất là thế hệ trẻ, các cháu học sinh từ các trường trong tỉnh đến trải nghiệm, tìm hiểu, học tập về tư tưởng, tấm gương, đạo đức Bác Hồ.

Hôm nay, từ tình cảm bản thân mình, tôi tha thiết mong các ngành chức năng của tỉnh, nhất là Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch kết hợp chặt chẽ với lãnh đạo TP Cà Mau tham mưu, giúp lãnh đạo tỉnh có những chủ trương, chỉ đạo về chăm sóc, bảo vệ Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí  Minh luôn trang nghiêm, trân trọng, để mãi mãi trong tâm hồn mỗi chúng ta và Nhân dân Cà Mau, Bác là tình yêu, niềm tin tha thiết nhất.

                      Cà Mau, ngày 10/5/2024

 

Phạm Thạnh Trị

Nguyên Phó bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

 

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Hương tháng Năm dâng Bác

Hôm nay, ngày 19/5, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Bác Hồ, cùng với cả đất nước, dân tộc, đất và người Cà Mau cùng nghiêng mình tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng yêu kính Người vô hạn.

Tự hào di tích lịch sử quốc gia

Toạ lạc tại xã Hàm Rồng, Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ thuộc Di tích quốc gia “Các địa điểm thuộc Xứ uỷ Nam bộ - Trung ương Cục miền Nam”, giai đoạn cuối năm 1949 đến đầu năm 1955, là địa chỉ đỏ, điểm tham quan về văn hoá, lịch sử tiêu biểu của huyện Năm Căn.

Nhân dân Cà Mau nhớ Bác Hồ

Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, 19/5, tôi xin ghi lại một số kỷ niệm về tình cảm của Nhân dân Cà Mau đối với Bác Hồ.

Biểu tượng lòng dân miền Nam với Bác

Trong kháng chiến chống Mỹ, đền thờ, phủ thờ Bác là “pháo đài niềm tin”, là biểu tượng lòng dân đối với Ðảng, với Bác Hồ, nhưng là cái gai trong mắt Mỹ - nguỵ. Vì vậy, kẻ địch luôn tìm cách dẹp bỏ bằng những trận càn quét, bắn phá. Nhưng chúng bất lực trước tinh thần bám trụ, bảo vệ và kiên quyết đấu tranh của Nhân dân ta.

Vinh quang bất tử

Mỗi câu chuyện từ những nhân chứng đi ra từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đều là những trang sử sống quý giá, sinh động, mà may mắn thay, hậu thế chúng tôi, những người không biết đến bom đạn chiến tranh còn có thể nghiêng mình chiêm ngưỡng.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI - Phần II: Diễn biến, kết quả của chiến dịch

Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Chiến dịch diễn ra thành ba đợt trong gần hai tháng. Với địa hình hiểm trở, việc kéo pháo vào tập trung tại trận địa đã vô cùng khó khăn.Tuy nhiên, với tinh thần quả cảm, không quản ngại gian khổ, hy sinh, quân và dân ta đã tìm mọi cách vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.