ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 10:32:56

Nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động

Báo Cà Mau (CMO) Đăng ký xuất khẩu lao động qua giới thiệu việc làm của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Năm Căn, lao động được vay vốn, hỗ trợ một phần chi phí học tập và bảo hộ về mặt pháp lý suốt quá trình tham gia. Đây là chính sách ít có tỉnh, thành nào hỗ trợ như Cà Mau qua Đề án Đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Năm 2023, theo kế hoạch, huyện Năm Căn phấn đấu đưa 35 lao động đi làm việc nước ngoài. 6 tháng đầu năm, chỉ có 12 lao động đăng ký, đạt 34%, thuộc các đơn vị: thị trấn Năm Căn, Hàm Rồng, Lâm Hải, Hiệp Tùng, Tam Giang.

Để đảm bảo đưa người lao động đi làm việc nước ngoài đạt chỉ tiêu, UBND huyện đã kết hợp với Sở LĐ-TB&XH, cùng các ngành, UBND các xã, thị trấn đưa ra nhiều giải pháp thực hiện.

Thanh niên nông thôn, lao động nhàn rỗi là đối tượng lý tưởng tham gia xuất khẩu lao động. Ảnh: QUỐC SÁNG

Ông Võ Văn Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, đánh giá: "Qua kết quả đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và 6 tháng đầu năm 2023 đạt thấp, xác định công tác vận động tuyên truyền đến người lao động chưa sâu và hiệu quả. Chỉ cần mỗi ấp, khóm đăng ký 1 lao động tham gia theo đề án, thì toàn huyện đã có 62 lao động. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động lao động tham gia đề án này vẫn còn hạn chế, từ đó người lao động chưa tiếp cận chính sách ưu đãi của tỉnh cũng như của huyện. Sắp tới, các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. UBND huyện sẽ có cơ chế riêng hỗ trợ một phần kinh phí để cộng tác viên khóm, ấp thực hiện tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình".

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở LĐ-TB&XH có buổi tập huấn trực tiếp cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các trưởng khóm, ấp về một số chính sách hỗ trợ người lao động Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động giai đoạn 2022-2025; chính sách bồi dưỡng đối với các tư vấn viên. Trong đó, đại diện công ty xuất khẩu lao động tham gia hướng dẫn các điều kiện cần khi lao động đăng ký xuất khẩu và các chính sách liên quan.

Ông Từ Hoàng Ân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết, Đề án Đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng là chính sách mang tính đặc thù của tỉnh. Thời gian qua, tỷ lệ người lao động tham gia chưa cao, có thể là công tác vận động chưa sâu, chưa sát, người lao động chưa nắm bắt những chính sách ưu đãi này... Nếu tính về mặt hỗ trợ, mỗi lao động khi đăng ký tham gia ít nhất được hỗ trợ từ 13 triệu đồng trở lên và cho vay tín chấp tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đóng các khoản chi phí đi xuất khẩu theo hợp đồng.

Ông Võ Văn Hành đánh giá, đưa lao động đi làm việc nước ngoài là chủ trương của Đảng và Nhà nước để đảm bảo công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm; người lao động đi làm việc nước ngoài có mức thu nhập khá cao, sẽ cải thiện kinh tế cho gia đình; góp phần vào công tác giảm nghèo của huyện. Điều cuối cùng là sau 3 năm, khi họ trở về địa phương sẽ trở thành lao động vững tay nghề, có thể được tuyển dụng vào các công ty Nhật và Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Bé, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Năm Căn, cho biết, đơn vị đã ký kết hợp đồng với Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện mở mục tuyên truyền đưa lao động đi làm việc nước ngoài định kỳ hàng tuần, đồng thời gửi các đơn hàng lao động hàng tháng đến cộng tác viên các xã, thị trấn; đăng thông báo rộng rãi trên Zalo, Facebook để người lao động nắm và đăng ký nếu có nhu cầu... Bằng nhiều giải pháp, trong năm nay phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đưa lao động làm việc nước ngoài theo chỉ đạo.

