ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 06:47:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nuôi tôm siêu thâm canh quy trình mới

Báo Cà Mau Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm siêu thâm canh (STC) trên địa bàn huyện Cái Nước áp dụng quy trình nuôi tuần hoàn ít thay nước tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi tôm. Ðây được xem là giải pháp mới đang được chính quyền địa phương khuyến cáo nhân rộng.

Để nuôi tôm STC thành công, yếu tố môi trường và nguồn nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, nguồn nước trước khi cấp vào ao được bà con xử lý hoá chất. Nhưng vì phải thường xuyên thay nước và cấp bù đủ nguồn nước trong ao để tôm nuôi phát triển, dẫn đến chi phí xử lý nguồn nước chiếm khoảng 30% tổng chi phí sản xuất.

Khu vực tuần hoàn nước trước khi cấp vào ao đầm tôm nuôi siêu thâm canh thay thế ao lắng truyền thống.

Ðể tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi tôm STC, anh Huỳnh Thái Nguyên, ấp Cái Hàng, xã Tân Hưng Ðông, áp dụng thành công quy trình nuôi tôm STC tuần hoàn ít thay nước. Với diện tích hơn 6.000 m2 đất sản xuất, anh bố trí ao dèo theo hình thức ao nổi, ao nuôi tôm được xây dựng liền kề có diện tích 2.000 m2 và diện tích còn lại là hệ thống ao lắng tuần hoàn. Nguồn nước phục vụ cho tôm nuôi được xử lý duy nhất 1 lần để loại bỏ vi sinh, mầm bệnh và cấp vào ao nuôi. Hằng ngày, xi phông đầm tôm STC, nguồn nước thải được chảy qua hệ thống lọc tuần hoàn, ở công đoạn này anh Nguyên dùng lưới giăng cá kết lại thành nhiều lớp, để ngăn lại những chất lơ lửng và tự động chuyển đến ao nuôi cá xử lý, bảo vệ môi trường. Sau khi nguồn nước chảy qua hệ thống lọc sẽ đến bể vi sinh (chủ yếu có trong tự nhiên tại địa bàn) và được kích hoạt bằng hệ thống ô xy, giúp vi sinh vật có lợi phát triển, loại bỏ mầm bệnh trong nước. Với cách này, người nuôi tôm không phải tốn kém chi phí hoá chất, kể cả chế phẩm sinh học để xử lý, nhưng nguồn nước vẫn đảm bảo không chứa mầm bệnh phục vụ cho tôm nuôi. Công đoạn cuối cùng, nguồn nước chảy qua ao rong mền và ao rong rau câu để nâng cao độ trong, cấp ngược lại cho ao đầm tôm STC. Quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất, mà còn giúp tôm nuôi phát triển nhanh và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Theo đó, chỉ sau 90 ngày chăm sóc, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng STC của hộ anh Nguyên thu hoạch đạt trọng lượng 20 con/kg và năng suất 50 tấn/ha/vụ.

Tương tự, hộ anh Trần Văn Phận, ấp Bào Bèo, xã Lương Thế Trân, có gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi tôm thâm canh và STC. Trước đây, anh Phận dùng hoá chất xử lý nguồn nước phục vụ cho tôm nuôi, nhưng với chi phí khá cao, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh. Năm 2023, anh chuyển sang quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước. Với diện tích 1 ha ao tôm STC, trung bình mỗi vụ anh tiết kiệm hơn 100 triệu đồng tiền hoá chất xử lý nguồn nước, nhưng môi trường nước trong ao đầm vẫn luôn ổn định, giúp tôm nuôi phát triển tốt. Qua đó, cho thu hoạch cao, hiệu quả kinh tế mang lại gấp nhiều lần so với quy trình truyền thống và bảo vệ được môi trường nuôi tôm STC.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước tại hộ anh Trần Văn Phận.

Anh Nguyễn Văn Tý, công chức nông nghiệp - thuỷ sản xã Lương Thế Trân, cho biết: “Qua theo dõi mô hình nuôi tuần hoàn ít thay nước này thấy hiệu quả, chi phí đầu vào giảm rất nhiều so với quy trình truyền thống. Thêm một ưu điểm nữa là hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, giúp tôm nuôi phát triển và hạn chế rủi ro, thiệt hại cho bà con nuôi tôm STC. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nuôi tôm thâm canh và STC trên địa bàn ứng dụng quy trình nuôi tôm này”. 

Trước tác động biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và giá tôm nguyên liệu trên thị trường không ổn định, việc ứng dụng quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước được xem là một trong những giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững mô hình nuôi tôm STC./.

 

Huỳnh Việt

 

Nâng giá trị con cá phi

Từ chỗ không có nhiều giá trị kinh tế, hiện nay, cá phi được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Ðể nâng tầm sản vật, Hợp tác xã (HTX) khô - mắm Minh Quách (ấp Bờ Ðập, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi) sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cá phi. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, các sản phẩm của HTX không chỉ mở rộng thị trường cũng như sản lượng tiêu thụ, mà còn sẵn sàng gia nhập vào sân chơi OCOP.

Khá giả nhờ cách làm mới

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập tốt, cải thiện đáng kể đời sống.

Nông sản sạch luôn có đầu ra

Nhằm liên kết, đa dạng hoá các sản phẩm nông sản sạch và ổn định đầu ra, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước đã thành lập tổ hợp tác (THT) xây dựng mô hình trồng màu. Việc thực hiện mô hình này vừa hạn chế cỏ dại, vừa có nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Nhiều chương trình, dự án đem lại lợi ích cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm 2024, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân” trong tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Tổng sản phẩm khu vực ngư - nông - lâm nghiệp tăng 3,24%

Đó là kết quả nổi bật của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm 2024, được báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 8/7.

Bảo vệ cá non, chống khai thác tận diệt

Hiện đã vào mùa mưa, là thời kỳ sinh trưởng của các loài thuỷ sản nước ngọt, trong đó có cá đồng tự nhiên. Vì thế, huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành liên quan, các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ cá non, gắn với chống khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Thu nhập cao từ nuôi dúi

Là loài gặm nhấm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, cho thu nhập ổn định, thời gian gần đây, mô hình nuôi dúi bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Anh Phạm Ga Băng, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, đã và đang thành công với mô hình này.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Nêu lên hàng loạt những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm tại địa phương và khu vực ĐBSCL, như: quy hoạch phát triển ngành tôm còn chậm, hạ tầng vùng nuôi chưa đáp ứng nhu cầu; môi trường ngày càng suy thoái, ô nhiễm…, tại Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển nuôi tôm bền vững giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tại Cà Mau vào sáng 28/6, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho rằng chính những tồn tại trên đã dẫn đến khả năng cạnh tranh của ngành tôm thấp; hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao, thiếu bền vững.

Trên 150 cán bộ, hội viên nông dân tham gia diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số”

Chiều 27/2, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức diễn đàn “Nông dân khởi nghiệp, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số” nhằm áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ số thay đổi cách điều hành trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ nông sản cho cán bộ hội viên nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Ðồng bộ giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Huyện U Minh được thiên nhiên ưu đãi “rừng vàng, biển bạc”, nhưng những năm gần đây, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện đánh bắt, khai thác quá mức, làm cho nguồn lợi thuỷ sản cả vùng biển và vùng ngọt giảm sút nghiêm trọng. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản được địa phương đặc biệt quan tâm.