ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 15:19:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nông dân chủ động vụ hè thu

Báo Cà Mau Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Tại xã An Xuyên, những ngày này nông dân đã đưa máy vào để bừa, cải tạo đất chuẩn bị mùa vụ mới. Không khí ngày mùa thật rộn rã. UBND xã đã triển khai lịch thời vụ cho bà con. Về cơ cấu lúa giống, thực hiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ yếu các giống: OM5451, OM18, Ðài Thơm 8, Hương Châu 6... và chia làm 3 đợt xuống giống. Ðến thời điểm này, bà con đã xuống giống được hơn 20 ha.

Vụ lúa năm nay, bà con nông dân TP Cà Mau chọn giống OM5451, OM18, Ðài Thơm 8, Hương Châu 6 và một số giống lúa thơm khác.

Ông Phan Văn Mến, ấp Tân Thuộc, xã An Xuyên, cho biết: “Từ đây đến cuối tháng 5 sẽ sạ dứt điểm nếu thời tiết thuận lợi. Vụ vừa qua nông dân trúng mùa, trúng giá nên hiện tại phấn khởi, hào hứng bắt tay vào vụ”.

Theo bà con nông dân, thời tiết năm nay tương đối ổn định để bà con khởi động mùa vụ và sạ khô một cách thuận lợi. Bình quân 1 công đất sạ khô khoảng 12 kg lúa giống. Ngoài những giống lúa tiêu chuẩn, thì giống lúa Hương Châu 6 được nhiều nông dân chọn sạ đợt đầu này, vì giống có đặc tính cứng cây, ít ngã đổ và sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Nông dân TP Cà Mau đưa cơ giới vào đồng ruộng để cải tạo đất, chuẩn bị cho vụ lúa hè thu.

Ngành chuyên môn cũng khuyến cáo, thời điểm hiện tại rất thích hợp để bà con sạ khô. Những nơi sạ gát, sạ nước thì khi mưa xuống, có lượng nước trên ruộng sẽ tiến hành làm đất, xuống giống.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Xuyên, thông tin: “Riêng nhóm lúa thơm ST24, ST25, khuyến cáo bà con sạ gát và sạ nước để tránh lúa lẫn làm mất giá”.

Thời tiết hiện nay thích hợp để bà con xã An Xuyên sạ khô.

Theo Phòng Kinh tế TP Cà Mau, kế hoạch canh tác vụ lúa hè thu năm nay, thành phố sẽ xuống giống 2.480 ha. Lịch thời vụ xuống giống chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 20/4-15/5; giai đoạn 2 từ ngày 15/5-15/6. Ðến thời điểm này, nông dân thành phố đã xuống giống lúa hè thu được hơn 100 ha, tập trung nhiều nhất ở xã An Xuyên.

Ðể chủ động trong sản xuất, bà con cần tuân thủ đúng lịch thời vụ; theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để có những phương án ứng phó kịp thời./.

 

Nhật Minh

 

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Quyết liệt bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) được quan tâm thực hiện, đạt kết quả khả quan. Ðặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 26/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Thích nghi để phát triển sản xuất

Cà Mau có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 300.000 ha với nhiều lợi thế để phát triển. Tuy nhiên, thời tiết chuyển biến ngày càng phức tạp và khắc nghiệt, buộc các mô hình phải có sự thay đổi để thích nghi.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giá vật tư nông nghiệp lại tăng

Khởi đầu vụ lúa hè thu năm nay, ngoài ảnh hưởng về thời tiết, bà con nông dân còn đối mặt với nhiều khó khăn do giá vật tư nông nghiệp (VTNN) đầu vào vẫn ở mức cao, làm gia tăng chi phí đầu tư, giảm lợi nhuận sau thu hoạch.

Ươm dèo sò huyết giống trên sông - Nguy cơ tai nạn điện

Tình trạng ươm, dèo sò huyết trên sông gây mất an toàn giao thông đường thuỷ nội địa đã tồn tại nhiều năm, nay phát sinh thêm việc sử dụng điện không an toàn, tiềm ẩn xảy ra tai nạn điện đối với người sử dụng và các phương tiện thuỷ lưu thông, nhất là khi mùa mưa bão bắt đầu như hiện nay.

Thành công từ nuôi tôm "thuận thiên"

Hộ ông Hồ Minh Anh, ấp Công Trung, xã Trần Thới, là một trong những nông dân đi đầu áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) và QCCT 2 giai đoạn ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay trong thời điểm nắng hạn gay gắt.

Ngăn chặn khai thác vi phạm từ nhận thức

Thời gian qua, xã Khánh Tiến rất quan tâm thực hiện công tác phòng, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhất là ngăn chặn tình trạng tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Mua giống trôi nổi, nông dân thiệt đủ bề

Cây giống là nguyên liệu đầu vào, có vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, tại huyện U Minh, thời gian qua cây giống kém chất lượng, nhất là keo lai giống, vẫn len lỏi ở nhiều nơi. Tin theo lời quảng cáo của người bán và chiêu đánh vào tâm lý muốn mua cây giống giá rẻ để tiết kiệm chi phí sản xuất, đã có nhiều trường hợp mua cây giống trôi nổi, hậu quả là mất tiền, thời gian, công sức và thiệt hại nặng nề về kinh tế.