ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:11:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Báo Cà Mau Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Sau hơn 20 năm có mặt trên đồng đất Cà Mau, con tôm hiện nay được người dân thả nuôi với vô số hình thức, từ quảng canh, quảng canh cải tiến, xen canh tôm - rừng, luân canh tôm - lúa, cho đến thâm canh, siêu thâm canh... Không chỉ diện tích, loại hình mà cả quy trình kỹ thuật nuôi cũng được cải thiện và nâng cấp với nhiều mô hình nổi bật như: nuôi tôm thẻ chân trắng với quy trình Biofloc, Semi-Biofloc cho ao nuôi trải bạt; quy trình công nghệ nuôi tôm 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; quy trình nuôi tôm tuần hoàn nước khép kín...

Mô hình nuôi tôm 2, 3 giai đoạn đang được người dân huyện Ðầm Dơi ứng dụng và mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, những thay đổi trên chưa đáp ứng so với mục tiêu và kỳ vọng mà tỉnh đặt ra cho ngành tôm là trở thành trung tâm lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Theo ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp trong quản lý và kiểm soát chất lượng ngành tôm, từ con giống, thức ăn, thuốc, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản đến quy trình sản xuất, chế biến. Qua đó, không chỉ hỗ trợ người nuôi mà còn hướng tới mục tiêu là tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn và thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu của thị trường, nhất là thị trường khó tính.

“Ðặc biệt, tỉnh đang triển khai quyết liệt các giải pháp xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, những vùng sản xuất tập trung ứng dụng công nghệ cao, vùng nuôi đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng và phát triển các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) để tiến tới hình thành liên kết chuỗi giá trị,  nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản của tỉnh, nhất là các sản phẩm chủ lực”, ông Bằng cho biết thêm.

Ðể nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh thì HTX, THT là một trong những thành phần kinh tế quan trọng để liên kết những người sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, cùng hợp sức, tương trợ lẫn nhau để phát triển, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, trong hội nghị chuyên đề về phát triển kinh tế tập thể của tỉnh mới đây, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh, đánh giá, HTX của tỉnh hiện nay còn rất nhiều hạn chế, các sản phẩm dịch vụ cũng hạn chế về số lượng, không ổn định về chất lượng.

Cà Mau là địa phương với rất nhiều sản phẩm chủ lực đặc trưng và có chất lượng cao, nhưng việc xây dựng thương hiệu, quản lý nhãn hiệu thời gian qua vẫn còn những yếu kém. Ðã qua, toàn tỉnh có rất nhiều sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao. Theo Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải: “Bản thân cũng chưa thật sự vui khi nghe quá nhiều sản phẩm được công nhận OCOP, mà chỉ quan tâm đến sản phẩm nào thật sự đặc trưng của tỉnh và ổn định cả về chất lượng lẫn sản lượng để có thể đưa ra thị trường, đưa vào siêu thị và nước ngoài”.

Cua Cà Mau là minh chứng cho thấy rõ nhất những hạn chế trong công tác quản lý thương hiệu. Liên quan đến câu chuyện này, một vị giám đốc HTX nuôi trồng thuỷ sản ở huyện Cái Nước từng chia sẻ: "Có lần tham gia hội chợ tại Hà Nội, HTX mang sản phẩm đặc trưng là con cua để bán tại đây. Khi đó bên đây mình bán hơn 600 ngàn đồng/kg, còn gian đối diện cũng để bảng cua Cà Mau nhưng chỉ treo giá mỗi ký hơn 300 ngàn đồng. Dù biết đó không phải là cua Cà Mau, thấy tức trong người, nhưng cũng không có cách chứng minh cho mọi người biết được".

Xác định con tôm là sản phẩm chủ lực, nên qua mỗi thời kỳ phát triển, tỉnh đều có những chương trình, kế hoạch thúc đẩy sự phát triển và xuất khẩu của mặt hàng tôm. Những năm gần đây, trước sự thay đổi của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh và cả nhu cầu của thị trường, tỉnh đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục duy trì và phát triển nghề nuôi, cũng như kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm. Trước tiên, là sự hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và HTX, THT tiếp cận nguồn vốn, nhất là gói hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo nguồn lực lâu dài. Ngoài ra, triển khai ứng dụng khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, giảm giá thành để tăng sức cạnh canh. Tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, mở rộng nhiều vùng nuôi đạt chứng nhận, vùng nuôi có liên kết chuỗi. Song song đó là đẩy mạnh xúc tiến thương mại để tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Tôm càng xanh là đối tượng nuôi đang phát triển và cho thu nhập khá đối với người dân vùng lúa - tôm huyện Thới Bình, U Minh và một phần TP Cà Mau.

Hiện nay, thị trường trên thế giới có rất nhiều biến đổi, cả trong nội tại sản xuất của tỉnh cũng còn những hạn chế như: nhỏ lẻ, manh mún, hàm lượng khoa học còn hạn chế, tác động của biến đổi khí hậu... Trước những thách thức này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, công tác quy hoạch thời gian qua luôn được đặt lên hàng đầu. Tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung, có tích hợp quy hoạch ngành tôm. Trong đó, tỉnh đã cập nhật tình hình biến đổi khí hậu; trong quy hoạch có sự tham gia của người dân, doanh nghiệp và chuyên gia nên sẽ sát với thực tế. Tuy nhiên, cần có sự đầu tư kịp thời, đáp ứng nhu cầu quy hoạch trước biển đổi nhanh của khí hậu, để quy hoạch không bị phá vỡ.

Trước những khó khăn như hiện nay, ngoài nỗ lực của Nhà nước, người dân cần có sự thay đổi trong tổ chức sản xuất. Cần phải ứng dụng nhiều quy trình kỹ thuật mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng... Có như vậy, mới có thể tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, phát triển bền vững./.

 

Nguyễn Phú

 

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.