ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 4-12-24 00:24:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhớ đồng

Báo Cà Mau (CMO) Mỗi lần thuốc cá vuông, cá phi nhiều lắm, mẹ tôi hay lựa mớ đem bán, còn lại làm mắm ăn dần. Tôi và mẹ là "đạo" mắm cá phi, nên ngoại làm bao nhiêu cũng không ế.

Mỗi lần nhà ngoại tôi thuốc cá là mỗi lần không khí ở quê nhộn nhịp hẳn lên, bà con đến vần công nhau, chị em thì xúm xít làm cá. Lần nào cũng vậy, mỗi đợt thuốc cá, ngoại và mẹ cũng tranh thủ ở nhà phân loại cá. Lựa cá lớn mẹ mang ra chợ bán, như cá ngát, cá chẽm, cá măng…, mớ còn lại thì làm khô, làm mắm.

Ðối với việc làm mắm trong nhà, ông ngoại tôi là thợ chính, từ khâu sơ chế đến ướp muối, trộn thính… Ngoại làm rất khéo tay, những con mắm nằm xếp lớp nhau. Ông ngoại vừa làm vừa nói: “Thấy tụi bây thích ăn, nên khi nào ăn được, ngoại sớt ra keo nhỏ, mang đi rồi để vào tủ lạnh ăn dần”.

Mắm sau khi ém, nhận vào khạp, đợi hơn 4 tháng sau sẽ có thành phẩm. Lúc ngoại dỡ mắm, mùi hương toả lên ngào ngạt, con nào con nấy nhìn là muốn ăn liền. Mắm cá phi ngoại làm chua vừa ăn, ai đến nhà chơi cũng khen mắm thơm nức mũi.

Bà ngoại kể: “Ngày xưa xứ này cá nhiều lắm, cá đồng vô số kể. Mỗi lần tát đìa, nào là cá rô, cá lóc, cá dày… ăn không hết nên ngoại làm mắm cho bà con chòm xóm. Nước nhận mắm, dùng để kho cá, làm nước chấm rau luộc đều ngon”.

Những lần tôi về là mẹ đi chợ mua bún và các nguyên liệu, qua nhà ngoại dỡ mắm mang về nấu bún nước lèo cho cả gia đình cùng ăn. Cha tôi phụ trách đi giăng lưới, cũng là những con cá phi cỡ bàn tay; hai đứa em ra vườn hái bắp chuối, thêm rau muống, rau thơm mẹ trồng. Vậy là có món bún nước lèo chính hiệu đồng quê, đơn giảm mà ngon không có sơn hào hải vị nào sánh bằng.

Mùi nước lèo toả ra, cùng với thịt cá phi béo ngậy không cưỡng lại được. Cá phi tách từng sớ thịt, chấm nước mắm đồng dầm ít ớt hiểm, hoà quyện hương vị của nước lèo với đầy đủ rau vườn, ăn mà nhớ mãi không quên.

Ngoại tôi hay dỡ sẵn mấy keo mắm, gửi lên Cà Mau cho tôi ăn dần. Tôi ít khi nấu bún nước lèo mà làm mắm chưng ăn cùng với cơm cho tiện. Cách làm cũng đơn giản thôi, mắm sống bằm ra cùng với thịt heo, trộn trứng, thêm gia vị theo cách truyền thống rồi mang đi chưng. Mỗi lần làm khoảng 3 chén, ăn không hết thì để vào tủ lạnh. Những lần làm mắm chưng là cả xóm trọ phải xôn xao vì mùi mắm hấp dẫn. Mắm chưng ăn với cơm, kèm rau sống, dưa leo, khóm, cà, gừng, chuối chát…

Món mắm chưng đậm đà hương vị quê hương.

Chợt nhớ những keo mắm sống của ngoại ngày xưa. Lúc nhỏ buổi trưa không có gì ăn thì ra chái bếp sau nhà lục cơm nguội, ăn kèm với mắm sống, cảm giác ngon không sao tả nổi. Với tôi, hương vị đồng quê của mắm còn ngon hơn những món ăn cầu kỳ trong nhà hàng sang trọng…

 

Nhật Minh

 

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.