ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 12:04:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quan tâm, chăm lo người lao động

Báo Cà Mau

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLÐ trong huyện ổn định và phát triển. Các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm nắm tình hình, không để xảy ra tranh chấp lao động, đình công, ngưng việc; đặc biệt là giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Việc chăm lo cho công nhân lao động luôn được CÐCS quan tâm đúng mức. (Trong ảnh: LÐLÐ huyện Thới Bình tặng quà Tết cho NLÐ. Ảnh: MINH SANG

Thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể”, năm qua, đã có 6/6 DN ngoài khu vực Nhà nước có ký thoả ước lao động tập thể, đạt 100%. Các bản thoả ước lao động tập thể đều tập trung vào một số vấn đề cơ bản như: tiền lương, chế độ phúc lợi xã hội, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, bữa ăn ca, thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, hiếu hỷ...

Các công đoàn cơ sở (CÐCS) trong DN ngoài khu vực Nhà nước đã chủ động đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động với mức ăn thấp nhất 18 ngàn đồng/suất; đến nay, có 2 CÐCS trong DN thực hiện hỗ trợ tiền ăn ca là 30 ngàn đồng, qua đó, chất lượng bữa ăn ca được cải thiện tốt hơn, đảm bảo sức khoẻ của NLÐ.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Việt Hoa cho biết thêm: "Một số đoàn viên, CNVCLÐ hợp đồng vẫn còn lo lắng về việc làm; một số DN sản xuất kinh doanh gặp khó khăn về vốn, nguyên liệu... nên có một số ít đơn vị chỉ hoạt động cầm chừng hoặc làm gia công, điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập và đời sống của công nhân lao động. Giá xăng, dầu và các mặt hàng thiết yếu vẫn cao đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số DN và đời sống của một bộ phận đoàn viên, NLÐ, nhất là công nhân lao động trong các DN khu vực ngoài Nhà nước".

Năm qua, huyện Thới Bình vận động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được hơn 300 triệu đồng, vượt 33,66% chỉ tiêu đề ra. (Ảnh: Trao nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên Lê Hồng Phúc, giáo viên Trường THCS Tân Lộc Bắc). Ảnh: Minh Sang.

Trước thực tế trên, Ban Thường vụ LÐLÐ huyện đã tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch, xác định nhiệm vụ trọng tâm với phương châm “hướng mọi hoạt động về cơ sở”; phối hợp với UBND huyện trong các hoạt động.

Trong nhiều hoạt động được tổ chức thực hiện, địa phương đặc biệt quan tâm đến chăm lo lợi ích của đoàn viên, NLÐ. Trong năm 2023, Ban Thường vụ LÐLÐ huyện đã tổ chức tặng 11 phần quà cho đoàn viên, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, với tổng số tiền là 11 triệu đồng; tổ chức tặng 190 suất quà cho đoàn viên, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn, tổng giá trị các phần quà hơn 110 triệu đồng. Các CÐCS trực thuộc LÐLÐ huyện đã chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ DN tổ chức thăm, chúc Tết và tặng 2.253 phần quà cho đoàn viên, CNVCLÐ, tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Các CÐCS trực thuộc phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức thăm hỏi và tặng 971 phần quà cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động, với 194,2 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 849 đoàn viên, CNVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm... tổng số tiền hơn 350 triệu đồng.

Theo bà Nguyễn Việt Hoa, năm qua đã vận động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được hơn 300 triệu đồng, vượt 33,66% chỉ tiêu đề ra, qua đó hỗ trợ xây dựng 9 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” (6 căn xây mới và 3 căn sửa chữa) với tổng số tiền hơn 310 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, địa phương vận động quỹ với số tiền gần 100 triệu đồng.

Thực hiện Tháng Công nhân năm 2024, huyện tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân, công đoàn các cấp trong huyện thực hiện tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLÐ, tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ DN và toàn xã hội đối với đoàn viên, NLÐ./.

 

Văn Ðum

 

Giảm thiểu tai nạn lao động tại các doanh nghiệp

"Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) đối với các công ty, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt. Ðó là nhờ các cấp uỷ đảng, chính quyền, công đoàn cấp trên đã quan tâm, đề ra chủ trương, nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể cho các đơn vị thực hiện gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh", ông Võ Quốc Tín, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, chia sẻ.

Tuân thủ pháp luật trong giao kết hợp đồng lao động

Theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), thực tế đã qua cho thấy thực trạng người lao động (NLĐ) làm công hưởng lương nhưng không giao kết hợp động lao động (HĐLĐ) với người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay còn khá phổ biến. Đáng quan tâm, đối với các doanh nghiệp (DN) dân doanh thì việc thực hiện giao kết HĐLĐ còn hạn chế, tại các DN quy mô nhỏ thì tỷ lệ giao kết HĐLĐ chỉ đạt từ 50-65%.

An toàn lao động để thực hiện tốt nhiệm vụ

Vượt qua sự vất vả, khó nhọc và cả những hiểm nguy luôn rình rập... những công nhân ngành điện miệt mài lao động bất kể thời gian, để đảm bảo dòng điện đến với mọi nhà.

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Ðảm bảo an toàn trong lao động

Việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) không chỉ tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện, góp phần tăng năng suất, mà còn nâng cao đời sống tinh thần của người lao động (NLÐ), xa hơn là, họ sẽ gắn bó và cống hiến hết mình vào sự phát triển chung của tập thể.

Khám sức khoẻ cho đoàn viên, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Trong 2 ngày (3-4/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng khám Đa khoa Thành Lợi (PKĐK) tổ chức chương trình khám sức khoẻ cho đoàn viên, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024.

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng, Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, sáng 25/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Cà Mau phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và UBND TP Cà Mau tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.