ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 14:06:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nuôi tôm siêu thâm canh quy trình mới

Báo Cà Mau Hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm siêu thâm canh (STC) trên địa bàn huyện Cái Nước áp dụng quy trình nuôi tuần hoàn ít thay nước tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi tôm. Ðây được xem là giải pháp mới đang được chính quyền địa phương khuyến cáo nhân rộng.

Để nuôi tôm STC thành công, yếu tố môi trường và nguồn nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, nguồn nước trước khi cấp vào ao được bà con xử lý hoá chất. Nhưng vì phải thường xuyên thay nước và cấp bù đủ nguồn nước trong ao để tôm nuôi phát triển, dẫn đến chi phí xử lý nguồn nước chiếm khoảng 30% tổng chi phí sản xuất.

Khu vực tuần hoàn nước trước khi cấp vào ao đầm tôm nuôi siêu thâm canh thay thế ao lắng truyền thống.

Ðể tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi tôm STC, anh Huỳnh Thái Nguyên, ấp Cái Hàng, xã Tân Hưng Ðông, áp dụng thành công quy trình nuôi tôm STC tuần hoàn ít thay nước. Với diện tích hơn 6.000 m2 đất sản xuất, anh bố trí ao dèo theo hình thức ao nổi, ao nuôi tôm được xây dựng liền kề có diện tích 2.000 m2 và diện tích còn lại là hệ thống ao lắng tuần hoàn. Nguồn nước phục vụ cho tôm nuôi được xử lý duy nhất 1 lần để loại bỏ vi sinh, mầm bệnh và cấp vào ao nuôi. Hằng ngày, xi phông đầm tôm STC, nguồn nước thải được chảy qua hệ thống lọc tuần hoàn, ở công đoạn này anh Nguyên dùng lưới giăng cá kết lại thành nhiều lớp, để ngăn lại những chất lơ lửng và tự động chuyển đến ao nuôi cá xử lý, bảo vệ môi trường. Sau khi nguồn nước chảy qua hệ thống lọc sẽ đến bể vi sinh (chủ yếu có trong tự nhiên tại địa bàn) và được kích hoạt bằng hệ thống ô xy, giúp vi sinh vật có lợi phát triển, loại bỏ mầm bệnh trong nước. Với cách này, người nuôi tôm không phải tốn kém chi phí hoá chất, kể cả chế phẩm sinh học để xử lý, nhưng nguồn nước vẫn đảm bảo không chứa mầm bệnh phục vụ cho tôm nuôi. Công đoạn cuối cùng, nguồn nước chảy qua ao rong mền và ao rong rau câu để nâng cao độ trong, cấp ngược lại cho ao đầm tôm STC. Quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất, mà còn giúp tôm nuôi phát triển nhanh và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Theo đó, chỉ sau 90 ngày chăm sóc, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng STC của hộ anh Nguyên thu hoạch đạt trọng lượng 20 con/kg và năng suất 50 tấn/ha/vụ.

Tương tự, hộ anh Trần Văn Phận, ấp Bào Bèo, xã Lương Thế Trân, có gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi tôm thâm canh và STC. Trước đây, anh Phận dùng hoá chất xử lý nguồn nước phục vụ cho tôm nuôi, nhưng với chi phí khá cao, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh. Năm 2023, anh chuyển sang quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước. Với diện tích 1 ha ao tôm STC, trung bình mỗi vụ anh tiết kiệm hơn 100 triệu đồng tiền hoá chất xử lý nguồn nước, nhưng môi trường nước trong ao đầm vẫn luôn ổn định, giúp tôm nuôi phát triển tốt. Qua đó, cho thu hoạch cao, hiệu quả kinh tế mang lại gấp nhiều lần so với quy trình truyền thống và bảo vệ được môi trường nuôi tôm STC.

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước tại hộ anh Trần Văn Phận.

Anh Nguyễn Văn Tý, công chức nông nghiệp - thuỷ sản xã Lương Thế Trân, cho biết: “Qua theo dõi mô hình nuôi tuần hoàn ít thay nước này thấy hiệu quả, chi phí đầu vào giảm rất nhiều so với quy trình truyền thống. Thêm một ưu điểm nữa là hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường, giúp tôm nuôi phát triển và hạn chế rủi ro, thiệt hại cho bà con nuôi tôm STC. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nuôi tôm thâm canh và STC trên địa bàn ứng dụng quy trình nuôi tôm này”. 

Trước tác động biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và giá tôm nguyên liệu trên thị trường không ổn định, việc ứng dụng quy trình nuôi tôm tuần hoàn ít thay nước được xem là một trong những giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững mô hình nuôi tôm STC./.

 

Huỳnh Việt

 

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2024), sáng ngày 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Thuỷ sản, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Hòn Đá Bạc (ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Nỗi buồn "mùa" cua chết

Là sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, con cua từ lâu trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giàu. Thế nhưng, hơn một tháng qua, tình trạng cua chết diễn ra nhiều nơi đã khiến một bộ phận hộ nuôi gặp không ít khó khăn và lo lắng.

Nuôi tôm thích ứng với hạn mặn

Ðể ứng phó với biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cái Nước có cách làm sáng tạo, đó là tích trữ nước ngọt giai đoạn cuối mùa mưa để hạ thấp độ mặn phục vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong những tháng mùa khô.

Trồng màu lúc nông nhàn

Trên đồng đất huyện Thới Bình những ngày sau Tết, nông dân lại tất bật chăm sóc hoa màu các loại, như: dưa, cà, rau cải... Ðây là mô hình hiệu quả nâng cao thu nhập cho nhiều hộ lúc nông nhàn.

Nông nghiệp thời 4.0

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp) đã mang lại nhiều mặt tích cực trong thông tin quản lý lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, với hệ thống số liệu chuẩn hoá, sẽ làm cơ sở phục vụ nghiên cứu khoa học, tăng tính dự báo, đáp ứng tình hình phát triển chung, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, tiến tới chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả từ chế phẩm sinh học

Con tôm là một trong những nguồn kinh tế chủ lực của người dân huyện Phú Tân. Hiện nay, nhiều hộ dân nuôi tôm quảng canh cải tiến (QCCT) đã biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất trên cùng đơn vị diện tích, trong đó có việc sử dụng chế phẩm sinh học.

Chung sức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản

Ðể góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng đánh bắt theo kiểu tận diệt nguồn lợi thuỷ sản, huyện Ðầm Dơi tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ kích điện để đánh bắt cá, tôm. Qua phát động, đã có nhiều người thực hiện việc giao nộp.

Chống khai thác IUU - Phải quyết liệt hơn

“Đã quyết liệt rồi thì nay phải quyết liệt hơn, bài bản hơn...”, đó là chỉ đạo của đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, về thực hiện nhiệm vụ chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) tại Hội nghị kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tháng 1/2024 diễn ra vào đầu tháng 2 vừa qua.

Sản xuất “thuận thiên”

Biến đổi khí hậu, hạn mặn đang là thách thức lớn, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến Cà Mau. Vùng ngọt hoá Cà Mau đang từng bước có những giải pháp để thích ứng, biến “nguy” thành “cơ”, giúp nông dân yên tâm lao động sản xuất và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.