Hiện nay, thị trường lao động được Phòng LĐ-TB&XH cập nhật từ Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh liên tục trong tháng, trong đó chủ yếu là Hàn Quốc và Nhật Bản. Mỗi lao động khi tham gia xuất khẩu có mức thu nhập mỗi tháng từ 25 triệu đồng trở lên, cùng với các chế độ bảo hiểm khác. Đây là nguồn thu nhập khá cao đối với vấn đề giải quyết việc làm cho lao động hiện nay. Các em học sinh, sinh viên mới ra trường, lao động là thanh niên nông thôn đang nhàn rỗi, độ tuổi từ 33 trở lại, lý tưởng để tham gia xuất khẩu lao động./.

 

Thiên Kim

 

Cơ hội học tập và làm việc tại tỉnh nhà

(CMO) Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau là một trong những trường cao đẳng được đầu tư trọng điểm của tỉnh, giúp tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt là những nghề đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện đại. Về tương lai, Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau được kỳ vọng trở thành một trong những trường cao đẳng nghề uy tín, trọng điểm trong khu vực, không chỉ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà mà còn thu hút được học sinh, sinh viên các tỉnh bạn.

Phối hợp đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài

(CMO) Từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã đưa trên 200 lao động đi làm việc ngoài nước, trong đó tập trung ở các thị trường như: Nhật Bản 151 người, Đài Loan (Trung Quốc) 57 người, Hàn Quốc 24 người, Mỹ 3 người, Malysia 1 người. Có 30 Công ty được chấp thuận tuyển dụng người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Động lực phát triển bền vững doanh nghiệp

(CMO) Xác định người lao động (NLĐ) đóng vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, dù gặp nhiều khó khăn, Công ty TNHH bao bì A Hủi AQUABEST vẫn nỗ lực duy trì việc làm và đảm bảo các chế độ tiền lương, thưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Qua đó, vừa động viên họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, vừa giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc, tạo động lực phát triển doanh nghiệp bền vững.

Cơ hội từ du học Cao đẳng nghề

(CMO) Chiều 12/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, TP Cà Mau; Công ty Cổ phần Tổ chức Giáo dục SHB tổ chức Hội thảo về chương trình du học Cao đẳng nghề và tư vấn hướng nghiệp cho 650 học sinh trên địa bàn tỉnh.

Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

(CMO) Khởi nghiệp từ niềm đam mê, chị Nguyễn Thị Nhạn (Ấp 4, xã An Xuyên, TP Cà Mau) gắn bó với nghề may gia công đã hơn 4 năm, cũng từ đó tổ may của chị thu hút đông đảo hội viên tham gia, giải quyết việc việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Thông báo tuyển chọn hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Sử dụng lao động đúng độ tuổi quy định

(CMO) Tại Cà Mau, thời gian qua, việc dừng hẳn lao động trẻ em tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN) luôn được quan tâm đúng mức; ý thức của DN không ngừng được nâng lên, sử dụng lao động đúng với độ tuổi quy định.

Chú trọng an toàn cho người lao động

(CMO) Tai nạn lao động (TNLĐ) là nỗi ám ảnh đối với người lao động (NLĐ) và cả với những đơn vị sử dụng lao động. Nhiều vụ TNLĐ không chỉ cướp đi sinh mạng của con người, mà còn để lại những hệ luỵ đau thương cho gia đình và xã hội.

Tăng hiệu quả kết nối đào tạo với tuyển dụng

(CMO) Thời gian qua, ngoài tuyển sinh theo chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau còn thực hiện liên kết đào tạo theo yêu cầu của các huyện để giải quyết vị trí việc làm hiện tại và trong tương lai.

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề

(CMO) Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng bước đổi mới, đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau cho thấy, công tác đào tạo nghề còn nhiều bất cập.