ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 10:01:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo an toàn trong lao động

Báo Cà Mau Việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) không chỉ tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện, góp phần tăng năng suất, mà còn nâng cao đời sống tinh thần của người lao động (NLÐ), xa hơn là, họ sẽ gắn bó và cống hiến hết mình vào sự phát triển chung của tập thể.

>> Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

>> Tiếp thêm động lực cho người lao động

Là nơi tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động, xuyên suốt thời gian hoạt động, Nhà máy Ðạm Cà Mau, Công ty Ðiện lực Dầu khí Cà Mau, liên tục triển khai nhiều hoạt động hướng đến nâng cao nhận thức cho NLÐ về ATVSLÐ tại nơi làm việc. Theo đó, ngoài trang bị, cấp phát trang thiết bị bảo hộ, các đơn vị còn quan tâm việc khám sức khoẻ định kỳ cho NLÐ, thực hiện từ 1-2 lần/năm. Ngoài ra, với đặc thù môi trường làm việc, NLÐ tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại máy móc, đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng diễn tập phòng, chống cháy nổ tại các khu vực trọng điểm, ứng phó và phản xạ nhanh khi có sự cố xảy ra.

Công nhân làm việc tại khu vực đóng bao Nhà máy Đạm Cà Mau được trang bị bảo hộ lao động.

Bảo hộ lao động là điều kiện bắt buộc khi vào làm việc trong nhà máy, công xưởng, công trường. Vì vậy, bất kể là nhân viên mới, người của nhà máy, nhà thầu trước khi vào xưởng đều được đào tạo qua các lớp về an toàn cơ bản. Các đơn vị rất quan tâm việc bồi dưỡng kiến thức về lĩnh vực ATVSLÐ cho công nhân; phổ biến các quy chế về ATVSLÐ, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp phòng ngừa, để NLÐ được nắm, thực hiện tuân thủ theo nội quy chung.

Có thâm niên làm việc hơn 10 năm tại Nhà máy Ðạm Cà Mau, anh Trần Vũ Em cho biết: “Do đặc thù công việc, hằng ngày tiếp xúc với máy móc, nên định kỳ hằng ca, tổ trưởng hoặc trưởng ca trực tiếp nhắc nhở các anh em công nhân kiểm tra về bảo hộ cũng như nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, trong lúc làm việc tránh để xảy ra sự cố về tai nạn lao động. Về cơ bản, những bảo hộ cần có là giày, quần áo bảo hộ, nón, kính bảo hộ, găng tay chịu nhiệt... Việc tuân thủ bảo hộ nhằm mục đích đảm bảo, bảo vệ an toàn tính mạng cho NLÐ, ngoài ra còn hướng đến việc đảm bảo an toàn chung của xưởng, nhà máy”.

Công nhân Công ty Ðiện lực Dầu khí Cà Mau trong giờ làm việc.

Anh Huỳnh Ngọc Tùng, Phòng An toàn sức khoẻ - Môi trường, Công ty Ðiện lực Dầu khí Cà Mau, cho biết: “Nhiệm vụ chính của phòng là tuân thủ về công tác an toàn sức khoẻ, môi trường, chăm lo và kiểm soát sức khoẻ cho NLÐ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà máy, không để xảy ra các sự cố cháy nổ, sự cố về môi trường, tai nạn lao động. Ðối với các vị trí làm việc liên quan đến vận hành máy móc, khi được tập huấn và trang bị bảo hộ đầy đủ theo đúng quy định pháp luật thì không chỉ tạo được sự an tâm về mặt tinh thần cho NLÐ, mà còn giúp họ thực hiện các thao tác, công việc được thuận tiện hơn”.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo sức khoẻ, an toàn tính mạng và quyền lợi cho NLÐ trong lúc làm việc, trong mỗi ca trực đều thực hiện giám sát trực tiếp tại nơi làm việc và theo dõi từ xa trên hệ thống camera. Riêng phần máy móc tại công ty, nhà máy, nhà xưởng đều có bộ phận chuyên trách thực hiện quản lý giám sát, định kỳ sẽ có nhân viên đến kiểm tra bảo dưỡng.

Tại những khu vận hành máy móc, lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm để công nhân nhận diện ( ảnh chụp tại Nhà máy Đạm Cà Mau).

Chị Trầm Ngọc Dung, kỹ sư quản lý kỹ thuật, Công ty Ðiện lực Dầu khí Cà Mau, chia sẻ: “Ðối với công ty, tất cả mọi công việc đều có quy định rõ về trang bị bảo hộ lao động, thực hiện cấp phát thiết bị bảo hộ theo từng vị trí thích hợp. Chẳng hạn như: người làm việc trên cao, làm việc trong không gian hẹp sẽ được trang bị bảo hộ riêng biệt, trước khi thực hiện sẽ được kiểm tra sức khoẻ cơ bản, đáp ứng được tính chất công việc. Những năm qua, việc chăm lo sức khoẻ NLÐ được ban lãnh đạo quan tâm sâu sắc. Ðối với những bệnh đơn giản, phòng y tế sẽ thực hiện cấp phát thuốc; trong quá trình làm việc khi có chấn thương nhẹ, té ngã, trơn trợt, sẽ có nhân viên y tế túc trực sơ cứu nhanh chóng, sau đó sẽ chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Không chỉ an tâm về mặt tinh thần, đời sống người lao động cũng được đãi ngộ. Công ty tổ chức nhiều sân chơi bổ ích phù hợp cho con, em người thân của NLÐ tham gia, đây cũng là yếu tố để mọi người gắn bó lâu dài với công việc”./.

 

Ngô Nhi

 

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Sử dụng lao động đúng độ tuổi quy định

(CMO) Tại Cà Mau, thời gian qua, việc dừng hẳn lao động trẻ em tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN) luôn được quan tâm đúng mức; ý thức của DN không ngừng được nâng lên, sử dụng lao động đúng với độ tuổi quy định.

Chú trọng an toàn cho người lao động

(CMO) Tai nạn lao động (TNLĐ) là nỗi ám ảnh đối với người lao động (NLĐ) và cả với những đơn vị sử dụng lao động. Nhiều vụ TNLĐ không chỉ cướp đi sinh mạng của con người, mà còn để lại những hệ luỵ đau thương cho gia đình và xã hội.