ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:15:38

Nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động

Báo Cà Mau (CMO) Đăng ký xuất khẩu lao động qua giới thiệu việc làm của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Năm Căn, lao động được vay vốn, hỗ trợ một phần chi phí học tập và bảo hộ về mặt pháp lý suốt quá trình tham gia. Đây là chính sách ít có tỉnh, thành nào hỗ trợ như Cà Mau qua Đề án Đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Năm 2023, theo kế hoạch, huyện Năm Căn phấn đấu đưa 35 lao động đi làm việc nước ngoài. 6 tháng đầu năm, chỉ có 12 lao động đăng ký, đạt 34%, thuộc các đơn vị: thị trấn Năm Căn, Hàm Rồng, Lâm Hải, Hiệp Tùng, Tam Giang.

Để đảm bảo đưa người lao động đi làm việc nước ngoài đạt chỉ tiêu, UBND huyện đã kết hợp với Sở LĐ-TB&XH, cùng các ngành, UBND các xã, thị trấn đưa ra nhiều giải pháp thực hiện.

Thanh niên nông thôn, lao động nhàn rỗi là đối tượng lý tưởng tham gia xuất khẩu lao động. Ảnh: QUỐC SÁNG

Ông Võ Văn Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, đánh giá: "Qua kết quả đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và 6 tháng đầu năm 2023 đạt thấp, xác định công tác vận động tuyên truyền đến người lao động chưa sâu và hiệu quả. Chỉ cần mỗi ấp, khóm đăng ký 1 lao động tham gia theo đề án, thì toàn huyện đã có 62 lao động. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động lao động tham gia đề án này vẫn còn hạn chế, từ đó người lao động chưa tiếp cận chính sách ưu đãi của tỉnh cũng như của huyện. Sắp tới, các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. UBND huyện sẽ có cơ chế riêng hỗ trợ một phần kinh phí để cộng tác viên khóm, ấp thực hiện tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình".

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở LĐ-TB&XH có buổi tập huấn trực tiếp cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các trưởng khóm, ấp về một số chính sách hỗ trợ người lao động Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động giai đoạn 2022-2025; chính sách bồi dưỡng đối với các tư vấn viên. Trong đó, đại diện công ty xuất khẩu lao động tham gia hướng dẫn các điều kiện cần khi lao động đăng ký xuất khẩu và các chính sách liên quan.

Ông Từ Hoàng Ân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết, Đề án Đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng là chính sách mang tính đặc thù của tỉnh. Thời gian qua, tỷ lệ người lao động tham gia chưa cao, có thể là công tác vận động chưa sâu, chưa sát, người lao động chưa nắm bắt những chính sách ưu đãi này... Nếu tính về mặt hỗ trợ, mỗi lao động khi đăng ký tham gia ít nhất được hỗ trợ từ 13 triệu đồng trở lên và cho vay tín chấp tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đóng các khoản chi phí đi xuất khẩu theo hợp đồng.

Ông Võ Văn Hành đánh giá, đưa lao động đi làm việc nước ngoài là chủ trương của Đảng và Nhà nước để đảm bảo công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm; người lao động đi làm việc nước ngoài có mức thu nhập khá cao, sẽ cải thiện kinh tế cho gia đình; góp phần vào công tác giảm nghèo của huyện. Điều cuối cùng là sau 3 năm, khi họ trở về địa phương sẽ trở thành lao động vững tay nghề, có thể được tuyển dụng vào các công ty Nhật và Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Bé, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Năm Căn, cho biết, đơn vị đã ký kết hợp đồng với Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện mở mục tuyên truyền đưa lao động đi làm việc nước ngoài định kỳ hàng tuần, đồng thời gửi các đơn hàng lao động hàng tháng đến cộng tác viên các xã, thị trấn; đăng thông báo rộng rãi trên Zalo, Facebook để người lao động nắm và đăng ký nếu có nhu cầu... Bằng nhiều giải pháp, trong năm nay phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đưa lao động làm việc nước ngoài theo chỉ đạo.

Hiện nay, thị trường lao động được Phòng LĐ-TB&XH cập nhật từ Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh liên tục trong tháng, trong đó chủ yếu là Hàn Quốc và Nhật Bản. Mỗi lao động khi tham gia xuất khẩu có mức thu nhập mỗi tháng từ 25 triệu đồng trở lên, cùng với các chế độ bảo hiểm khác. Đây là nguồn thu nhập khá cao đối với vấn đề giải quyết việc làm cho lao động hiện nay. Các em học sinh, sinh viên mới ra trường, lao động là thanh niên nông thôn đang nhàn rỗi, độ tuổi từ 33 trở lại, lý tưởng để tham gia xuất khẩu lao động./.

 

Thiên Kim

 

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Huyện Ngọc Hiển hiện còn 491 hộ nghèo, chiếm 2,67% dân số; cận nghèo 752 hộ, chiếm 4,09%. Quyết tâm giảm hơn 200 hộ nghèo trong năm nay, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.