(CMO) Khi gia nhập sân chơi lớn OCOP, với lợi thế về con tôm trên dòng Sông Ðầm, nhiều cơ sở tại huyện Ðầm Dơi tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào để xây dựng chuỗi thương hiệu và hướng đến phát triển thêm nhiều sản phẩm mới. Bên cạnh giữ vững mức sao đạt chuẩn, chủ thể quyết tâm phấn đấu nâng hạng sao cho sản phẩm.
Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tôm, năm 2021, Hợp tác xã (HTX) Trúc Thương (ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân) được thành lập và có sản phẩm đầu tiên tôm khô đạt chuẩn 3 sao OCOP cho riêng mình. Quá trình vào nghề và phấn đấu trong ngần ấy năm không dễ dàng khi HTX Trúc Thương là 1 trong 2 HTX hoạt động trên lĩnh vực thu mua và sản xuất tôm tại xã Tân Dân.
Bà Trần Xuân Oanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Trúc Thương, chia sẻ: “Từ khi sản phẩm vào OCOP đã làm thay đổi rất nhiều điều. Về mẫu mã, thay vì chỉ đóng bọc ni lông đơn thuần thì nay chúng tôi đầu tư để làm đẹp thương hiệu, mỗi sản phẩm đều có nhãn mác, bao bì hẳn hoi, đó cũng là cách để quảng bá sản phẩm đi khắp mọi miền đất nước. Giá sản phẩm bán ra được nâng mức, tôm khô đất loại 1 trước đây chỉ 1,2 triệu đồng/kg thì nay đã lên 1,8 triệu đồng. Ðối tác và người tiêu dùng tin tưởng, sẵn sàng mua sản phẩm, một phần vì thương hiệu, một phần vì OCOP đã mang lại sự tín nhiệm cho khách hàng. Không cần quen biết hay không, một khi đã đạt chuẩn OCOP thì đồng nghĩa với sản phẩm đó chất lượng, là niềm tin để khẳng định uy tín”.
Từ người sản xuất theo lối truyền thống, nay vợ chồng anh Tuân và chị Xuân Oanh khẳng định được thương hiệu uy tín khi gắn sao cho 4 sản phẩm, gồm tôm khô, tôm khô chà bông, mắm tôm và tôm thẻ ép. |
Hiện tại, HTX Trúc Thương có 4 sản phẩm, gồm tôm khô, tôm khô chà bông, mắm tôm và tôm thẻ ép được công nhận 3 sao OCOP. Bình quân mỗi tháng HTX thu mua từ 5-6 tấn tôm nguyên liệu, bán ra khoảng 400 kg sản phẩm các loại, gần Tết thì lượng tôm mua vào tăng khoảng 10 tấn. Ðể có nguồn nguyên liệu, HTX liên kết với hơn 10 thương lái tôm. Ngoài ra, HTX còn thu mua tôm nguyên liệu từ các xã lân cận như Tân Tiến, Tân Thuận, Nguyễn Huân... với giá cao hơn so với mặt bằng chung. Trong mọi quy trình, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào đến sản xuất đều tuân thủ nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại cơ sở sản xuất, ngoài tận dụng nắng tự nhiên để phơi tôm, HTX còn có 3 lò sấy thủ công để sử dụng trong những lúc thời tiết mưa, thiếu nắng. Thời gian tới, HTX mong muốn được hỗ trợ thêm máy sấy năng lượng mặt trời, đây cũng là những bước đệm để giữ và nâng hạng cho sản phẩm OCOP.
HTX đang nỗ lực toàn diện, từng bước để nâng từ chất đến lượng, quy trình sản xuất rõ ràng minh bạch, theo tiêu chuẩn, có truy xuất nguồn gốc đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi sản phẩm gắn sao được ví von như một “đại sứ truyền thông”, qua đó chuyển tải những câu chuyện khởi nghiệp và truyền cảm hứng về vùng miền, cơ sở có tập quán sản xuất lâu năm, sẵn sàng tham gia những chương trình mới để chuyển mình hội nhập.
Anh Huỳnh Văn Tuân, chồng chị Xuân Oanh, bộc bạch: “Với HTX, khi chọn con tôm vốn là thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, tôi xem đây là cơ hội tiềm năng, không chỉ tạo được công ăn việc làm cho người lao động mà còn giúp địa phương có thêm sản phẩm đặc trưng vùng miền. Tôi quan tâm và đánh giá cao những buổi tham gia trưng bày sản phẩm, vì thông qua đó bản thân chủ cơ sở học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để từng bước cải thiện chất lượng sản phẩm tốt hơn, và đây cũng là bước lớn để quảng bá thương hiệu đi xa. Tôi không nghĩ là sẽ phát triển thêm những mặt hàng mới từ tôm, mà thay vào đó là chuyên tâm làm tốt cho 4 sản phẩm đạt 3 sao và nâng thành 4 sao trong thời gian tới”.
Từ khi gia nhập sân chơi OCOP, mỗi tháng HTX Trúc Thương thu mua từ 5-6 tấn tôm nguyên liệu, cung ứng ra thị trường khoảng 400 kg sản phẩm từ tôm. Quy mô hoạt động đang dần được mở rộng là bước đệm quan trọng để nâng hạng sao OCOP. |
Bên cạnh giữ vững các tiêu chí, HTX đặt ra mục tiêu kế tiếp là nâng hạng sao cho các sản phẩm của mình. Trong đó, đối với việc chủ động về chất lượng thì cơ sở có thể đáp ứng, tuy nhiên, để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các kênh Online, sàn thương mại điện tử thì rất cần sự chung tay của địa phương cùng cơ quan truyền thông. Ðây cũng là bài toán khó của nhiều sản phẩm OCOP khác.
Hạng sao OCOP được xem là thước đo chuẩn mực để đánh giá chất lượng hàng hoá, đồng thời cũng tạo ra sức cạnh tranh trên thị trường. Quá trình nâng sao cho sản phẩm OCOP là tất yếu nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, một khi đã tham gia sân chơi cạnh tranh OCOP thì ai cũng mong muốn nâng mức sao hiện tại sau khi đáo hạn.
Hai sản phẩm chủ lực tiêu thụ mạnh tại HTX là tôm khô và mắm tôm, được đầu tư bao bì, nhãn mác.
“Ðối với chương trình mỗi xã một sản phẩm, hàng năm chúng tôi đều xây dựng kế hoạch cụ thể tuyên truyền sâu rộng đến từng cán bộ, đoàn viên, hội viên để đăng ký thực hiện. Qua nhiều năm thực hiện tại xã Tân Dân, có 2 chủ thể, gồm 8 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh, là HTX Sông Ðầm và HTX Trúc Thương. Riêng đối với các sản phẩm của HTX Trúc Thương, thời gian trước chỉ tiêu thụ trong xã, huyện, tỉnh là chính, nhưng khi nâng hạng 3 sao thì mở rộng thị trường tiêu thụ đến các tỉnh ÐBSCL, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Bắc. Trong năm 2023, sẽ định hướng thêm 2 sản phẩm mới để tham gia OCOP, là chân gà rút xương, khô cá chét”, ông Trần Bá Ðởm, Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân, cho biết./.
Yến Nhi