ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 31-1-25 08:33:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Niềm vui mùa ruốc

Báo Cà Mau Những ngày này, trên vùng biển Tây Cà Mau đang vào vụ “đông ken” thu hoạch con ruốc. Từ sáng sớm đến xế chiều, hàng trăm ghe, xuồng, vỏ lãi nhộn nhịp ra vào cửa biển khai thác ruốc. Người trên bờ cũng tất bật giăng giàn phơi, hối hả chở ruốc về phơi cho kịp nắng. Những giàn phơi dậy mùi ruốc khô hấp dẫn.

Chúng tôi ghé giàn phơi của chị Cao Lệ Thu, ấp Ðá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, khi trời sắp về chiều. Chị Thu phấn khởi cho biết: “Từ sáng tới chiều nay chắc được cỡ 100 sọt, mà chuyến cuối này bán ruốc tươi, vì phơi sẽ không đủ nắng. Từ đầu tháng 4 âm lịch tới giờ, gia đình đi được 4 con nước, được chừng hơn 2 tấn ruốc khô. Do mưa gió, biển động nhiều nên ngư dân không dám ra biển. Làm nghề ruốc phải theo dõi thời tiết, vì nếu đem ruốc ra phơi mà gặp mưa bất chợt là coi như hư mẻ ruốc, lỗ công sức”.

Trung bình 4 kg ruốc tươi sẽ được 1 kg ruốc khô. Hiện giá ruốc khô 40-45 ngàn đồng/kg, ruốc tươi từ 8-10 ngàn đồng/kg. Con nước này, tranh thủ nắng được mấy ngày, bà con vùng biển Ðá Bạc ra biển khai thác ruốc. Mỗi hộ ngư dân được trên dưới 1 tấn đến vài tấn ruốc tươi, tuỳ số lượng phương tiện và công suất lớn, nhỏ, mang về từ vài triệu đến chục triệu đồng/ngày.

Mùa ruốc ở đây sẽ kéo dài đến khoảng tháng 8 âm lịch. Con nước này ruốc nhiều, mọi người ai cũng vui, hối hả, không khí lao động tạo nên sự nhộn nhịp, rộn ràng cả một vùng nơi biển Tây.

Ðối với những hộ gia đình ít hoặc không đất sản xuất, mùa ruốc là nguồn thu nhập chính, mùa lộc biển "ăn nên làm ra" lớn nhất trong năm.

Từ sáng sớm, nhiều phương tiện lớn, nhỏ chở đầy ruốc đã cập bến.

 

Nhà nào phương tiện nhỏ, ít thì mỗi ngày cũng khai thác được trên dưới 1 tấn ruốc tươi.

 

Ruốc tươi và ruốc khô tự nhiên dùng làm quà biếu và chế biến được nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

 

Nhiều hộ đầu tư giàn cao ráo để phơi ruốc sạch sẽ, thơm ngon hơn.

Thảo Mơ thực hiện

 

Tự tin bước vào năm mới

Năm 2024, tỉnh Cà Mau đã ghi đậm dấu ấn trong tiến trình phát triển với bức tranh tổng thể của gam màu tươi sáng, tích cực. Những thành tựu toàn diện về kinh tế, văn hoá - xã hội chính là nền tảng vững chắc cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Khoa học, công nghệ - Ðộng lực của phát triển bền vững

Khoa học và công nghệ (KH&CN) từ lâu đã được xác định là động lực quan trọng nhất của sự phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn của sự đổi mới, hiện đại thì KH&CN càng trở nên quan trọng hơn.

“Chợ” trên biển

Ðánh bắt xa bờ trên những chiếc tàu công suất lớn được xem là giải pháp quan trọng nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển của quốc gia nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Cùng với đó, những dịch vụ hậu cần, trong đó có dịch vụ thu mua hải sản trên biển có những bước tiến tích cực. Sự hình thành và phát triển dịch vụ thu mua đem lại nhiều tiện ích đối với nghề biển tại địa phương.

Ðòn bẩy hạ tầng giao thông

Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung nguồn lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng được Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, xác định là 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển.

Nhộn nhịp làng nghề

Tết Nguyên đán không chỉ là cơ hội để các cơ sở kinh doanh tăng doanh thu do nhu cầu tiêu dùng sản phẩm hàng hoá của người dân tăng cao, mà còn là cơ hội để các nghề truyền thống đẩy mạnh sản xuất, đưa ra thị trường những sản phẩm độc đáo, góp phần phát triển kinh tế ở nông thôn.

Doanh nhân trẻ - Thách thức và cơ hội

Trong thời đại toàn cầu hoá và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nhân trẻ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Tại tỉnh Cà Mau, đội ngũ doanh nhân trẻ không chỉ là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế địa phương mà còn là những người tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất và quản lý.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình OCOP gắn với lễ công bố giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao tỉnh năm 2024 vào sáng 23/1/2025.

Giải pháp thông minh giúp quản lý giao dịch

Dịp tết Nguyên đán luôn là thời điểm bận rộn nhất với các tiểu thương. Bên cạnh việc chuẩn bị hàng hoá, đối mặt với lượng khách hàng đông đúc, họ còn phải giải quyết hàng loạt công việc quản lý thu chi, tồn kho, dòng tiền... Mọi thứ phải nhanh chóng và chính xác, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, có một giải pháp công nghệ giúp tiểu thương quản lý tài chính chính xác và nhanh chóng, đó là thông báo “ting ting” kết quả thanh toán khi khách hàng quét QR Code.

Thu hoạch cá bổi đón tết

Bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch là thời điểm vào vụ thu hoạch cá bổi. Những ngày giáp tết, bà con nuôi cá bổi ở vùng ngọt trong tỉnh đã thu hoạch, với mong muốn bán được giá cao, có thêm nguồn thu nhập, đón tết sung túc hơn.

Góp vị cho xuân

Tre già măng mọc, những thế hệ tiếp nối đã và đang nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống, để những món ăn bình dị, gắn liền với đất và người Cà Mau từ bao đời, sẽ góp thêm hương vị đậm đà mâm cỗ ngày Tết, đưa thương hiệu ngày càng vươn xa.