ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 05:52:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rất khó tìm rau an toàn

Báo Cà Mau Tại chợ Nông sản huyện Trần Văn Thời - nơi có vô số rau, củ, quả được bày bán, theo quan sát và ghi nhận được, người bán không mấy ai lựa chọn sản phẩm chất lượng hay không chất lượng, còn người tiêu dùng tuy có băn khoăn nhưng vẫn mua.

Tại chợ Nông sản huyện Trần Văn Thời - nơi có vô số rau, củ, quả được bày bán, theo quan sát và ghi nhận được, người bán không mấy ai lựa chọn sản phẩm chất lượng hay không chất lượng, còn người tiêu dùng tuy có băn khoăn nhưng vẫn mua.

Ông Nguyễn Dương Thiểng, khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, nói: “Rau bán ở chợ giờ mua thì mua ăn nhưng tôi thật sự không yên tâm lắm. Người tiêu dùng chúng tôi rất cần rau sạch để đảm bảo sức khoẻ, nhưng thật ra mình cần thì mua thôi chứ biết rau nào là rau sạch, rau không sạch đâu”.

Nghề trồng rau màu của bà con nông dân xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời.                      Ảnh: CHÍ THANH

Chị Phạm Kim Vui, khóm 9, thì băn khoăn: “Mua rau ở chợ về tôi rửa kỹ cỡ nào đi nữa ăn cũng không yên tâm. Đi chợ nhìn rau cải xanh tốt, đẹp mắt thấy rất ngon, mua về ăn nhưng luôn nghĩ chắc xịt phân, thuốc nhiều mới tốt như vậy. Hỏi người bán cũng không chắc chắn được là có phân thuốc hay không. Rau đảm bảo nhất là do mình trồng ăn ở nhà, nhưng đâu phải ai cũng có đất để trồng”.

Từ chợ nông sản cho đến các “chợ cóc” trong huyện, chúng ta rất khó bắt gặp hình ảnh rau màu, các loại củ, quả bị sâu hoặc “xấu xí” mà toàn là trái bóng, no tròn, đẹp mắt, rau cải xanh các loại thì lá to, xanh mướt. Hiện nay, chất lượng rau màu khó có thể kiểm chứng được, rau có phun, xịt thuốc hay không chỉ có người trồng mới biết.

Huyện Trần Văn Thời là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất tỉnh Cà Mau, với 3.000 ha, tập trung nhiều ở các xã: Trần Hợi, Khánh Lộc, Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Khánh Bình, thị trấn Trần Văn Thời... Sản lượng thu hoạch trong năm 2015 khoảng 33.635 tấn, năng suất bình quân 10,5 tấn/ha.

Những năm gần đây, nông dân trong huyện cải tạo vườn tạp, tận dụng hết diện tích đất trống xung quanh nhà trồng màu. Tuy nhiên, nông dân trồng rau màu trong huyện phần lớn trồng theo kiểu truyền thống. Vì vậy, không ít diện tích trồng rau màu được người trồng dùng phân, thuốc có hàm lượng độc tố cao, khó có thể kiểm chứng được thời gian cách ly từ khi phun thuốc đến khi bán ra thị trường. Công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành chức năng chưa được thực hiện thường xuyên. Khi được hỏi trồng màu có dùng phân, thuốc không, phần đông bà con nông dân cho rằng: “Giờ trồng màu không dùng phân, thuốc không được”.

Cứ vào đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, ông Lương Văn Đỏ, ấp Rạch Ruộng B, xã Khánh Lộc, bắt đầu xuống giống vụ bắp cải Tết. Năm nay ông trồng 800 cây bắp cải, hiện đang phát triển tốt. Ông đang tích cực chăm sóc để đạt năng suất cao. Ông Đỏ cho biết: “Bắp cải là một trong những loại phải dùng phân, thuốc mới đảm bảo được năng suất. Vụ bắp cải Tết của gia đình tôi đến khoảng 23 tháng Chạp là cho thu hoạch và phải dùng phân từ đây đến trước ngày thu hoạch khoảng 5-7 ngày”.

Phần lớn bà con nông dân trồng màu dùng phân, thuốc theo “kinh nghiệm” chứ chưa có hướng dẫn kỹ thuật cho việc trồng loại này thì dùng phân gì, quy trình bón phân như thế nào để vừa đảm bảo năng suất mà lại không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Chiến, ấp Rạch Ruộng B, xã Khánh Lộc, cho biết: “Tôi trồng cải xanh, cải xà lách, khi thấy cải không tốt, bị sâu nhiều là tôi đến chỗ bán phân, thuốc nói dấu hiệu bệnh rồi người bán đưa phân hoặc thuốc về phun, xịt. Trước khi thu hoạch khoảng 6-7 ngày là tôi ngưng không dùng phân, thuốc nữa”. Rõ ràng người trồng màu đều dùng phân, thuốc hoá học với hàm lượng cao hay thấp khó kiểm chứng được. Chính vì vậy, hiện nay người tiêu dùng "phải đỏ mắt tìm rau sạch".

Thời gian tới, huyện Trần Văn Thời nên hình thành vùng chuyên canh rau màu, thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân, hướng tới sản xuất hàng hoá bền vững, góp phần tăng thu nhập kinh tế và cung ứng nguồn rau xanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân./.

Anh Thư

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).